Tiếp tục tiến trình truy tố về những phát hiện của mình với tư cách là biện lý đặc biệt, trong đó bao gồm việc buộc tội luật sư an ninh mạng Michael Sussmann — người đại diện cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của bà Clinton — về tội danh khai man với FBI, biện lý đặc biệt John Durham đã ban hành trát hầu tòa đến chiến dịch tranh cử năm 2016 của bà Hillary Clinton, Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ (DNC), Fusion GPS, và Perkins Coie. 

Trong khi đó, chiến dịch tranh cử năm 2016 của bà Hillary Clinton, DNC, công ty tình báo tư nhân Fusion GPS có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, và công ty luật Perkins Coie, chủ cũ của ông Sussmann, đang cố gắng chống lại những nỗ lực của ông Durham nhằm buộc họ giao nộp các tài liệu đã bị giữ lại trước đó.

Đội ngũ của bà Hillary và các luật sư của ông Sussmann lập luận rằng đặc quyền luật sư-thân chủ cho phép họ giữ kín hồ sơ.

Khoảng tháng 03-05/2019, ông Durham được giao nhiệm vụ xem xét nguồn gốc các cuộc điều tra từ năm 2016 đến năm 2017 của FBI về câu chuyện thông đồng Trump-Nga vốn đã được chứng minh là sai sự thật. Ông cho biết cuộc điều tra của ông đã khiến ông tin rằng các nhóm đồng minh của bà Hillary đóng vai trò điều phối thúc đẩy các tuyên bố sai lệch này.

Hồi tháng 05/2017, ông Robert Mueller, biện lý đặc biệt và là cựu lãnh đạo FBI, cuối cùng không phát hiện được sự thông đồng nào giữa ông Trump và Nga gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016.

Đầu tháng này, ông Durham nói rằng Fusion GPS “chủ yếu không cung cấp hoặc hỗ trợ chuyên môn liên quan đến tư vấn pháp lý; thay vào đó, có vẻ như chức năng chính, nếu không phải là duy nhất, của công ty điều tra này là tạo ra các tài liệu nghiên cứu về phe đối lập được công ty này chia sẻ rộng rãi sau đó.”

Hôm 23/04, ông Durham nói về các nhóm này rằng, “việc gặp gỡ để thống nhất về mục đích rõ ràng của một mối quan hệ hợp tác chính xác là những gì đã xảy ra ở đây, trong nhiều hơn một lần.”

Ông cho biết, “Giám đốc Công nghệ 1” Rodney Joffe, “Nhà sáng tạo 1” April Lorenzen thuộc công ty dịch vụ thông tin Zetalytics, và các nhà nghiên cứu khác đã bắt đầu thảo luận về việc “tìm kiếm và thu thập dữ liệu internet mang tính phỉ báng về các hoạt động trực tuyến của ông Donald Trump và các cộng sự của ông ấy” hồi tháng 06/2016.

Ông Durham nói thêm, bà Lorenzen đã “tập hợp và chia sẻ dữ liệu ban đầu có chủ đích” với ông Joffe, “người mà đến lượt mình, chia sẻ dữ liệu” với ông Sussmann.

Đề cập đến cuộc gặp diễn ra hôm 12/08/2016, khi ông Sussmann, ông Joffe, ông Marc Elias (cựu luật sư đối tác của Perkins Coie), và người đồng sáng lập của Fusion tập trung tại văn phòng của ông Elias để thảo luận về “chính những cáo buộc về Ngân hàng Nga 1 mà bị đơn sau này sẽ đưa cho FBI,” ông Durham nói rằng “quan hệ hợp tác này đã được tiếp tục và được định lại hồi đầu tháng 08/2016.”

“Các bên đã đồng ý tiến hành công việc với hy vọng rằng việc này sẽ mang lại lợi ích cho Chiến dịch tranh cử của bà Clinton, cụ thể là thu thập và phổ biến dữ liệu mang tính phỉ báng có chủ đích liên quan đến các hoạt động internet của ông Trump và các cộng sự của ông ấy,” ông Durham viết.

“Bằng chứng sẽ cho thấy rằng, trong cùng một khoảng thời gian và với kết quả của những cuộc trò chuyện này, Giám đốc Công nghệ 1 đã thực hiện chính xác điều đó: ông này giao nhiệm vụ cho các nhân viên từ nhiều công ty Internet và một trường đại học làm việc theo một hợp đồng an ninh quốc gia đang chờ xử lý để khai thác và thu thập lượng lớn dữ liệu internet để hỗ trợ ‘lối suy diễn’ và ‘câu chuyện’ liên kết ứng cử viên [Trump] với Nga.”

Ông Durham tiếp tục cho biết thêm rằng ông Joffe tiếp tục “mối quan hệ hợp tác” thông qua việc gọi điện cho ông Sussmann hôm 17/08/2016 và ông Elias hôm 19/08/2016, gặp gỡ ông Sussmann và ông Elias, gọi điện và gặp gỡ ông Sussmann hôm 08/09/2016.

Đề cập đến các lịch trình mà ông đã xem, ông Durham nói rằng tất cả những việc này đã được bị đơn tính tiền công cho Chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Ông Durham nói thêm rằng ông Joffe cũng đã yêu cầu giám đốc điều hành (CEO) của một công ty internet khai thác và phân tích lượng lớn lưu lượng truy cập internet để tìm thông tin mang tính phỉ báng liên quan đến ông Trump và các cuộc trao đổi trực tuyến cũng như các liên kết internet của các cộng sự của ông.

Ông Joffe cũng gửi cho CEO của công ty internet này một danh sách chứa thông tin cá nhân, chẳng hạn như địa chỉ thư điện tử, địa chỉ IP, và địa chỉ thực của nhiều cộng sự của ông Trump, nhiều người trong số họ đang được Fusion nghiên cứu, ông Durham cho biết.

Ông Joffe đã thể hiện rõ mong muốn của mình là bảo đảm rằng Perkins và chiến dịch tranh cử của bà Clinton sẽ “hài lòng” với thông tin mà ông đã phát hiện được, ông Durham cho biết thêm.

Hồi tháng 09/2021, ông Sussman bị truy tố vì khai man với FBI khi tuyên bố rằng ông có thông tin về một kênh liên lạc bí mật được cho là giữa ông Trump và một ngân hàng Nga; những tuyên bố này cuối cùng đã được chứng minh là sai.

Ông Sussman bị cáo buộc đã nói với cố vấn pháp lý FBI đương thời James Baker hồi tháng 10/2016 rằng ông không đại diện cho bất kỳ khách hàng nào khi cung cấp thông tin về kênh liên lạc bị cáo buộc đó, trong khi trên thực tế, ông này đang tính tiền công cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Sau khi có trát đòi hầu tòa, các luật sư của ông Sussman đã ngăn chặn tìm kiếm tài liệu trong vụ án với lập luận rằng các tài liệu này được bảo vệ bởi đặc quyền luật sư-thân chủ. Họ đã gọi trát đòi hầu tòa của ông Durham là “đáng kinh ngạc và không phù hợp về mặt pháp lý.”

“Ngài biện lý đặc biệt tiếp tục lạm quyền: ông ấy tìm cách lấy bằng chứng mà luật pháp hoàn toàn nghiêm cấm, ông ấy tìm cách chứng minh các cáo buộc mang tính định kiến quá mức mà ông ấy chưa buộc tội, và ông ấy tìm cách chứng minh hành vi hoàn toàn không liên quan đến một hành vi phạm tội mà ông ấy đã buộc tội,” các luật sư nói.

Ông Durham tranh chấp điều đó.

Trong hồ sơ tòa án hôm 23/04, ông khẳng định rằng “mục tiêu của quan hệ hợp tác này không thể rõ ràng hơn: đó là thu thập và phổ biến thông tin không công khai mang tính phỉ báng liên quan đến các hoạt động internet của một ứng cử viên chính trị và các cộng sự của ông ấy.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm: