Hôm 10/05, Biện lý Đặc biệt John Durham đã đệ trình các hồ sơ của tòa án cho rằng rằng FBI và các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đang dần dần trình ra các tài liệu liên quan đến vụ án của ông chống lại ông Igor Danchenko. Trước đó, các công tố viên cho rằng ông Danchenko đã khai man với các nhà điều tra về cách thức mà ông này có được thông tin xuất hiện trong hồ sơ Steele gây tranh cãi và khả nghi sau đó. Hồ sơ Steele đã được sử dụng để chống lại cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Durham đã yêu cầu Thẩm phán Địa hạt Liên bang Anthony Trenga (pdf) ra thời hạn mới kể từ ngày 13/05 đến ngày 13/06 để chuyển giao các tài liệu mật cho luật sư của ông Danchenko. Cho đến nay, hầu hết các tài liệu mật này đã được giao cho các luật sư của ông Danchenko, mặc dù ông Durham cho rằng “các sự kiện thế giới gần đây tiếp tục góp phần gây ra sự chậm trễ trong quá trình giải quyết và và tiết lộ thông tin mật”, có khả năng ám chỉ đến cuộc xung đột Ukraine-Nga.

Trong hồ sơ này, ông Durham đã viết: “Đặc biệt, một số quan chức chịu trách nhiệm soạn thảo và xem xét các tài liệu tại FBI và các cơ quan tình báo tiếp tục dính líu nhiều đến các vấn đề liên quan đến các hoạt động ở hải ngoại. Ông cho biết thêm rằng nhóm của ông đang “tiếp tục gây áp lực lên các cơ quan hữu quan để họ cung cấp các tài liệu tiết lộ thông tin mật càng nhanh càng tốt theo cách cuốn chiếu, và không được chậm trễ so với thời hạn được đề nghị dưới đây.”

Ông Danchenko, một nhà phân tích người Nga, bị truy tố hồi tháng 11/2021 vì đã khai man với FBI khi cơ quan này đang điều tra cáo buộc thông đồng Trump-Nga. Cụ thể, ông này bị cáo buộc đánh lừa các quan chức FBI về nguồn thông tin mà ông cung cấp cho cựu tình báo Vương quốc Anh Christopher Steele lúc ông bị các quan chức văn phòng thẩm vấn nhiều lần hồi năm 2017. Khi đó, cơ quan này đang cố gắng chứng thực các cáo buộc trong hồ sơ Steele.

Bản thân ông Steele đã được công ty nghiên cứu phe đối lập Fusion GPS thuê để xem xét các tuyên bố chống lại ông Trump và các thành viên trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông hồi năm 2016. Fusion GPS lại được công ty luật có liên kết với Đảng Dân Chủ Perkins Coie thuê, mà công ty này cũng đang làm việc cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Trong hồ sơ được gọi chung là Hồ sơ Steele, cựu điệp viên người Anh đã viết các ghi chú và tài liệu khẳng định ông Trump có quan hệ với các quan chức tình báo Nga để đánh bại ứng cử viên đương thời Hillary Clinton hồi năm 2016. Tuy nhiên, nhiều tuyên bố trong hồ sơ của ông Steele là sai sự thật. Điều này làm dấy lên các cuộc tổng điều tra thanh tra, hình sự và của quốc hội.

Ông Trump đã nói rằng những tuyên bố này là một phần của cuộc săn lùng phù thủy lâu dài nhằm bôi nhọ chính phủ và chiến dịch tái tranh cử của ông.

Nhà phân tích người Nga Igor Danchenko bị các ký giả săn đón khi ông rời Tòa án Hoa Kỳ Albert V. Bryan  tại Alexandria, Virginia hôm 10/11/2021 sau khi bị kiện. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Nhóm của ông Durham cáo buộc rằng ông Danchenko cố tình đánh lừa FBI khi ông này phủ nhận hồi năm 2017 rằng nguồn tin chính của ông cho hồ sơ Steele là ông Charles Dolan, cựu phụ tá của bà Clinton. Theo dự kiến, ông này sẽ bị đưa ra xét xử vào tháng Mười Một tới.

Hồi tháng 11/2021, ông Danchenko không nhận tội, theo luật sư Mark Schamel. Vào thời điểm đó, ông Schamel nói rằng công việc nhà phân tích của ông Danchenko là “không có gì đáng khiển trách cả.”

Trong một tuyên bố, ông Schamel nói: “Trong năm năm qua, những người có một nghị trình đã tìm cách làm lộ danh tính của ông Danchenko và làm hoen ố danh tiếng của ông đồng thời phá hoại An ninh Quốc gia của Hoa Kỳ. Sự bất công mới nhất này sẽ không trụ được lâu.”

Tuy nhiên, theo cáo trạng, những tuyên bố được cho là sai sự thật này của ông Danchenko với cục điều tra liên bang “là tài liệu cho FBI bởi vì… cuộc điều tra của FBI về Chiến dịch của ông Trump dựa vào hồ sơ này” nhằm có được lệnh để do thám ông Carter Page, cựu phụ tá chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump.

“FBI cuối cùng đã dành nguồn lực đáng kể để cố gắng điều tra và chứng thực các cáo buộc có trong hồ sơ đó, bao gồm cả việc liệu các nguồn tin phụ của ông Danchenko có đáng tin cậy hay không,” cáo trạng nêu rõ. Hồ sơ của ông Steele và thông tin khác do ông Danchenko cung cấp “đóng vai trò trong các quyết định điều tra của FBI và tuyên thệ mà FBI đã đưa ra trước Tòa án Giám sát Tình báo Ngoại quốc trong suốt khoảng thời gian tương ứng.”

Trong đơn đệ trình hôm 10/05, ông Durham tuyên bố rằng chính phủ đã cung cấp khoảng 5,000 tài liệu mật và khoảng 61,000 tài liệu không được coi là tài liệu mật cho các luật sư của ông Danchenko. Ông Durham cho biết ông tin rằng ông đã chuyển giao hầu hết các tài liệu mật này.

Việc đệ trình lên tòa án được đưa ra trong bối cảnh phiên tòa xét xử cựu luật sư chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông Michael Sussmann, người đã từng làm việc cho công ty Perkins Coie, dự kiến ​​bắt đầu vào cuối tháng Năm. Ông Sussmann bị buộc tội khai man với FBI; ông này đã không nhận tội.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm: