Theo số liệu thống kê, vào sáng thứ Sáu (6/11) ứng cử viên của Đảng Dân Chủ Joe Biden đã vượt lên dẫn trước TT Donald Trump tại bang chiến trường Pennsylvania.

Tính đến ngày 6/11, ông Biden có nhiều hơn tổng thống khoảng 5.500 phiếu bầu, tương đương với 0,1%. Pennsylvania là bang có 20 phiếu Đại cử tri và được xem là rất quan trọng đối với hai ứng cử viên để được đắc cử tổng thống.

Đến hôm thứ Sáu, các lá phiếu vẫn đang được kiểm đếm và cũng chưa có bất kỳ hãng thông tấn hoặc tổ chức nào tuyên bố ông Biden là người chiến thắng. Những người ủng hộ Đảng Cộng Hòa đã viết trên Twitter rằng một số lá phiếu chưa được kiểm đếm sẽ nghiêng về phía TT Trump.

TT Trump đã sớm dẫn đầu ở bang Pennsylvania khi cuộc kiểm phiếu được bắt đầu vào tối thứ Ba (3/11). Tuy nhiên, sau đó việc kiểm phiếu đã bị dừng lại trong vòng vài giờ và bắt đầu lại vào hôm thứ Tư. Và kể từ đó, ông Biden đã thu hẹp khoảng cách dẫn đầu của TT Trump.

Ông Biden cũng giữ vị trí dẫn đầu ở bang Arizona và bang Nevada. Hai bang này số phiếu Đại cử tri lần lượt là 11 và 6. Hôm thứ Sáu, ông Biden đã vượt lên trước TT Trump ở Georgia với cách biệt rất sít sao. Trong khi đó, TT Trump đang nắm lợi thế ở Bắc Carolina và Alaska.

Nhóm cố vấn pháp lý của TT Trump đã nộp đơn kiện ở một số bang chiến trường, bao gồm cả Pennsylvania. Vào tối thứ Năm, Tòa án Khối Thịnh vượng chung Pennsylvania đã đứng về phía TT Trump chống lại bà Kathy Boockvar, Ngoại trưởng và quan chức bầu cử hàng đầu của bang Pennsylvania.

kiểm phiếu ở bang Pennsylvania.
Mọi người tụ tập bên ngoài Trung tâm Hội nghị Pennsylvania ở Philadelphia, Penn., để kêu gọi kiểm đếm tất cả các phiếu bầu, hôm 6/11/2020. (Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Trong đơn kiện đệ trình vào hôm thứ Tư (4/11), TT Trump và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa (RNC) tuyên bố bà Boockvar đã vi phạm Đạo luật Giúp đỡ bỏ phiếu ở Hoa Kỳ (HAVA) khi bà đã kéo dài thời hạn từ ngày 9-12/11 cho các cử tri vắng mặt và cử tri gửi phiếu bầu qua thư để bổ sung những thông tin ID còn thiếu.

“Trong khi đạo luật HAVA yêu cầu các tiểu bang phải bảo đảm những cử tri lần đầu bỏ phiếu phải cung cấp thông tin ID thì mới được quyền bỏ phiếu, Ngoại trưởng Boockvar – ba ngày trước – đã viết lại Bộ luật bầu cử Pennsylvania để lạm dụng lệnh hành pháp đơn phương của bà ta, đồng thời lùi thời hạn cho những cử tri vắng mặt và những cử tri gửi phiếu bầu qua thư đã hết hạn được bổ sung thông tin ID còn thiếu,” Phó giám đốc chiến dịch của TT Trump 2020, ông Justin Clark cho biết khi công bố lệnh của tòa án Khối thịnh vượng chung Pennsylvania.

Đáp lại, vào tối 5/11 bà Boockvar nói với các hãng thông tấn rằng các lá phiếu sẽ được kiểm đếm, và các quan chức [bầu cử] của hạt “rất coi trọng việc này.”

“Họ là những chuyên gia,” bà Boockvar nhận xét về các quan chức bầu cử của hạt. “Vì vậy, quý vị biết đấy, tôi chỉ có thể nói rằng thực sự chẳng có vấn đề gì với việc quý vị đã chọn hình thức nào để bỏ phiếu trong năm nay và có rất nhiều người dân Pennsylvania đã làm như vậy; và dường như chúng ta sẽ có số cử tri đi bầu rất lớn khi chúng ta chốt các con số [phiếu bầu] từ mọi phương thức [bỏ phiếu] an toàn và bảo mật không ngờ.”

Trong một cuộc họp báo vào tối hôm 5/11 tại Tòa Bạch Ốc, TT Trump nói rằng nếu các quan chức [bầu cử] “đếm số phiếu hợp pháp,” thì ông sẽ thắng cử tổng thống. “Nếu quý vị đếm số phiếu bất hợp pháp, họ có thể cố gắng ăn cắp cuộc bầu cử từ chúng tôi. Nếu quý vị đếm các phiếu bầu đến muộn, thì chúng tôi sẽ điều tra chúng rất kỹ càng,” Tổng thống nói rằng ông đã dẫn đầu ở một số bang chiến trường vào tối thứ Ba trước khi các lá phiếu gửi qua thư được kiểm.

Ông Biden cũng xuất hiện trước công chúng vào cuối ngày thứ Năm, kêu gọi bình tĩnh và bày tỏ sự tự tin về việc ông sẽ thắng cử tổng thống.

“Chúng tôi chắc chắn rằng khi cuộc kiểm phiếu kết thúc, Thượng nghị sĩ [Kamala] Harris và tôi sẽ được tuyên bố là những người chiến thắng,” ông Biden nói. “Vì vậy, tôi yêu cầu mọi người bình tĩnh, tất cả mọi người đều bình tĩnh. Quy trình đang được thực hiện. Việc kiểm phiếu đang được hoàn thành và chúng ta sẽ sớm biết [kết quả].”

The Epoch Times
Anh Minh biên dịch