Trung Quốc sắp mở phiên họp toàn thể lần thứ 5, đến lúc đó sẽ công bố cái gọi là thành tích của Kế hoạch 5 năm lần thứ 13. Gần đây, trong hội nghị của Bộ Chính trị [Trung Quốc], cái gọi là thành tích “kế hoạch 5 năm lần thứ 13” đã không còn đề cập đến mục “sức ảnh hưởng quốc tế” nữa, mà trong thành tích “kế hoạch 5 năm lần thứ 12” đã trở thành trọng điểm.

Các chuyên gia cho rằng do những năm gần đây sức ảnh hưởng quốc tế của Trung Quốc đã triệt để giảm xuống đến mức trở thành một mặt tiêu cực của Trung Quốc, sự thâm nhập của Trung Quốc, sức ảnh hưởng của Trung Quốc đã gặp phải sự đáp trả của các quốc gia phương Tây do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Bộ chính trị khẳng định thành tích “kế hoạch 5 năm lần thứ 13”

Cuối tháng 9, Trung Quốc mở cuộc họp Bộ Chính trị, nghiên cứu đặt ra kế hoạch 5 năm lần thứ 14 và mục tiêu xa cho năm 2035. Trong cuộc họp họ tuyên bố là 5 năm vừa qua sức mạnh quốc gia đã lên một bậc thang mới, trong đó khẳng định thành tích chính trị trong 5 năm qua, rằng “mục tiêu nhiệm vụ của kế hoạch 5 năm lần thứ 13 đã gần hoàn thành, ‘thực lực kinh tế, thực lực khoa học kỹ thuật, sức mạnh tổng hợp của quốc gia’ đã lên một tầm cao mới”.

Mà so với phiên họp Toàn thể lần thứ 5 của Khóa 18, lúc đó tổng kết thành tích của “kế hoạch 5 năm lần thứ 12” là “‘thực lực kinh tế, thực lực khoa học kỹ thuật, thực lực quốc phòng, sức ảnh hưởng quốc tế’ của nước ta đã lên một tầm cao mới”, thì hôm nay Trung Quốc không còn nhắc đến “sức ảnh hưởng quốc tế” nữa.

Nhà bình luận kỳ cựu Lý Lâm Nhất của The Epoch Times cho rằng điều này trên thực tế phản ánh những rắc rối cả trong đối nội và đối ngoại của Trung Quốc hiện nay. Nhất là trên phương diện quốc tế, hiện nay Hoa Kỳ liên kết với các quốc gia phương Tây đang dần dần hình thành vòng bao vây và phong tỏa Trung Quốc. Trong năm cuối cùng của “kế hoạch 5 năm lần thứ 13”, thế cục trở nên bất lợi với Trung Quốc đến thế, nếu như còn viết “sức ảnh hưởng quốc tế đã lên một tầm cao mới” vào trong đó, thì có thể ngay cả bản thân Trung Quốc nhìn vào đó cũng thấy nực cười.

Giáo sư Tạ Điền, Học viện Aiken của Đại học South Carolina cũng nói với The Epoch Times rằng, một năm vừa qua, nhất là 9 tháng, 10 tháng đầu năm nay, thế cục quốc tế phát triển hết sức nhanh, xã hội quốc tế có nhận thức rõ ràng đối với bản tính của Trung Quốc, tăng cường đề phòng đối với tuyên truyền và dư luận của Trung Quốc, hơn nữa còn cắt đứt những hắc thủ khống chế truyền thông, khuấy động dư luận ở nước ngoài, trên thực tế ảnh hưởng tồi tệ của Trung Quốc ở nước ngoài đã lên một tầm cao mới, việc này đương nhiên nó biết nên không muốn đề cập đến.

Ông Tạ Điền lấy ví dụ, nhóm phụ trách các vấn đề Trung Quốc của Quốc hội Hoa Kỳ mới công bố một báo cáo, nhóm này triệu tập các nghị sỹ của hai đảng, lại thêm hơn 130 chuyên gia học giả và quan chức chính phủ, xem xét và đánh giá lại một cách chi tết quan hệ Trung Quốc – Hoa Kỳ, sự hợp tác trước đây của Trung Quốc – Hoa Kỳ về mặt văn hóa, kinh tế, quân sự, và hiện trạng của quan hệ Trung Quốc – Hoa Kỳ, kết luận mà họ rút ra là nguyện vọng ban đầu tốt đẹp của Hoa Kỳ đã không gặt hái được kết quả nào, Trung Quốc liên tục lừa gạt và bỡn cợt Hoa Kỳ, bản chất tà ác của Trung Quốc không thay đổi, và là kẻ địch lớn nhất của Hoa Kỳ trong thế kỷ tiếp theo.

Hiện nay họ đang đưa ra vài trăm biện pháp đáp trả Trung Quốc, một số đã được đưa vào trong điều khoản lập pháp của Quốc hội, trong đó có vài chục điều lệ đáp trả cụ thể, đây là phân tích chiến lược hoàn chỉnh nhất về quan hệ Trung Quốc – Hoa Kỳ, là điều gây chấn động rất lớn, trên thực tế cũng là điều mà Trung Quốc sợ nhất.

Giáo sư Phùng Sùng Nghĩa, chuyên gia vấn đề Trung Quốc của Đại học Công nghệ Sydney, trả lời trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng Úc chuẩn bị lập ra luật mới – “Luật quan hệ ngoại giao”, chính là để lấp những lỗ hổng, không để chính quyền hay đại học của các tiểu bang trong nước vì lợi ích ngắn hạn của mình mà ký kết những dự án như Một vành đai – Một con đường, viện Khổng Tử và các hiệp định thương mại liên quan mà làm nhiễu loạn cơ cấu ngoại giao của cả quốc gia, làm nhiễu loạn toàn bộ chế độ của quốc gia, vì lợi ích ngắn hạn mà hy sinh chế độ và giá trị quan cơ bản của quốc gia.

Ông cho hay, một khi luật mới được thông qua, thì dự án “Một vành đai – Một con đường” mà tiểu bang Victoria ký kết với Trung Quốc sẽ trở thành không hợp lệ; và các hiệp nghị bất lợi cho nước Úc mà chính quyền các tiểu bang khác ký kết với Trung Quốc cũng trở thành không hợp lệ.

Tháng trước trong video phát biểu của Thủ tướng Úc tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc cũng nhấn mạnh, các nước trên toàn thế giới cần phải nỗ lực hết sức để tìm ra nguồn gốc của virus COVID-19 (virus Vũ Hán).

Chuyên gia: Việc báo cáo giả về kinh tế Trung Quốc năm nay lại càng hoang đường hơn

Trong cái mà Trung Quốc gọi là “thực lực khoa học kỹ thuật” trong kế hoạch 5 năm lần thứ 13, ông Tạ Điền chỉ ra, từ khi bắt đầu chiến tranh thương mại Trung Quốc – Hoa Kỳ, Hoa Kỳ tiến hành phong tỏa kỹ thuật, tiến hành xử phạt đối với Trung Quốc, nên trên thực tế thì năng lực khoa học kỹ thuật của Trung Quốc đã giảm đi rất nhiều.

Ông còn cho rằng, lời nói dối về “thực lực kinh tế” của Trung Quốc cũng đang được bịa đặt ra ngày càng quá đáng. “Tất cả các nước trên thế giới vào nửa đầu năm nay đều gặp phải việc nền kinh tế đi xuống khoảng 20%, 30%, chỉ riêng Trung Quốc là không đi xuống, chỉ đi xuống một tháng rồi lập tức lên ngay, con người trên toàn thế giới đều biết đây là điều không thể, nhưng vì giữ thể diện, mà nó bịa đặt rất ghê gớm. Vốn dĩ người ta không tin, nhưng hiện giờ nó bịa đặt còn hoang đường hơn.”

Chuyên gia: Trung Quốc đang kéo dài hơi thở trong mâu thuẫn nội tại

Trong hội nghị của Bộ Chính trị còn nhấn mạnh, đối với việc phát triển kinh tế xã hội thời kỳ thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2012-2025), nhất định phải theo nguyên tắc Trung Quốc lãnh đạo toàn diện, nhất định phải bám chắc vào việc cải cách mở cửa sâu hơn, chú trọng đề phòng và hóa giải các nguy cơ thách thức, v.v.

Giáo sư Tạ Điền cho biết, sự lãnh đạo toàn diện và cải cách mở cửa sâu hơn của Trung Quốc, là một cặp mâu thuẫn, cách nói như vậy rất hoang đường. Ông nói: “Thứ nhất hiện giờ nó đang khai đao đối với các doanh nghiệp tư nhân, cướp lấy tài sản của doanh nghiệp tư nhân, từ điểm đó mà xét thì đúng là nó đang tăng cường sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, tăng cường sự thâm nhập của các tổ chức của Đảng Cộng sản ở các doanh nghiệp. Hiện giờ rất nhiều các doanh nghiệp tư nhân nổi tiếng, các doanh nghiệp công nghệ cao đều bị Trung Quốc thu về, mua về và thâm nhập thành công.”

“Đồng thời kinh tế của Trung Quốc rất kém, đối mặt với sự suy thoái của thị trường quốc tế và cuộc chiến về thuế với Hoa Kỳ, bị Hoa Kỳ xử phạt, do vậy hiện giờ nó đang cố gắng đi theo con đường tuần hoàn bên trong. Nhưng tuần hoàn bên trong lại vĩnh viễn không thể giải quyết việc ỷ lại vào thị trường quốc tế, do vậy lại phải nhấn mạnh vào tuần hoàn bên ngoài. Do vậy Trung Quốc trong trạng thái mâu thuẫn nội tại mà kéo dài hơi tàn.”

Trong trạng thái rắc rối cả trong đối nội lẫn đối ngoại, Trung Quốc lại sắp mở cuộc họp toàn thể lần thứ 5 này, ông Tạ Điền cho rằng, “Nội bộ của Trung Quốc ở vào trạng thái sụp đổ tan rã, ác đấu kịch liệt, hiện giờ thấy rằng nó cũng không còn rảnh để an bài hậu sự, ai cũng có một tâm thái rằng thuyền chìm bất kỳ lúc nào, chuẩn bị nhảy ra khỏi thuyền bất kỳ lúc nào.”

Ông nhấn mạnh, “Vốn dĩ có thể có một số bình yên bề mặt, nhưng hiện giờ một phương diện là các cuộc tranh đấu quyền lực cuối cùng, một phương diện là đối mặt với nỗi sợ sụp đổ diệt vong, nên quả thực đây là một cuộc họp toàn thể rất thống khổ.”

Lâm Thi Viễn
Thanh Phong biên dịch