Một vị giáo sư thiên văn học không chỉ có sự nghiệp hoàn hảo, mà còn có cuộc hôn nhân hạnh phúc khiến nhiều người ngưỡng mộ. Ông đã chia sẻ ba điều mà mình “hy sinh” để xây dựng cuộc sống vợ chồng hài hoà, hạnh phúc.

Vị giáo sư này công tác tại một trường đại học danh tiếng, ông vốn rất lo lắng bản thân không thể cân bằng cuộc sống hôn nhân. Vì đã kết hôn sẽ phải sống với người kia cả đời, bản thân có thể sẽ mất đi tự do. Nhưng sau khi học cách buông bỏ ba điều này, ông đã đạt được nhiều thứ hơn: Một người vợ thật lòng yêu thương mình và một gia đình ấm êm, hạnh phúc.

Buông bỏ “cái tôi”

Đàn ông luôn tự cho rằng bản thân mình giỏi giang hơn, là trụ cột của gia đình, cho nên luôn đặt mình cao hơn người khác và cho mình quyền quyết định mọi chuyện. Lòng tự tôn ấy đã tạo thành cái “tôi” lớn trong gia đình.

Vị giáo sư này cũng vậy. Mỗi lần vô tình lộ ra tính ngạo mạn, tự cho mình là đúng, vợ ông liền đòi chia tay. Sau năm lần bảy lượt bất hoà cãi vã với vợ, ông cuối cùng cũng đã học được cách tôn trọng người khác.

Buông bỏ dục vọng muốn khống chế người khác

Người đàn ông thường muốn giành quyền kiểm soát trong gia đình, đặc biệt là quyết định những việc trọng đại. Tuy nhiên, ý kiến cá nhân của một người không phải lúc nào cũng đúng. Do đó, nếu biết lắng nghe ý kiến của “nửa kia”, nhiều khi sẽ thu được kết quả bất ngờ.

Một lần, vị giáo sư nhận được thông báo của chủ nhà muốn lấy lại nhà, bảo gia đình ông dọn đi nơi khác. Lúc đầu, ông tìm được một ngôi nhà rất ưng ý, nhưng vợ ông lại không thích. Ông lại cặm cụi tìm kiếm những căn nhà xung quanh, nhưng cứ đến lúc ông muốn ký hợp đồng thuê nhà, người vợ lại ra sức phản đối. 

Về sau, ông kiếm được công việc có mức lương cao hơn, nhưng lại phải chuyển đi nơi khác, không thể tiếp tục ở lại nơi cũ được nữa. Lúc này ông mới thấy may mắn đã lắng nghe ý kiến của vợ, không vội vàng ký hợp đồng. Nếu không, gia đình ông đã mất 12 tháng tiền thuê nhà rơi vào hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Buông bỏ tính ích kỷ chỉ biết nghĩ cho mình (Ảnh: Pexel)

Buông bỏ tính ích kỷ, chỉ nghĩ cho mình

Thân là giáo sư, nên ông rất được mọi người kính trọng, thậm chí chuyện gì cũng đều trưng cầu hoặc nghe theo ý kiến của mình. Ông cũng đã quen như vậy rồi.

Ông thích đi khảo sát thực địa và thường xuyên dẫn sinh viên tham gia các buổi ngoại khoá. Mãi cho đến khi người vợ khóc lóc kể khổ với ông, ông mới nhận ra mình đã dành quá nhiều thời gian cho công việc, ích kỷ thoả mãn sở thích khảo sát bên ngoài mà lãng quên vun vén cuộc sống gia đình, không để ý đến cảm nhận của người vợ. 

Về sau, ông đã buông bỏ tính ích kỷ chỉ biết nghĩ cho mình, tìm cách cân bằng giữa công tác và gia đình, dành nhiều thời gian cho gia đình hơn. 

Ông tự thấy mình không phải là người dễ bị thuyết phục hay dễ dàng thay đổi. Thế nhưng trong hôn nhân, ông đã học được buông bỏ ba điều, và kết quả là đã có một cuộc hôn nhân yên ấm, hạnh phúc. Sau 10 năm chung sống, ông thấy gia đình mình sẽ còn có thêm nhiều lần 10 năm hạnh phúc như vậy.

Hôn nhân cần phải đầu tư công sức, cũng cần phải học tập: học cách lắng nghe, thấu hiểu và cảm thông, đối xử chân thành với vợ của mình. Chỉ cần học được ba điều này, cuộc sống vợ chồng sẽ trở nên vui vẻ, thoải mái.

Cuối bài, xin đưa ra 10 biểu hiện thể hiện sự tôn trọng, yêu thương vợ để các đấng mày râu tham khảo: 

  1. Sau khi kết hôn vẫn yêu thương vợ.
  2. Sẵn sàng giúp đỡ việc nhà.
  3. Không bao giờ dối gạt vợ, hoặc chưa từng bị vợ phát hiện bản thân mình nói dối.
  4. Luôn ưu tiên phụ nữ.
  5. Có thể tay trong tay cùng vợ đi dạo.
  6. Chăm chú lắng nghe lời vợ nói.
  7. Có thể hoá giải mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu.
  8. Sẵn sàng nói tiếng “Cảm ơn”.
  9. Không ngại nói tiếng “Xin lỗi”.
  10. Không ngại cùng nói câu “Anh yêu em”.

Đường Y Toàn thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm: