Giáo sư ưu tú Cao Lập Quyên, 49 tuổi, người tu luyện Pháp Luân Công ở Khu mới Tân Hải, thành phố Thiên Tân, vào tháng 01/2020 đã bị kết án phi pháp 9 năm tù giam và bị phạt 3 vạn (nhân dân tệ). Từ tháng 06/2020, người thân và bạn bè cô đến trại giam tiếp tế, thì trại giam lại nói ở đây không có người này. Người nhà của cô đã đi hỏi khắp nơi, nhưng đều không có tung tích gì.

giáo sư cao Lập Quyên bi kết án oan
Nhà tù nữ Thiên Tân (Ảnh: Chụp màn hình qua Epoch Times Tiếng Trung)

Ngày 28/12/2017, cô Cao Lập Quyên bị bắt cóc cho đến khi xét xử, luôn bị giam phi pháp ở trại giam số 3, khu mới Tân Hải, Thiên Tân, địa điểm chính là cảng lớn Khu mới Tân Hải. 

Trong thời gian đó, luật sư biện hộ cho cô đã nhiều lần đến trại giam gặp cô. Người nhà, bạn bè cũng đã đến thăm để tiếp tế tiền, quần áo cho cô một cách không định kỳ. Thế nhưng, đến tháng 6/2020 người thân và bạn bè đến trại giam tiếp tế, thì trại giam lại nói ở đây không có người này.

Người nhà cô Cao Lập Quyên thông qua Cục quản lý trại giam, liên hệ với nhà tù nữ Thiên Tân để tìm kiếm cô, nhưng vẫn không có tin tức.

Người nhà cô Cao Lập Quyên đã thăm dò bằng nhiều cách, cuối cùng đã tìm được một chút manh mối.

Theo nguồn tin đó, có khả năng cô Cao Lập Quyên bị giam ở nhà tù Tân Hải, Thiên Tân. Nhưng nghe ra có vẻ rất khó tin vì nhà tù Tân Hải, Thiên Tân trước giờ là nhà tù nam. Nơi đó cũng là hang ổ bức hại các nam học viên Pháp Luân Công. Thế nhưng vào đầu năm 2019, ở trại giam số 3 Khu mới Tân Hải nghe cảnh sát nói là đã có tù nhân nữ bị giam ở đó.

Ôm ấp một tia hy vọng, người nhà cô Cao Lập Quyên đã đến nhà tù Tân Hải, nhưng câu trả lời nhận được vẫn là ở đây không có Cao Lập Quyên, cũng không có trại giam nữ.

Người thân của cô lo lắng không yên, cô Cao Lập Quyên bị bắt cóc, bị xử nặng, bị sách nhiễu, bây giờ lại mất tích, nhưng lại không có một câu trả lời xác đáng nào của nhà chức trách.

Nhớ lại sự kiện

Ngày 28/12/2017, Cục công an thành phố Thiên Tân huy động một lượng lớn cảnh sát, cùng với lực lượng công an các khu và các cấp dưới tiến hành bắt cóc các học viên Pháp Luân Công trong toàn thành phố. Cùng bị bắt với cô Cao Lập Quyên tổng cộng có 37 người. Trong đó có ít nhất 14 người bị bắt giữ, 8 người bị kết án phi pháp, có mức án cao nhất là 11 năm tù.

Ngày 24/06/2020, Tòa án khu mới Tân Hải, Thiên Tân tiến hành xét xử phi pháp học viên Pháp Luân Công Cao Lập Quyên, hai luật sư đã biện hộ cho cô trước tòa.

Trước đó, Tòa án khu mới Tân Hải, Thiên Tân đã từng 3 lần định kết án phi pháp cô Cao Lập Quyên, nhưng vì chứng cứ chưa đủ mà phải hủy bỏ.

Luật sư biện hộ cho biết: Trong trường hợp chứng cứ không đủ, việc quay lại thu thập chứng cứ không được quá 3 lần, lần cuối thu thập chứng cứ của họ đã vượt qua ba lần, cho nên cái được gọi là chứng cứ lần này là vô hiệu. Cho dù đã như vậy, tòa án vẫn muốn xử nặng cô Cao Lập Quyên, chính là như ý trên.

Luật sư khuyên họ nên nghĩ đến hậu quả,Trung ương [Trung Cộng] đối với văn kiện bức hại Pháp Luân Công là có ‘co giãn’, nếu như mà kết án oan cho người ta thì tương lai không có lợi cho bản thân, mà người chế định chính sách lại có thể trốn tránh được tội lỗi.

Lại còn nói rõ, nhân viên chấp pháp của Trung Cộng đối với học viên Pháp Luân Công từ trước đến nay là không chấp hành theo pháp luật, mà là chấp hành theo mệnh lệnh của “Phòng 610” của Trung Cộng chuyên bức hại Pháp Luân Công, cô Cao Lập Quyên đã bị xử nặng một cách phi pháp.

Trung Cộng bức hại Pháp Luân Công đã liên tục 21 năm. Ngày 20/07/1999, Tổng bí thư Trung Cộng lúc đó là Giang Trạch Dân, vì lo sợ nguyên lý tu luyện “Chân, Thiện, Nhẫn” của Pháp Luân Công và hình thái ý thức của Trung Cộng là bất đồng, hơn nữa số lượng học viên Pháp Luân Công vượt qua số lượng đảng viên nên đã hạ lệnh trấn áp Pháp Luân Công, 21 năm qua, hơn 4,000 học viên Pháp Luân Công được xác nhận là đã bị bức hại đến chết, do Trung Cộng bưng bít tin tức, nên con số đó rất có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Cao Tĩnh
Sương Sương biên dịch

Xem thêm: