VnExpress ngày 25/10 cho biết, bé trai 4 tuổi ngụ ở Bình Dương đã mắc hội chứng thực bào máu, còn gọi là bệnh “máu ăn máu” hiếm gặp có tỷ lệ tử vong cao.

Bệnh máu khó đông - Hemophilia. (Ảnh syt.khanhhoa.gov.vn)
Bệnh máu khó đông – Hemophilia. (Ảnh syt.khanhhoa.gov.vn)

Hội chứng thực bào máu là bệnh do tế bào bạch cầu (thuộc hệ miễn dịch) thay vì tiêu diệt các tế bào lạ xâm nhập và bảo vệ cơ thể thì ngược lại, chúng phản ứng quá mức và tấn công những tế bào máu thông thường của cơ thể.

Khi nhập viện, bé sốt trên 39 độ C; sốt kéo dài, biểu hiện nhiễm trùng cực nặng, thiếu máu, có dấu hiệu xuất huyết, gan to, lách to. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm máu cho thấy đây không phải là một bệnh lý nhiễm trùng đơn thuần mà tế bào máu của bệnh nhi giảm rất nhiều, kèm theo sự thay đổi của một số xét nghiệm sinh hóa và miễn dịch.

Bệnh diễn tiến nhanh, bé ho ra máu, xuất huyết phổi phải nên sau đó được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực để thở máy và theo dõi sát. Cùng với đó, bệnh nhi được điều trị hỗ trợ tích cực như điều chỉnh nước và điện giải, chống nhiễm khuẩn, chống suy gan v.v.

Hiện tại, bé đáp ứng điều trị và đã thoát nguy kịch; bé cũng được cai máy thở và các trị số tế bào máu đã hồi phục.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]