Mục lục

Bài viết này sẽ cập nhật những diễn biến mới nhất xung quanh cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 của hai ứng cử viên tổng thống: Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Xem kết quả bầu cử (dự đoán) tại đây

Người dân Arizona mất niềm tin vào tính liêm chính của cuộc bầu cử

Người dân Arizona đã tụ tập hầu như hàng đêm bên ngoài Phòng Bầu cử Quận Maricopa sau ngày 003/11 để chất vấn về những gì họ coi là một quy trình bầu cử gian lận và tham nhũng.

Ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden gần đây đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc đua tổng thống nhưng TT Trump đã bác bỏ tuyên bố này. Các lá phiếu ở bang vẫn chưa được kiểm đếm đầy đủ kể từ ngày 08/11.

Đối với những cử tri tham gia các cuộc biểu tình, tất cả đều cảm thấy thất vọng về thời gian cần thiết để đếm các lá phiếu – đám đông có thể lên đến hàng trăm người. Epoch Times đã nói chuyện với các cử tri, một số người mang súng trường (nó là hợp pháp ở tiểu bang) và tất cả đều lo lắng về việc gian lận cử tri đang diễn ra.

“Tôi nghĩ rằng có rất nhiều điều mờ ám đang diễn ra và nó cần phải được xem xét,” Gavin Mckenna nói với The Epoch Times hôm 006/11. “Tôi nghĩ rằng quy trình của nước Mỹ chúng tôi đang cố gắng bị viết lại và phá vỡ, tôi không đồng ý với điều này. ”

“Bảo vệ phiếu bầu” hay “Ngừng đánh cắp cuộc bầu cử” là những phong trào biểu tình đang diễn ra không chỉ ở Arizona mà còn ở các bang khác như Michigan, Washington và Detroit.

Chiến dịch Trump thúc đẩy việc kiểm phiếu lại ở Wisconsin

Chiến dịch Trump đã thực hiện các bước nhằm thúc đẩy một cuộc kiểm phiếu lại ở Wisconsin ngày 007/11, sau khi một số hãng tin tức và ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden tuyên bố thắng lợi sít sao ở bang này.

Ông Biden hơn TT Trump 20,000 phiếu bầu ở Wisconsin, theo The Associated Press và Decision Desk. Ông Biden nắm giữ 49.5% phiếu bầu, trong khi TT Trump có 48.9%. Một ứng cử viên được phép yêu cầu tái kiểm phiếu theo luật tiểu bang nếu biên độ của cuộc đua nằm trong khoảng 1 điểm phần trăm.

Justin Clark, Phó giám đốc chiến dịch tranh cử của Trump, cho biết hôm 07/11: Nhóm của ông sẽ bắt đầu kiểm phiếu lại vì “những bất thường” trong quy trình bầu cử ngày 03/11, đồng thời khẳng định nhóm “rất quan tâm đến những gì chúng tôi đang nghe thấy và chứng kiến.”

Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Mỹ sẽ điều tra hành vi gian lận bầu cử

Hôm thứ Bảy (07/11) Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết rằng Ủy ban Tư pháp Thượng viện sẽ điều tra “tất cả các cáo buộc đáng tin cậy về việc bỏ phiếu không đúng và hành vi sai trái” trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Ông cho biết trong một tuyên bố rằng, một nhân viên bưu điện ở thành phố Erie bang Pennsylvania là Richard Hopkins đã cáo buộc giám đốc bưu điện tại Erie là Robert Weisenbach hướng dẫn anh ta “chuyển dấu bưu điện trên lá phiếu trở lại ngày nhận vào 03/11/2020 mà trên thực tế là sau ngày đó [lá phiếu] mới đến.”

Trước lời tố giác này, ông Graham yêu cầu điều tra tất cả các cáo buộc sai trái để đảm bảo tính hợp pháp của cuộc bầu cử 2020. Ông nói: “Với tư cách là chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, tất cả các cáo buộc đáng tin cậy về các cuộc bầu cử không phù hợp và hành vi sai trái sẽ được xem xét nghiêm túc”

Ông sẽ liên hệ với người quản lý bưu điện để yêu cầu điều tra những cáo buộc này và những cáo buộc có thể có, đồng thời giúp xác nhận lời khai của ông Hopkins.

TT Trump ra tuyên bố sau khi các hãng truyền thông đồng loạt xướng tên Joe Biden đắc cử

Sáng 07/11 (giờ Mỹ), hàng loạt các hãng truyền thông lớn như CNN, New York Times, Reuters, AP đều tuyên bố ông Joe Biden đắc cử tổng thống và trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 của Hoa Kỳ.

Sau đó, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã ra tuyên bố:

“Tất cả chúng ta đều biết tại sao Joe Biden lại vội vàng giả bộ là người chiến thắng và tại sao các đồng minh truyền thông của ông ta lại nỗ lực hết sức trợ giúp ông ta: họ không muốn sự thật bị phơi bày. Sự thật đơn giản là cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc. Joe Biden chưa được chứng thực là người chiến thắng ở bất kỳ tiểu bang nào, chưa nói đến bất kỳ tiểu bang nào trong số các tiểu bang có nhiều tranh chấp dẫn tới việc phải kiểm phiếu lại, hoặc các tiểu bang nơi chiến dịch của chúng tôi đưa ra những yêu cầu pháp lý chính đáng và hợp lệ có thể xác định người chiến thắng cuối cùng.

Ví dụ: ở Pennsylvania, các quan sát viên pháp lý của chúng tôi không được phép tiến vào theo dõi quá trình kiểm phiếu. Các lá phiếu hợp lệ mới quyết định ai sẽ là Tổng thống, chứ không phải các hãng tin”. 

Tổng thống cho biết ông sẽ không bỏ cuộc trong “cuộc chiến pháp lý” nhằm lấy lại tính minh bạch và trung thực cho cuộc bầu cử 2020.

Ông Joe Biden tuyên bố chiến thắng

Hôm 07/11, ông Biden 77 tuổi đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử 2020. Ông cho biết: “Rất vinh dự và khiêm tốn trước sự tin tưởng mà người dân Mỹ đã đặt vào tôi và Phó Tổng thống đắc cử Harris,” đề cập đến người bạn đồng hành của ông, Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Dân Chủ-California).

“Trước những trở ngại chưa từng có, một số lượng kỷ lục người Mỹ đã bỏ phiếu. Một lần nữa chứng minh rằng nền dân chủ hằn sâu trong trái tim nước Mỹ. Khi chiến dịch kết thúc, đã đến lúc chúng ta phải trút bỏ sự tức giận và những lời lẽ gay gắt lại phía sau và xích lại gần nhau như một quốc gia. Đã đến lúc nước Mỹ đoàn kết. Và hàn gắn. Chúng ta là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Và không có gì chúng ta không thể làm, nếu chúng ta làm điều đó cùng nhau,” ông nói thêm.

Giám đốc chiến dịch Biden, Jen O’Malley Dillon nói với các phóng viên ở Wilmington, Delaware rằng bà rất “sung sướng”, và gọi đó là “một ngày tuyệt vời cho đất nước này”.

Tuy nhiên, chiến dịch Trump không thừa nhận kết quả của Arizona, Nevada, Georgia, Bắc Carolina, Pennsylvania và Wisconsin. Từ thứ Hai (9/11), chiến dịch sẽ bắt đầu khởi tố vụ việc tại tòa án để đảm bảo luật bầu cử được tuân thủ đầy đủ và tìm ra người chiến thắng hợp pháp.

Ít nhất 21,000 người chết trong danh sách cử tri tại Pennsylvania

Theo Breitbart News, ngày 05/11, một vụ kiện do Tổ chức Pháp lý Lợi ích Công cộng (PILF) đệ trình lên Tòa án Pennsylvania cáo buộc rằng có ít nhất 21,000 người chết trong danh sách cử tri của Pennsylvania. Đơn kiện tuyên bố rằng Pennsylvania đã không thể “duy trì hợp lý” hồ sơ đăng ký cử tri của họ theo luật liên bang và tiểu bang trong thời gian cho cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

Theo đơn kiện, khoảng 92% trong số 21,000 người chết trên danh sách cử tri của Pennsylvania đã chết trước tháng 10 năm 2019. Khoảng 216 người chết có thông tin bỏ phiếu sau ngày chết được liên bang niêm yết trong năm 2016 và 2018.

“Vụ kiện này nhằm đảm bảo rằng những người đăng ký đã qua đời không nhận được lá phiếu,” Chủ tịch PILF J. Christian Adams cho biết trong một tuyên bố.

Hiện ông Biden vẫn đang dẫn trước tại bang này, theo Edison Research.

Chiến dịch Trump đệ đơn kiện về bút Sharpie ở Arizona

Chiến dịch tranh cử của TT Trump và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa hôm thứ Năm (05/11) đã yêu cầu một thẩm phán Arizona cho phép họ mở vụ kiện liên quan tới việc thiết bị lập bảng phiếu bầu ở tàu điện ngầm Phoenix, hạt Maricopa bang Arizona không thể ghi lại lá phiếu của cử tri vì dùng bút Sharpie do quận cấp.

Vị thẩm phán này cho biết, bà sẽ nghe các tranh luận pháp lý và lời của các nhân chứng trong phiên xét xử ngày 103/11.

Trước đó AP đưa tin, nhiều người dùng mạng xã hội cho rằng bút Sharpie, một loại bút lông kim được sử dụng khá phổ biến tại Mỹ, có thể làm hỏng phiếu bầu tại bang Arizona do nhòe mực, khiến máy lập bảng tự động hủy bỏ phiếu bầu.

Vụ kiện cũng yêu cầu tòa án cho phép tất cả các cử tri Hạt Maricopa sử dụng bút Sharpie để điền phiếu có cơ hội sửa lá phiếu của họ. Những cử tri như vậy được quyền quan sát các quan chức bầu cử kiểm phiếu.

Tối cao Pháp viện yêu cầu Pennsylvania tách riêng các phiếu bầu sau 03/11

Cuối ngày 06/11 (theo giờ Mỹ), Thẩm phán Tối cao Pháp viện Mỹ Samuel Alito đã ban hành một lệnh tạm thời yêu cầu Pennsylvania tách riêng các lá phiếu được chuyển đến sau Ngày bầu cử (03/11).

Theo đó, tất cả các hội đồng bầu cử của các hạt thuộc tiểu bang Pennsylvania phải tuân thủ yêu cầu: “Tất cả các lá phiếu nhận được qua đường bưu điện sau 8 giờ tối vào ngày 03/11 đến 5 giờ tối ngày 06/11 (theo giờ Mỹ), phải được tách riêng”, đựng “trong một hộp kín, an toàn và được niêm phong, tách biệt với các lá phiếu khác”, đồng thời “tất cả các lá phiếu như vậy, nếu được kiểm đếm, thì phải được tính riêng”.

Lệnh của Tối cao Pháp viện nêu rõ, bất kỳ ai có phản hồi phải được gửi không muộn hơn 2 giờ chiều ngày 07/11/2020.

Trước đó, kết quả kiểm phiếu tại Pennsylvania có sự thay đổi đột biến khi ông Joe Biden đã giành được số phiếu gửi qua thư với tỷ lệ 80 – 20. Các lá phiếu gửi qua thư là 63% ủng hộ Dân Chủ, 25% ủng hộ Cộng Hòa và 12% bầu cho ứng cử viên khác.

Chiến dịch Trump: Dự đoán ông Biden thắng là “sai”

Decision Desk HQ khoảng 9 giờ sáng ngày 06/11 đã dự đoán ông Biden thắng ở Pennsylvania. Nếu thắng bang này, ông Biden sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, chiến dịch Trump đã phát biểu rằng dự đoán ông Joe Biden thắng là không chính xác.

Matt Morgan, Trưởng cố vấn của chiến dịch Trump cho biết: “Cuộc bầu cử chưa kết thúc. Việc dự đoán Joe Biden thắng cuộc là sai vì dự đoán này không phải dựa vào kết quả cuối cùng của 4 bang”.

“Georgia đang cần kiểm phiếu lại, và chúng tôi tự tin sẽ tìm ra những lá phiếu không được thu hoạch đúng cách, cuối cùng TT Trump sẽ thắng áp đảo. Có rất nhiều sai phạm ở Pennsylvania, bao gồm việc quan chức bầu cử chặn không cho giám sát viên pháp lý tình nguyện của chúng tôi được tiếp cận đầy đủ vào các khu vực kiểm phiếu. Chúng tôi đã thắng kiện trước tòa về lời kiến nghị này, nhưng đã bị tước đi thời gian quý báu và bị từ chối tính minh bạch mà chúng tôi được hưởng theo luật tiểu bang”.

Ông cũng cho biết ở Nevada xuất hiện hàng nghìn cá nhân bầu cử không đúng cách và Tổng thống sẽ thắng ở bang Arizona dù Fox News và Associated Press đã tuyên bố ông Biden thắng từ rất sớm. Chiến dịch Trump sau đó đã tìm ra giám đốc trong hội đồng ra quyết định của Fox News là thành viên Đảng Dân Chủ, vốn đã quyên góp cho ông Biden và bầu cho bà Hillary Clinton năm 2016.

Quận Antrim Michigan sửa kết quả kiểm phiếu, TT Trump dẫn trước

Michigan trước đó phát hiện có sai lệch trong kết quả bầu cử và hiện tại đã cập nhật số liệu sau khi đã điều chỉnh vào thứ Năm (05/11). Quận Antrim ban đầu báo cáo rằng 62% số cử tri bầu cho Joe Biden. Nhưng kết quả cập nhật cho thấy TT Trump chiếm 56% với gần 17,000 phiếu bầu so với Joe Biden chiếm 42%.

TT Trump nhận được 9,783 phiếu bầu và ông Biden có 7,289 phiếu bầu, ông Trump tăng hơn 5,000 phiếu so với kết quả công bố ban đầu. Những nhà quan sát chính trị cảm thấy bất ngờ khi kết quả sơ bộ là do đảng viên Cộng Hoà đăng tải. TT Trump đã chiến thắng bang này trong cuộc bầu cử năm 2016.

Các quan chức Quận Antrim chưa xác định được nguyên nhân của kết quả sai lệch. Tuy nhiên, thư ký Hạt Sheryl Guy chia sẻ với Detroit Free Press rằng vấn đề xảy ra do lỗi của cả con người và phần mềm.

Michigan: “Lỗi phần mềm” khiến 6,000 phiếu chuyển từ TT Trump sang ông Biden

Ngày 06/11, Chủ tịch Đảng Cộng Hoà tại Michigan, bà Laura Cox cho biết: “Tại Quận Antrim, các lá phiếu thực chất là của ứng viên Đảng Cộng Hòa đã được tính cho ứng viên Đảng Dân Chủ, gây ra sự thay đổi 6,000 phiếu bầu bất lợi cho các ứng cử viên của chúng tôi. Thư ký của quận nói rằng phần mềm kiểm đếm phiếu đã có trục trặc và gây ra việc tính toán sai các phiếu bầu”.

Bà còn cho biết thêm, 47 hạt khác cũng sử dụng phần mềm này với cùng dung lượng. Quận Antrim đã phải đếm tay tất cả các lá phiếu, và những hạt sử dụng phần mềm này phải kiểm tra chặt chẽ kết quả của họ để xem có lỗi tương tự hay không.

Một số hãng tin tức, bao gồm cả Associated Press và Decision Desk, đã tuyên bố ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden thắng tại bang Michigan. Ông Biden hiện đang dẫn trước ông Trump khoảng 146,000 phiếu bầu.

Georgia tuyên bố sẽ kiểm lại phiếu bầu

Ngày 06/11, Thư ký trưởng Brad Raffensperger của tiểu bang Georgia thông báo, tiểu bang sẽ kiểm lại phiếu bầu Tổng thống năm 2020. “Hiện tại, [kết quả giữa 2 ứng viên] tại bang Georgia vẫn đang rất sít sao không thể dự đoán [người chiến thắng]. Trong số khoảng 5 triệu phiếu bầu đã được kiểm, cách biệt [giữa 2 ứng viên] chỉ có vài nghìn phiếu. Với một biên độ nhỏ như thế, sẽ có một cuộc kiểm phiếu lại”.

Vào lúc 10 giờ sáng cùng ngày, các quan chức cho biết chỉ còn dưới 5,500 phiếu bầu chưa được kiểm, hầu hết đều ở hạt Gwinnett. 8,890 phiếu bầu còn lại của quân đội sẽ được tính nếu chúng được chuyển đến vào tối thứ Sáu ngày 06/11 (theo giờ Mỹ) và được đóng dấu bưu điện trước Ngày bầu cử.

Tính đến 10:57 sáng, ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden đã có 2.45 triệu phiếu bầu, chỉ hơn Tổng thống Donald Trump 1,579 phiếu tương đương 0.3 điểm phần trăm.

Theo luật của bang Georgia, nếu cách biệt trong kết quả cuối cùng nằm trong khoảng 0.5%, thì các ứng cử viên Tổng thống có thể yêu cầu kiểm phiếu lại.

Ông Biden dẫn trước ở Pennsylvania, Nevada, và Georgia

Theo số liệu từ Edison Research, khoảng cách giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ tiếp tục được nới rộng sau khi kết quả kiểm phiếu mới được cập nhật.

Ở Pennsylvania (PA), số phiếu ông Biden dẫn trước tăng từ 14,518 phiếu lên 17,053 phiếu. Trong khi đó, khoảng cách ở Nevada (NV) đã tăng từ 20,137 phiếu lên 22,657 phiếu.

Ở Georgia, nơi ông Biden vươn lên dẫn trước cách đây nửa ngày, số phiếu ông hơn đối thủ hiện là 4,263, sau khi kết quả kiểm 7,000 phiếu ở Quận Gwinnett, gần Atlanta, được công bố.

Pennsylvania: Hội đồng Bầu cử không tuân theo phán quyết của toà án

Chiến dịch Trump đã thắng kiện tại Pennsylvania, theo đó, giám sát viên của Đảng Cộng Hoà được phép có mặt tại điểm kiểm phiếu và đứng cách không quá 6 feet (khoảng 2m). Tuy nhiên, họ đã bị chặn ngay ở cửa và không được tiếp cận như được phép. Hội đồng Bầu cử đã chống lại lệnh hành pháp của toà án bang.

10,000 người vẫn bỏ phiếu tại Nevada dù không còn sống ở đây

Ông Ric Grenell, cựu quyền giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ, ngày 05/11 tổ chức họp báo tại Las Vegas (Nevada) để chính thức tuyên bố chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đệ đơn kiện gian lận phiếu bầu. Phía chiến dịch của ông Trump cho rằng ít nhất 10,000 người vẫn bỏ phiếu tại bang này dù không còn sinh sống tại đây.

Đảng Cộng Hòa ở Nevada cũng đã gửi một báo cáo, trong đó cáo buộc “có ít nhất 3,062 trường hợp gian lận cử tri” tới Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr.

Trước đó, ngày 04/11, Đảng Cộng Hoà ở Nevada cũng nói rằng họ nhận được “hàng nghìn lời phàn nàn” của cử tri về vấn đề này trong suốt cuộc bầu cử.

AP và những hãng tin khác chứa người chiến thắng ở Nevada. Từ 4:55 chiều (múi giờ miền Đông) ngày 05/11, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang dẫn trước 11,438 phiếu.

Nếu ông Biden đảm bảo chiến thắng ở bang Nevada và Arizona, ông sẽ có 270 phiếu đại cử tri và tiến vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử 2020. Cả hai bang vẫn đang kiểm phiếu cho đến tối ngày 05/11.

TT Trump: ‘Chiến thắng pháp lý lớn ở Pennsylvania’

Chiến dịch của TT Trump đã gửi đơn kiện Hội đồng Bầu cử Philadelphia vào trưa thứ Năm (05/11), cáo buộc các quan chức bầu cử “cố tình từ chối cho phép bất kỳ đại diện hay người giám sát kiểm phiếu nào của TT Trump và Đảng Cộng Hoà” vào trong khu vực kiểm phiếu tại Trung tâm Pennsylvania Convention ở Philadelphia.

Theo The Epoch Times, Thẩm phán Quận Paul Diamond vào tối thứ Năm nói rằng quan sát viên của chiến dịch Trump được phép vào địa điểm kiểm phiếu nhưng thực tế họ đã không thể tiếp cận một cách công bằng như các quan sát viên Đảng Dân Chủ, theo WHYY News.

Sau đó, Thẩm phán Christine Fizzano Cannon của Pennsylvania đã tuyên bố quan sát viên của Đảng Cộng Hoà được quyền giám sát việc kiểm phiếu ở khoảng cách không quá 6 feet (gần 2 m). Và yêu cầu này có hiệu lực ngay lập tức.

Tổng thống Trump ăn mừng chiến thắng này trên Twitter rằng: “Chiến thắng pháp lý lớn ở Pennsylvania’.

Ông Diamond một người được TT Bush bổ nhiệm đã thúc giục hai đảng tìm ra giải pháp bằng cách thiết lập các quy định đồng thuận về việc quan sát bỏ phiếu. Cuối cùng hai bên đồng ý rằng số quan sát viên cố định từ mỗi chiến dịch sẽ lên đến 60 người. Mặc dù, Hội đồng Bầu cử Philadelphia kháng cáo, nhưng sau đó vụ kiện đã kết thúc với cách giải quyết này.

TT Trump: ‘Đội ngũ của tôi phát động số vụ kiện tụng rất lớn’

Tối 05/11 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng. Theo Hãng tin AFP, đây là lần xuất hiện qua truyền hình lần đầu tiên của ông Trump kể từ đêm bầu cử 03/11.

Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố rằng nếu các phiếu bầu “hợp pháp” được kiểm đếm, ông sẽ chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Hãng tin Reuters đánh giá đây là một tín hiệu cho thấy ông Trump không muốn nhượng bộ ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

“Nếu các bạn kiểm đếm các phiếu bầu hợp pháp, tôi sẽ thắng dễ dàng” – ông Trump phát biểu. Đồng thời ông phàn nàn việc các phiếu bầu vẫn còn được kiểm đếm tới lúc này cho ông thấy được cuộc bầu cử đang bị “đánh cắp”.

Tổng thống Trump cho hay đội ngũ của ông đã phát động “số vụ kiện tụng rất lớn” để chống lại những gì mà theo ông là “sự tham nhũng” của các thành viên Đảng Dân Chủ.

CNN: Chiến dịch Trump đã đúng khi nói Tổng thống có thể thắng ở bang Arizona

Một diễn biến bất ngờ đang xảy ra ở Arizona và Hạt Maricopa. Rất nhiều phiếu cử tri gửi muộn hay bị bỏ lại. Bang Arizona là bang có số lượng lớn cử tri bầu qua thư. Thời điểm nhiều kênh truyền thông tuyên bố ông Biden thắng ở bang Arizona, lúc đó chỉ mới có 83% số phiếu được kiểm. Còn hàng trăm nghìn phiếu bầu nữa đang đổ về. Và Tổng thống Trump vẫn còn rất nhiều cơ hội. 

CNN đã phải thừa nhận: “Đó là lý do vì sao không ai thông báo chiến thắng tại bang này. Tổng thống Trump vẫn còn nhiều cơ hội tại đây”.

Trợ lý của Trump cũng nói Tổng thống đang vượt lên ở bang Arizona.

“Dữ liệu mới nhất từ hạt Maricopa cho thấy Tổng thống Trump giành được lô phiếu tại đây, tương đương thêm 18%, rút ngắn khoảng cách với Biden xuống gần 11,000 phiếu. Tổng thống đang trên đà vượt lên dẫn trước trong cuộc đua ở Arizona”, Kayleigh McEnany, Tham vụ Báo chí của Trump đăng trên Twitter.

Hiện tại, theo CNN, ông Biden đang dẫn trước với tỷ lệ 50.7% số phiếu, còn Tổng thống Trump giữ 47.9% số phiếu.

Phát hiện 500 phiếu ủng hộ TT Trump bị vứt bỏ ở vùng nông thôn Michigan

Một tweet gần đây của nhà báo độc lập Jordan Epperson đã lan truyền sau khi được đăng lại bởi tài khoản của Donald Trump Jr.

“Tin nóng: Hơn 500 thư trong các phiếu bầu cho Trump được tìm thấy bị vứt bỏ tại Marysville Precinct ở Michigan.”

Vụ việc được đại diện bang Michigan là ông Shane Hernandez – thành viên thuộc Hạ viện Michigan, ông nhận thấy điều kỳ lạ tại một khu bầu cử ở thị trấn nhỏ Marysville, nơi có tỷ lệ cử tri (theo Đảng Cộng Hòa) đi bỏ phiếu thấp hơn khoảng 35% so với các khu vực lân cận.

Vì vậy, Thư ký Hạt St. Clair Jay DeBoyer đã thực hiện một cuộc điều tra về phát hiện của ông Shane Hernandez, và khám phá ra rằng các lá phiếu vắng mặt trong khu bầu cử không được tính vì một sai sót đã xảy ra trong văn phòng của thư ký. Sau khi sai lầm được sửa chữa, Tổng thống Trump đã đạt được thêm 500 phiếu bầu tại bang Michigan.

Cũng đã có những điều bất thường được báo cáo lại ở Hạt Antrim, một Hạt ở phía bắc theo phái cực kỳ bảo thủ của tiểu bang Michigan. Nhưng điều bất ngờ là số phiếu ban đầu tại Hạt Antrim được kiểm đếm lại cho thấy, cử tri Cộng Hòa lại bầu cho ông Biden với tỷ số chênh lệch 2/1 so với Tổng thống Trump (Ông Biden chiếm 62.5% của hơn 12,000 phiếu bầu, còn ông Trump chiếm 36.3%, theo kết quả ban đầu). Những kết quả điều tra tại Hạt Antrim hiện đang được xem xét và dự kiến ​​sẽ được sửa chữa, theo The Epoch Times.

Tổng thống Trump hiện đã kiện lên Tòa án Michigan về nghi vấn gian lận phiếu bầu.

Xuất hiện phiếu bầu không hợp lệ tại Georgia, Georgia chưa hoàn thành kiểm phiếu

Chiến dịch của TT Trump cho biết họ đã nhận được thông tin rằng những lá phiếu đến muộn trong hạt tại Georgia bị trộn với những phiếu hợp lệ.

Theo một tài liệu của toà án, chiến dịch của TT Trump và Đảng Cộng Hòa Georgia kiện Hội đồng Bầu cử Quận Chatham, yêu cầu một thẩm phán ra lệnh cho quận phải bảo mật và giải trình các lá phiếu nhận được sau 7 giờ tối vào ngày Bầu cử 03/11.

“Tổng thống Trump và nhóm của ông đang chiến đấu vì lợi ích của quốc gia để duy trì thượng tôn pháp luật và luật pháp của Georgia rất rõ ràng: để được tính hợp pháp, các lá phiếu qua thư phải được nhận trước 7:00 tối vào Ngày bầu cử”, Phó giám đốc chiến dịch Justin Clark cho biết trong một tuyên bố.

Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ không cho phép các quan chức bầu cử của Đảng Dân Chủ đánh cắp cuộc bầu cử này từ tay Tổng thống Trump bằng những lá phiếu muộn và bất hợp pháp. Tổng thống Trump và Đảng Cộng Hòa Georgia đã đệ đơn yêu cầu tất cả các hạt của Georgia phải tách tất cả các lá phiếu đến muộn khỏi các lá phiếu hợp pháp để đảm bảo một cuộc bầu cử tự do, công bằng; chỉ những lá phiếu hợp pháp, hợp lệ mới được tính”.

Giới chức Georgia cho biết vào trưa ngày 05/11 (giờ Mỹ) bang này vẫn đang tiến hành kiểm đếm 50,401 phiếu bầu. Hiện chưa rõ thời gian chính xác công việc này sẽ hoàn thành.

Cập nhật của AP lúc 17h20 ngày 05/11 (tức 5h20 sáng 06/11 giờ Việt Nam), thế dẫn trước của Tổng thống Trump tiếp tục bị thu hẹp chỉ còn 0.2 điểm phần trăm, tương đương 9,535 phiếu.

CNN: Joe Biden bị thu lại 11 phiếu đại cử tri ở bang Arizona

Theo số liệu CNN cập nhật vào 2:15 sáng 05/11 (múi giờ miền Đông nước Mỹ), ông Biden đã bị mất 11 phiếu đại cử tri từ bang Arizona, bang này sau đó chuyển sang màu ghi (nghĩa là chưa công bố kết quả). 

Vào lúc 2:50 sáng 04/11, AP và Fox News đã tuyên bố chiến thắng của ông Biden ở bang Arizona, trong khi còn 20% số phiếu chưa được kiểm đếm. 

Báo New York Times xác nhận một lỗi của nguồn dữ liệu Edison Research đã khiến số phiếu kiểm đếm xong tại Arizona lên tới 98% trong khi thực tế lại thấp hơn nhiều. Lỗi này sau đó đã được sửa nhanh chóng và làm thay đổi con số trên nhiều công cụ báo cáo kết quả bầu cử của một số báo đài lớn, theo The Hill

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump trước đó đã phản ứng dữ dội với Fox News và AP khi hai hãng tin này khẳng định chiến thắng của ông Biden tại bang Arizona. Hiện tại, số phiếu đại cử tri mà ông Biden nhận được đang ở mức 253, theo CNN. 

TT Trump tuyên bố chiến thắng ở bang Pennsylvania, Bắc Carolina và Georgia

Tổng thống Donald Trump vào tối thứ Tư (04/11) đã tuyên bố chiến thắng ở bang Bắc Carolina, Pennsylvania và Georgia.

Ông cũng chia sẻ rằng chiến dịch của mình “sẽ tuyên bố chiến thắng tại bang Michigan nếu, trên thực tế có một lượng lớn phiếu bầu được bí mật đổ thêm vào như đã được báo cáo rộng rãi”. Twitter đã gắn nhãn bài đăng của Tổng thống khi ông cho rằng vẫn cần tiếp tục phải kiểm phiếu [ở bang này].

“Chúng tôi khẳng định, với số phiếu Phiếu Đại cử tri, Thịnh vượng chung Pennsylvania (vốn không cho phép những quan sát viên pháp lý), Bang Georgia, và Bang Bắc Carolina sẽ là những nơi Trump thắng lớn”, TT Trump viết.

Tuy nhiên, chưa có tổ chức hoặc đơn vị truyền thông nào tuyên bố chiến thắng ở các bang đó cho TT Trump. Có một vài hãng truyền thông bao gồm Decision Desk và CNN đã dự đoán ứng viên Joe Biden thắng tại bang Michigan.

Luật sư Giuliani tức tốc đến Philadelphia khi phát hiện gian lận kiểm phiếu

Hôm thứ Tư (04/11), khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn đang cam go và quyết liệt, luật sư riêng của Tổng thống Trump là Rudy Giuliani tuyên bố ông cùng đội pháp lý chiến dịch Trump đang gấp rút đến Philadelphia bởi “gian lận bỏ phiếu quy mô lớn” đang diễn ra ở đây. 

Ông Giuliani đã viết trên Twitter: “Tôi đang trên đường đến Philadelphia cùng đội pháp lý. Một vụ gian lận (bỏ phiếu) quy mô lớn. Trump dẫn trước 550.000 với 75% số phiếu đã được kiểm. Chúng tôi sẽ không để những ‘bố già’ đảng Dân chủ ở Philadelphia ăn cắp chúng!”.

Epoch Times đưa tin, vào tối thứ Ba (03/11), ông Giuliani từng đề cập rằng: “Việc kiểm phiếu không công bằng của Đảng Dân Chủ Philadelphia nên phải dừng lại. Tất cả các phiếu bầu của họ nên được thu giữ và kiểm đếm bởi các giám sát viên độc lập, thay vì bởi các chính trị gia gian xảo.”

Buổi chiều 04/11, nhóm chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump thông báo, họ sẽ tổ chức một cuộc họp báo tại Philadelphia. Các con trai và con gái của tổng thống là Eric Trump, Lara Trump cùng với bà Pam Bondi, cựu Bộ trưởng Tư pháp Florida và ông Corey Lewandowski, cố vấn cấp cao cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, đều sẽ có mặt.

Pennsylvania có 20 phiếu đại cử tri và TT Trump rất tự tin sẽ chiến thắng ở bang này, thậm chí theo ước tính, Tổng thống có thể giành được ít nhất 40.000 phiếu bầu.

Joe Biden thắng ở bang Wisconsin và Michigan

Truyền thông công bố rằng ông Joe Biden đã thắng thêm ở hai bang Wisconsin và Michigan, có thêm 26 phiếu đại cử tri. Trước đó, TT Trump đã dẫn trước ở hai bang này, việc dừng kiểm phiếu đột ngột sau đó số liệu bỗng nhiên có lợi cho ông Biden một cách khác thường đã khiến TT Trump muốn Tối cao Pháp viện vào cuộc để điều tra gian lận bầu cử.

Vào 3h30 ngày 04/11, các bang nơi TT Trump đang dẫn điểm và chuẩn bị tiến đến chiến thắng, đã dừng kiểm phiếu không rõ lý do.

TT Trump tuyên bố chiến thắng tại Nhà Trắng, yêu cầu Toà án Tối cao điều tra gian lận

Rạng sáng 04/11 theo giờ Mỹ, Tổng thống Trump phát biểu trước đám đông reo hò hưởng ứng: “Chúng ta đã chiến thắng cuộc bầu cử này” và “Chúng ta đang thắng ở mọi bang”.

Ông Trump nói lời cảm ơn người dân Mỹ về sự ủng hộ được ông mô tả là lớn lao: “Hàng triệu, hàng triệu người đã bầu cho chúng ta”. Đồng thời ông tỏ ra hứng khởi với chiến thắng ở những bang chiến trường: “Chúng ta đã không kỳ vọng thắng ở bang Florida nhưng chúng ta đã thắng rất đậm”.

Bên cạnh đó, ông cho biết chiến dịch của mình đang thắng ở Bắc Carolina. “Quan trọng nhất là chúng ta đang thắng Pennsylvania với số phiếu khổng lồ”, ông nhấn mạnh. “Chúng ta đang dẫn trước 690.000 phiếu ở đó (Georgia). Họ không thể bắt kịp chúng ta”.

Tổng thống Trump tuyên bố đang thắng cả ở bang Wisconsin và Michigan, “nhưng chúng ta đâu có cần thắng hết”.

Ông nói kết quả kiểm phiếu cho tới nay là tuyệt vời. Ông Trump cũng không quên cáo buộc phe Dân Chủ cố gắng cướp phiếu bầu cử nhưng ông không để điều đó xảy ra.

Ông cho biết sẽ kiện ra Tòa án Tối cao nếu việc kiểm phiếu kéo dài và để yêu cầu ngừng kiểm phiếu. “Chúng tôi sẽ kiện lên Toà án Tối cao. Chúng tôi muốn dừng việc bầu cử lại. Chúng tôi không muốn họ tìm thấy phiếu bầu lúc 4h sáng và cho nó vào danh sách”, ông nói với người ủng hộ tại Nhà Trắng.

Ông nói thêm rằng: “Đây là một trò gian lận đối với công chúng Mỹ. Đây là một điều xấu hổ đối với đất nước chúng ta. Chúng tôi đã sẵn sàng để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này. Thành thật mà nói, chúng tôi đã thắng cuộc bầu cử này”.

Epoch Times Tiếng Việt