Việc xây dựng bảo tàng Victoria và Albert – thường được gọi là V&A – xuất phát từ tầm nhìn của Hoàng thân Albert, ông muốn tạo ra một khu văn hóa mới ở London dành cho riêng cho việc phát triển giáo dục khoa học và có thể đưa ngành công nghiệp của Anh đứng đầu trên thị trường quốc tế.

Theo trang web của bảo tàng thì mục đích là “để đào tạo các nhà thiết kế, nhà sản xuất và công chúng về nghệ thuật và thiết kế”.

Mặc dù được thành lập từ năm 1852 nhưng mãi đến năm 1857, bảo tàng mới được dời đến Nam Kensington, thuộc khu vực ở Tây London, nơi đã được chọn làm khu văn hóa của thành phố. Với những tên gọi khác nhau trong nhiều thập kỷ, bảo tàng sau này được đổi thành Bảo tàng Victoria và Albert – đặt theo tên của Nữ hoàng Victoria và chồng của bà.

Khu vực Nam Kensington là một quần thể bảo tàng, có thể kể đến những cái tên như: Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, Bảo tàng Khoa học, Hội trường Hoàng gia Albert và Đại học Hoàng gia London.

Thiết kế kiến trúc

V&A bao gồm một dãy các tòa nhà trên khu đất gần 4,9 hecta và không gian trưng bày trải dài gần 11km.

Các tòa nhà trong Vườn John Madejski được thiết kế theo kiến trúc Phục hưng Ý và đặc trưng là các vật liệu gạch, kiểu khảm và đất nung. Tòa nhà đầu tiên được xây dựng vào năm 1857, khoảng 50 năm sau tòa nhà cuối cùng mới hoàn thành. 

Năm 1891, một cuộc thi thiết phần mở rộng của bảo tàng được tổ chức để thống nhất diện mạo của các tòa nhà hiện có. Thiết kế đoạt giải của kiến trúc sư Ashton Webb là sự pha trộn giữa kiến trúc thời Phục hưng và Trung cổ. Tòa nhà đồ sộ có chiều dài gần 219m, được xây dựng bằng gạch đỏ và đá Portland.

Bức tượng Hoàng thân Albert đặt ở trung tâm giữa 2 cửa ra vào, phía trên bức tượng với cổng vòm thiết kế kiểu Romanesque khắc dòng chữ “Sự hoàn hảo của mọi nghệ thuật bao gồm việc đạt được mục đích của nó”, đây là câu nói của họa sĩ Sir Joshua Reynolds.

Chiểu theo thông điệp này của Reynolds, các họa sĩ, kiến trúc sư và thợ thủ công đã kiến tạo bảo tàng V&A một cách tuyệt mỹ theo đúng tầm nhìn của Hoàng thân, nó cũng đã đạt được mục đích trong việc quảng bá nghệ thuật và thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp Anh.

Để tìm hiểu thêm về Bảo tàng Victoria và Albert, hãy truy cập VAM.ac.uk

Bảo tàng Victoria và Albert
Bảo tàng trên đường Cromwell thiết kế bởi kiến trúc sư Ashton Webb, là người đã  thiết kế mặt tiền của Cung điện Buckingham. (Ảnh: Bảo tàng Victoria và Albert, London)
Bảo tàng Victoria và Albert
Lối vào chính của Bảo tàng Victoria và Albert, London, phong cách Romanesque. Bức tượng Hoàng thân Albert được đặt ở phía trên của giữa hai cửa vào; và bức tượng Nữ hoàng Victoria ở phía trên cổng vòm. (Ảnh: Bảo tàng Victoria và Albert, London)
Bảo tàng Victoria và Albert
Bức tượng Hoàng thân Albert chào đón du khách ở lối vào chính của Bảo tàng Victoria và Albert ở London. (Ảnh: Chrisdorney/Shutterstock)
Bảo tàng Victoria và Albert
Vườn John Madejski, trung tâm của bảo tàng, thiết kế vào năm 2015, còn Khối Nhà hát Giảng đường (C) và các tòa nhà trưng bày ở hai bên được xây dựng vào những thời điểm khác nhau cuối thế kỷ 19. Tòa nhà lớn ở trung tâm từng là lối vào chính của bảo tàng. (Ảnh: Bảo tàng Victoria và Albert, London)
 Nhà Hát Giảng Đường
Một bức tranh khảm trên đầu hồi tam giác (pediment) của Nhà Hát Giảng Đường với Nữ hoàng Victoria ở trung tâm đang trao vòng nguyệt quế cho những người đoạt giải tại “Đại triển lãm Sản phẩm Công nghiệp của các Quốc gia” được tổ chức ở Công viên Hyde, London năm 1851. Nhà triển lãm, được thể hiện như một hình bóng (silhouette) trên bức tranh khảm thủy tinh, là một kỳ quan kỹ thuật. Nó được mệnh danh là “Cung điện Pha lê”. Lợi nhuận từ cuộc triển lãm đã dùng để tài trợ cho một khu văn hóa mới ở Nam Kensington, Tây London. (Ảnh: Pres Panayotov/Shutterstock)
Bảo tàng Victoria và Albert
Trang trí tinh xảo theo phong cách Phục hưng Ý tô điểm cho các tòa nhà ở Vườn John Madejski. (Ảnh: Tupungato/Shutterstock)
Bảo tàng Victoria và Albert
Một trong những bức tượng đất nung tô điểm cho bảo tàng. (Ảnh: Chrispictures/Shutterstock)
thiết kế thời phục hưng
Các chi tiết trang trí công phu trên tòa nhà bảo tàng có từ thời Phục hưng Ý. (Ảnh: Chrispictures/Shutterstock)
Bảo tàng Victoria và Albert
Một tấm khảm trên tường Khối Nhà hát Giảng đường. (Ảnh: Kiev.Victor/Shutterstock)
 mái vòm Ashton Webb Screen
Du khách bước vào Sân Sackler của bảo tàng qua Ashton Webb Screen, một mái vòm và lối đi từng là nơi cất giấu các nồi hơi thời Victoria của bảo tàng. (Ảnh: Bảo tàng Victoria và Albert, London)
Bảo tàng Victoria và Albert
Phù điêu điêu khắc trên cầu thang gốm được tráng men chì theo phong cách Della-Robbia, lấy cảm hứng từ nhà điêu khắc thời Phục hưng người Ý Luca della Robbia, người đã tạo ra một kỹ thuật tráng men thiếc đặc biệt. (Ảnh: Bảo tàng Victoria và Albert, London)
bảo tàng ở Anh
Bên trong bảo tàng, một cầu thang gốm thể hiện một thiết kế tiên tiến, với các bảng tranh được ốp trên phần gạch hình lục giác, giúp dễ dàng bao kín các đường cong của trần nhà hơn. (Ảnh: Bảo tàng Victoria và Albert, London)

Nhân viên Epoch Times thực hiện
Phương Du biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]