Theo Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian Hoa Kỳ, một cơn bão địa từ do một vết lóa mặt trời gây ra sẽ tác động đến Trái Đất trong tuần này, có khả năng gây gián đoạn lưới điện và liên lạc vệ tinh.

Cơ quan này, vốn do Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia điều hành, đã đưa ra một thông báo đề phòng bão địa từ, lưu ý rằng các điều kiện “vừa phải” có khả năng có thể xảy ra vào Thứ Hai và Thứ Ba “do sự xuất hiện được dự báo trước của một CME,” hay là hiện tượng phun trào cực quang.

Cơ quan Thời tiết Không gian cho biết CME có thể tác động đến các lưới điện xung quanh vĩ độ 55, có khả năng gây ra các dao động lưới điện với các cảnh báo điện áp ở các vĩ độ cao hơn.

Trong khi đó, “những bất thường về định hướng” của vệ tinh có thể xảy ra, cơ quan này cho biết, nói thêm rằng “việc truyền sóng vô tuyến tần số cao có thể yếu dần ở các vĩ độ cao hơn.” Thông báo này cho biết cơn bão có thể làm tăng lực cản đối với các vệ tinh hoạt động trong quỹ đạo Trái Đất tầm thấp.

Cơ quan này cho biết những vị trí thấp như New York, tiểu bang Washington, và Wisconsin có thể quan sát hiện tượng bắc cực quang, hay đèn phương bắc.

Cơ quan thời tiết Met Office của Anh Quốc đã viết rằng việc quan sát cực quang “có thể thực hiện trong suốt ngày 11 trên phần lớn lãnh thổ Scotland, mặc dù lượng mây đang tăng lên, có nghĩa là khả năng quan sát là không thể.”

Cơ quan này cho biết thêm, “Có một khả năng mong manh là cực quang sẽ tới vùng cực bắc của Anh Quốc và Bắc Ireland vào đêm nay (11/10), nhưng mây tan và do đó nhiều khả năng người ta quan sát được cực quang ở Bắc Ireland.”

Vào năm 1859, một sự cố được gọi là Sự kiện Carrington đã gây ra sự gián đoạn trên diện rộng đối với hệ thống điện báo trên khắp Âu Châu và Bắc Mỹ, sự kiện này được cho là cơn bão mặt trời lớn nhất từng được ghi nhận. Ngày nay, một cơn bão tương tự sẽ gây ra một viễn cảnh thảm khốc và thiệt hại đáng kể trên toàn thế giới.

Hồi tháng Chín, Phó Giáo sư Sangeetha Abdu Jyothi của Đại học California Irvine đã cảnh báo rằng một “siêu bão” mặt trời có thể “gây ra tình trạng mất mạng Internet quy mô lớn bao phủ toàn cầu và kéo dài vài tháng.”

“Cơ sở hạ tầng [internet] của chúng ta không được chuẩn bị cho một sự cố liên quan đến mặt trời quy mô lớn,” bà Jyothi nói với tạp chí Wired hồi tháng Tám, lưu ý rằng sẽ có tình trạng mất điện trên diện rộng, tắc đường, và một sự phân hóa hơn nữa trong chuỗi cung ứng trên toàn thế giới. “Điều thực sự khiến tôi phải suy nghĩ về điều này là việc với đại dịch thì chúng ta đã chứng kiến thế giới không được chuẩn bị trước như thế nào. Không có giao thức nào để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả, và đối với khả năng phục hồi của internet thì cũng vậy,” bà nói tiếp.

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]