Quan chức bầu cử hàng đầu của Georgia đã thông báo vào chiều thứ Sáu (20/11) rằng tiểu bang cuối cùng đã chứng nhận kết quả của cuộc tổng tuyển cử năm 2020. Trước đó văn phòng Thư ký trưởng tiểu bang thông báo rằng họ đã chứng nhận cuộc bầu cử, nhưng sau đó, họ đã gửi một thông báo sửa đổi nói rằng sẽ chứng nhận kết quả sau.

kết quả bầu cử bang Georgia
Tổng thống Donald Trump (Trái) thăm trụ sở chiến dịch của ông ở Arlington, Virginia ngày 3 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Saul Loeb / AFP qua Getty Images); Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden (Phải) phát biểu tại Wilmington, Delaware ngày 5 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Carolyn Kaster / AP)

Chiến dịch của TT Trump có thể yêu cầu việc kiểm phiếu lại bằng máy trước thứ Ba, ngày 24 tháng 11. Thống đốc Đảng Cộng Hòa của Georgia – ông Brian Kemp có thời hạn cho đến thứ Bảy (21/11) để phê duyệt danh sách đại cử tri sẽ tham gia vào Đại cử tri đoàn.

Ông Kemp cho biết trong một cuộc họp báo: “Luật tiểu bang hiện yêu cầu văn phòng thống đốc chính thức hóa chứng nhận, điều này mở đường cho chiến dịch tranh cử của TT Trump theo đuổi các phương thức pháp lý khác và một phương thức pháp lý riêng biệt như họ chọn.”

Các số liệu công bố chính thức trên trang web của cơ quan bầu cử Georgia cho thấy ông Biden đã nhận được nhiều hơn ông Trump 12.670 phiếu bầu phổ thông.

Văn phòng thư ký trưởng Georgia cho biết vào sáng thứ Sáu rằng họ đã chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, nói rằng tất cả 159 quận của Georgia đã chuyển giao tổng số phiếu bầu của họ cho từng ứng cử viên tiểu bang và liên bang. Tuy nhiên, vài phút sau, văn phòng đã tự đính chính và cho biết “sẽ chứng nhận kết quả” nhưng vẫn chưa thực hiện.

“Những con số không nói dối. Với tư cách là thư ký trưởng, tôi tin rằng những con số mà chúng tôi trình bày hôm nay là chính xác”, Thư ký trưởng Brad Raffensperger cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu. “Những con số phản ánh phán quyết của người dân.”

Trong tuyên bố được phát ngay sau khi cuộc kiểm phiếu lại kết thúc tại bang Georgia hôm 20/11, chiến dịch tranh cử của TT Trump nhấn mạnh không chấp nhận kết quả kiểm phiếu lại và yêu cầu “kiểm phiếu trung thực, so tới từng chữ ký” trên phiếu bầu.

Cố vấn pháp lý cho chiến dịch TT Trump, luật sư Jenna Ellis, cùng ngày nhấn mạnh rằng: “Các dòng tít lớn của truyền thông nói Biden chiến thắng ở Georgia là sai hoàn toàn. Bang Georgia vẫn chưa chứng nhận kết quả và tốt nhất là không nên làm điều đó. Cái gọi là kiểm phiếu lại bằng tay ở Georgia đúng như chúng tôi dự đoán, nó chỉ đơn giản là kiểm đếm lại hết các phiếu bầu bất hợp pháp”.

Luật sư Jenna Ellis chốt vấn đề: “Chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu Georgia tiến hành một cuộc kiểm phiếu trung thực, so tới từng chữ ký và sẽ tiếp tục theo đuổi các biện pháp pháp lý để bảo đảm rằng chỉ có phiếu bầu hợp lệ mới được tính”.

Jack Phillips
Minh Nguyệt biên dịch 

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]