Cha mẹ luôn mong muốn dành cho con nền giáo dục tốt nhất. Nhưng đâu mới là gốc rễ của giáo dục. Câu chuyện về hai gia tộc ở Hoa Kỳ là minh chứng cho lựa chọn phương pháp giáo dục thành công. 

Là cha mẹ, chúng ta đều luôn trăn trở giáo dục con cái như thế nào cho tốt nhất, cũng nghĩ đến vô vàn các phương cách khác nhau. Có lẽ nên nhìn lại dẫn chứng chân thực về hai gia tộc trong lịch sử để tìm ra đáp án. (Ảnh tổng hợp)

Sự khác biệt của hai gia tộc sau gần 200 năm 

Đó là gia tộc của hai người Mỹ sinh sống cùng thời là ông Jonathan Edwards và ông Max Jukes. Gia tộc Edwards tín ngưỡng Cơ Đốc giáo, còn gia tộc Marc Jukes nổi danh là vô thần. Marc Jukes từng nói với Jonathan Edwards rằng: “Ông tin Chúa Jesus, còn tôi thì vĩnh viễn không tin!”.

Jonathan Edwards (1703 – 1758) là một vị mục sư, học giả tinh thông cả khoa học, triết học lẫn thần học, và có một đời sống tâm linh đạo hạnh rất sâu xa vững chắc. Ông được giới trí thức đương thời ở Hoa Kỳ vào nửa đầu của thế kỷ XVIII rất kính trọng. 

Cha của ông là Timothy Edwards cũng là một vị mục sư ở Connecticut, còn mẹ của ông là Esther Stoddard cũng là con gái của vị mục sư Solomon Stoddard ở Massachusetts.

Vợ của ông Jonathan là Sarah Pierpont, bà là con gái của ông James Pierpont – người sáng lập Đại học Yale. Bà Sarah nổi tiếng là một người đạo đức lành thánh. 

Ông bà Edwards có tất cả 11 người con. Điều đặc biệt là gia tộc Edwards có đức tin vào Thiên Chúa, đã để lại cho xã hội Hoa Kỳ một lớp hậu duệ gồm nhiều người vừa có tài năng nổi trội, vừa có đức hạnh đáng quý. 

Gia tộc Edwards có đức tin vào Thiên Chúa, đã để lại cho xã hội nước Mỹ một lớp hậu duệ gồm nhiều người vừa có tài năng nổi trội, vừa có đức hạnh đáng quý. (Ảnh: Wikipedia)

Vào năm 1900, tức là sau gần 150 năm kể từ ngày ông Edwards qua đời, một tác giả tên là Albert E Winship đã xuất bản cuốn sách có nhan đề Jukes-Edwards: A Study in Education and Heredity (Tạm dịch: Jukes-Edwards: Một nghiên cứu về giáo dục và di truyền).

Tác giả đã truy tìm sự phát triển của hai gia tộc suốt gần 200 năm và tổng hợp đầy đủ trong cuốn sách. 

Kết quả có thể tóm lược như sau:

Gia tộc Edwards

Trong cuốn sách này, tác giả cho biết đã tra cứu tìm hiểu đến 1,400 hậu duệ của ông bà Edwards. Trong đó có: 100 giáo sư đại học, 14 hiệu trưởng trường đại học, 70 luật sư, 30 quan toà, 60 bác sĩ, 60 nhà văn, 300 mục sư, nhà thần học, 3 nhà lập pháp, 1 phó tổng thống.

Xin kê khai một vài danh tính: Cháu ngoại Aaron Burr là vị Phó Tổng Thống thứ ba của Hoa Kỳ phụ tá cho Tổng thống Thomas Jefferson, các nhà văn O.Henry và Robert Lowell, Đệ nhất Phu nhân Edith Roosevelt của Tổng thống Ted Roosevelt, các Viện trưởng Đại học Timothy Dwight, Jonathan Edwards Jr, và Merrill Edwards Gates, v.v…

Hậu duệ của gia tộc Edwards: Đệ nhất Phu nhân Edith Roosevelt của Tổng thống Ted Roosevelt. (Ảnh: Wikipedia)

Gia tộc Mark Jukes

Tác giả cũng tìm hiểu 1,200 hậu duệ của một “nhân vật phản diện” là người cùng thời với ông Jonathan Edwards, đó là ông Max Jukes người gốc Hà Lan ở New York. Trong đó có: 310 kẻ lưu manh, 130 người ngồi tù 13 năm trở lên, 7 người phạm tội giết người, 100 người nghiện rượu, 60 kẻ trộm, 190 kỹ nữ, 20 thương nhân, trong đó có 10 người học kinh doanh trong tù.

Tại sao kết quả lại khác biệt lớn như thế giữa hai gia tộc? Mấu chốt quan trọng nằm ở gia tộc Edwards, gia tộc có được sức mạnh của tín ngưỡng. Họ đã ươm trồng nên hai hạt giống quan trọng và được truyền thừa qua nhiều thế hệ:

  • Hạt giống thứ nhất: Hạt giống hướng thiện và yêu thương. Vì vậy gia tộc họ đã sản sinh ra nhiều bác sĩ, giáo sư và hiệu trưởng trường đại học.
  • Hạt giống thứ hai: Hạt giống kính sợ. Những đứa trẻ chào đời trong gia tộc Edwards vĩnh viễn đều ghi nhớ ‘trên đầu ba thước có Thần linh’. Vì vậy, họ không dám làm những việc xấu xa tổn hại đến đạo đức như trộm cắp, lưu manh…
Truyền thống tín ngưỡng của gia tộc Edwards giúp những đứa trẻ biết yêu thương và hiểu rõ nhân quả, từ đó nỗ lực để trở thành người lương thiện. (Ảnh: Pexels)

Trong khi đó gia tộc Jukes tập trung nhiều kẻ lưu manh, kẻ trộm và kỹ nữ. Bởi họ tin vào thuyết vô Thần, vậy nên trong việc giáo dục của gia đình họ cũng không tồn tại tín ngưỡng và tất nhiên thiếu đi sự kính sợ.

Một khi không có lòng kính sợ, không biết về “nhân quả”, con người ta có thể không việc ác nào mà không dám làm. Không được giáo dục lòng kính sợ, từ trong nội tâm của họ sẽ tự nhủ rằng: Ông trời là thứ gì, ta mới là to nhất, làm việc xấu nào có ai trừng phạt, có tiền là được rồi…

Quỳnh Chi

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]