Bụi bay bao phủ khắp nơi, che kín cả bầu trời. Khi người dân Bắc Kinh ngủ dậy vào sáng ngày 15/3, phát hiện thấy cả thành phố bị bao trùm dưới lớp bụi màu vàng lớn hiếm thấy, cùng lúc trên bầu trời Bắc Kinh xuất hiện một cảnh tượng dị thường: bầu trời hiện lên màu vàng cam, Mặt trời đáng lẽ bị mờ nhạt lại biến thành màu xanh.

Bắc Kinh xuất hiện bầu trời màu cam
Hôm 15/3, Bắc Kinh hứng chịu trận bão cát hiếm hoi trong 10 năm nay. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Đối với trận bão cát được coi là “Mạnh nhất trong 10 năm gần đây”, truyền thông nước ngoài liên tục đưa tin ở những vị trí bắt mắt, báo “Người giám hộ” của Anh Quốc và CNN dùng cụm từEerie orange” (Màu cam u ám quái dị) để hình dung, còn BBC và NBC trực tiếp dùng cụm từ “Apocalyptic skies” (Bầu trời Khải huyền), “It looks like the end of the world” (Nó giống như thế giới ngày tận thế) làm tiêu đề của bài viết.

Chỉ số báo mức độ ô nhiễm không khí bùng nổ, bầu trời Bắc Kinh chuyển sang màu cam

Tờ “Người giám hộ” có bài viết, chỉ số chất lượng không khí thời gian thực trong ngày của Bắc Kinh (AQI) là 999, chỉ số thực sự là tăng vượt ra ngoài biểu đồ, bởi vì số 999 là giá trị lớn nhất của máy đo, nên không phải là con số thực tế, chỉ số vượt qua 999 thì đều hiển thị là 999. Thông thường mà nói, chỉ số AQI từ 50 trở xuống là tốt, vượt qua 100 được coi là ô nhiễm.

Khi chỉ số AQI ở Bắc Kinh hiển thị là 999, thì các nơi khác là bao nhiêu? Tokyo ghi nhận là 42, Sydney là 17, New York là 26. Chỉ số của Hồng Kông và Đài Loan lần lượt là 66 và 87.

Trong ngày 15/3, cát vàng hoành hành, ban ngày giống như hoàng hôn vậy, tính từ 9 giờ sáng, nồng độ PM10 của các hạt lơ lửng ở trung tâm thành phố Bắc Kinh và 6 quận ngoại ô vượt quá 8000 microgam trên mét khối, hầu hết các khu vực ở Bắc Kinh có tầm nhìn chỉ từ 300 – 800m.

BBC đưa tin, do bầu trời bị một lớp sương mù màu cam bao phủ nhìn như ngày tận thế, hàng trăm lượt phi cơ bị hủy bay hoặc không được phép cất cánh.

Phóng viên đặc phái Trần Tương Như của trang tin tức TVBS ở Bắc Kinh nói, “Từ trên cầu vượt mà nhìn, bạn có thể thấy toàn bộ thành phố Bắc Kinh là màu cam, khác hẳn với màu xám hiện diện vào thời điểm sương mù dày đặc.”

Theo thông tin từ trạm giám sát trung tâm của Trung Cộng, 12 tỉnh thành khác gồm Tân Cương, Nội Mông Cổ, Cam Túc, Ninh Hạ, Thiểm Tây, Sơn Tây, Hà Bắc, Bắc Kinh, Thiên Tân, Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh cũng xuất hiện bầu trời đầy cát bụi thấy rõ, phạm vi ảnh hưởng gần như chiếm tới 1/5 diện tích toàn Trung Quốc.

Rất nhiều cư dân mạng nói rằng, khi tỉnh dậy “giống như đang ở trên sao Hỏa vậy”, còn có cư dân mạng ở Ninh Hạ nói, “Tôi nửa đêm bị đánh thức dậy, cảm thấy không thể thở bình thường được”, “Ăn đất rồi!”. Reuters phỏng vấn bà Trâu ở Bắc Kinh, bà nói rằng, “Nhìn như ngày tận thế”, “Tôi thật sự không muốn ra ngoài”.

Trên bầu trời Bắc Kinh xuất hiện “Mặt trời xanh”, cư dân mạng lo lắng sẽ xảy ra chuyện lớn

Trong ngày 15/3, ngoài bão cát hiếm gặp ra, thì Bắc Kinh, Ninh Hạ và một số nơi còn xuất hiện hiện tượng “Mặt trời xanh” kỳ dị, không ít người dân ở những nơi có tầm nhìn tốt một chút, chụp hình được cảnh tượng “Mặt trời xanh” kỳ lạ khá rõ nét.

Bắc Kinh xuất hiện bầu trời màu cam
Ảnh: Chụp video trên Weibo
bầu trời bắc kinh
Ảnh: Chụp video trên Weibo

Theo tin của đài EBC, ở những nơi tầm nhìn tương đối rõ ở Bắc Kinh trong ngày này, ngẩng đầu lên có thể nhìn thấy “Mặt trời xanh”. Có người nói giống như đang ở trên sao Hỏa nhìn Mặt trời vậy.

Theo quan sát thực địa của phóng viên “ETtoday”, khi đó đang ở khu vực Bắc Kinh, cộng với lớp “sương mù dày” trên bầu trời, thì kỳ thực lúc đó khó có thể xác định chính xác phương vị của Mặt trời, nhưng mắt người thực sự có thể nhìn thấy có một vầng sáng màu xanh xung quanh Mặt trời.

Các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Cộng dường như ra sức “bác bỏ tin đồn”, lấy cái gọi là khoa học để giải thích hiện tượng “Mặt trời xanh.”

Do Lin Yan thực hiện
Tâm An biên dịch

Xem thêm: