Hôm 23/01, Bắc Kinh đã ban hành các biện pháp ngừa COVID-19 mới khi nước này đang phải đối mặt với một cuộc chiến “khốc liệt và phức tạp” để ngăn chặn chủng virus này chưa đầy hai tuần trước khi khai mạc Thế vận hội Olympic Mùa Đông.

Sau khi xác định một số trường hợp dương tính ở huyện Phong Đài, các quan chức đã tổ chức xét nghiệm acid nucleic cho 2 triệu cư dân của huyện này, bắt đầu từ 6 giờ sáng ngày Chủ Nhật (23/01), cơ quan y tế huyện cho biết. Các quan chức cho biết thêm, cuộc xét nghiệm này sẽ được hoàn thành trong vòng một ngày.

“Công tác phòng chống dịch rất khốc liệt và phức tạp,” ông Hứa Hòa Kiến (Xu Hejian), phát ngôn viên của chính quyền Bắc Kinh, cho biết tại cuộc họp báo hôm Chủ Nhật. Ông Hứa nói thêm rằng các quan chức phải thực hiện “các biện pháp kiên quyết, dứt khoát, và nghiêm ngặt nhất” để ngăn chặn đợt bùng phát này.

Các nhà chức trách này cho biết những người sống trong các khu vực được coi là “có nguy cơ” đều không được phép rời khỏi thành phố này.

Một số trường mẫu giáo ở huyện Phong Đài nói với các bậc cha mẹ rằng trẻ em chưa được chích ngừa thì không được phép đi học, viện dẫn từ các quy định mới của chính phủ, theo Reuters.

Kể từ tháng 10/2021, Trung Quốc đã bắt đầu chích ngừa cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên. Các nhà chức trách này cho biết việc chích ngừa này là tự nguyện.

“Đây không phải là trên cơ sở tự nguyện. Mà đây là sự ép buộc,” một người mẹ họ Vương, có con học tại một trường mẫu giáo tư nhân ở Phong Đài, nói với Reuters.

Một nhân viên bảo vệ đóng cổng vào của Công viên Olympic Bắc Kinh hôm 04/01/2022 tại Bắc Kinh, nơi đăng cai Thế vận hội Olympic Mùa Đông 2022 trong thời gian một tháng vào ngày 04/02. (Ảnh: NOEL CELIS/AFP/Getty Images)

Thành phố thủ đô này đã bị phong tỏa phần lớn khỏi khu vực bên ngoài trong suốt thời gian chuẩn bị Thế vận hội này. Để ngăn chặn bất kỳ đợt bùng phát nào tràn vào Bắc Kinh, các nhà chức trách đã áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại, hạn chế những người đã từng đến các khu vực có ca bệnh đã được xác nhận hoặc từ các cảng quốc tế vào thành phố này. Các [biện pháp] giới hạn cũng đã được đặt ra đối với các chuyến tàu và phi cơ từ các khu vực có nguy cơ vào thành phố này.

Bên ngoài Bắc Kinh ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, hàng triệu người đã bị giam giữ trong nhà của họ và chờ đợi một đợt xét nghiệm mới theo chính sách “zero-Covid” của chế độ này.

Bất chấp những nỗ lực ngăn chặn hà khắc, Bắc Kinh vẫn tiếp tục ghi nhận các ca lây nhiễm, đang nổi lên như một điểm nóng virus mới nhất của đất nước này.

Hôm Chủ Nhật (23/01), các quan chức y tế đã ghi nhận 13 ca nhiễm, trong đó có 4 người chưa xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào.

Con số chính thức này là rất nhỏ so với những đợt tăng mạnh ở những nơi khác trên thế giới. Tuy nhiên, do chế độ Trung Quốc nổi tiếng với việc hạ thấp quá mức  số lượng các ca nhiễm virus của họ, nên có khả năng con số đó không phản ánh đúng con số thực tế.

Cũng hôm Chủ Nhật, các nhà tổ chức Olympic Bắc Kinh cũng ghi nhận 72 ca nhiễm trong số các nhân viên có liên quan đến Thế vận hội đã nhập cảnh vào Trung Quốc hồi đầu tháng này.

Công nhân mặc thiết bị bảo hộ đứng cạnh các vòng tròn biểu tượng Olympic bên trong khu vực khép kín gần Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh, hay còn gọi là Tổ Chim, nơi sẽ diễn ra lễ khai mạc và bế mạc Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 30/12/2021. (Ảnh: Thomas Peter/Reuters)

Thế vận hội Mùa Đông sẽ diễn ra tại Bắc Kinh từ ngày 02/02 đến ngày 20/02, với các biện pháp kiểm soát dịch COVID hà khắc nhất trên thế giới đang được áp dụng. Chỉ những khán giả được chọn mới được phép xem trực tiếp các sự kiện này. Các vận động viên, quan chức, và ký giả được yêu cầu phải ở trong một “hệ thống khép kín” để giúp họ không tiếp xúc với công chúng.

Các quan chức cũng cảnh báo người dân nước này tránh xa các phương tiện đặc biệt dành cho Thế vận hội nếu có sự cố giao thông xảy ra.

Thế vận hội Mùa Đông này đã thu hút sự giám sát về các vi phạm nhân quyền của chế độ cộng sản này ở vùng Tân Cương, Tây Tạng, và những nơi khác.

Hoa Kỳ, Anh Quốc, và một số quốc gia dân chủ khác đã thông báo rằng họ sẽ không cử phái đoàn chính phủ [đến nước này] nhằm phản đối các hành vi vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở vùng viễn tây Tân Cương của Trung Quốc.

Hôm 19/01, Bắc Kinh đã báo trước rằng các vận động viên không được đưa ra ý kiến trong mùa Thế vận hội này, cảnh báo về “một số hình phạt nhất định” nếu nói hoặc làm bất cứ điều gì vi phạm quy tắc và quy định của quốc gia này. Chính quyền Trung Quốc đang nghiêm ngặt hạn chế tự do ngôn luận trong nước, với những người chỉ trích Bắc Kinh trên mạng hoặc các nơi khác sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt theo hệ thống pháp luật.

Đầu tuần này, đài truyền hình NBC của Hoa Kỳ cho biết họ sẽ không cử các nhà bình luận của mình đến Trung Quốc, viện dẫn những lo ngại tương tự khi đài này rút hầu hết các phát thanh viên của họ khỏi Thế vận hội Tokyo.

Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press và Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: