Truyền thông Trung Quốc đã đe dọa trả đũa sau khi chính quyền TT Trump buộc ứng dụng TikTok bán lại cho người Mỹ vì lo ngại an ninh quốc gia.

Ngày 4/8, Bắc Kinh tố cáo Washington “bắt nạt trắng trợn” ứng dụng chia sẻ video TikTok, sau khi TT Donald Trump tăng sức ép buộc ByteDance – đơn vị sở hữu ứng dụng này, bán lại chi nhánh hoạt động tại Mỹ.

Phát biểu tại một buổi họp báo thường nhật, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh: “Hành động này đi ngược với những nguyên tắc của kinh tế thị trường và các nguyên tắc cởi mở, minh bạch cũng như không phân biệt đối xử của Tổ chức Thương mại Quốc tế”.

Chiến điện thoại thông minh có logo TikTok nổi lên trên nền quốc kỳ Hoa Kỳ, ảnh chụp ngày 8 tháng 11 năm 2019. (Ảnh Dado Ruvic / Reuters)

Hiện tại, Microsoft đang làm việc với ByteDance và chính phủ Mỹ về thỏa thuận mua lại cổ phần và hoạt động của TikTok tại Mỹ. Ông Trump đã đưa ra hạn định, yêu cầu thương vụ này phải hoàn thành trước ngày 15/9 dưới sự giám sát của Ủy ban Đầu tư quốc tế. Giới quan sát nhận định, đây không phải một vụ thâu tóm thương mại đơn thuần mà có mối liên hệ mật thiết với an ninh quốc gia, thậm chí có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử TT Mỹ vào tháng 11 tới đây.

Gần đây, các quan chức Hoa Kỳ cảnh báo rằng ứng dụng TikTok  gây ra rủi ro an ninh quốc gia cho Hoa Kỳ vì nó có thể cho phép Bắc Kinh truy cập vào một lượng lớn dữ liệu cá nhân của người dùng Mỹ. 

Minh Anh tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]