Trung Cộng đã tấn công dồn dập những lời phàn nàn và cáo buộc đối với Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman trong chuyến công du trực tiếp của bà tới Trung Quốc hôm 26/07. Cuộc hội đàm gợi nhớ đến giọng điệu vô liêm sỉ của giới chức Trung Cộng trong cuộc họp cao cấp đầu tiên ở Alaska hồi tháng Ba khi chính phủ TT Biden nỗ lực thực hiện một vòng “tương tác” mới với Trung Quốc.

Bà Sherman đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong (Xie Feng) vào sáng thứ Hai (26/07) tại thành phố cảng Thiên Tân của Trung Quốc. Sau đó bà đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị. Bà Sherman là quan chức cao cấp nhất của Hoa Kỳ đến thăm Trung Quốc cho chính phủ TT Biden.

cuộc họp cao cấp mỹ trung
Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman gặp Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Thiên Tân, Trung Quốc trong bức ảnh phát cho phóng viên được công bố hôm 26/07/2021. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ/Reuters)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price, trong một tuyên bố, đã nói rằng bà Sherman đã nêu lên một số mối lo ngại của Hoa Kỳ với ông Vương Nghị và các quan chức Trung Quốc khác, bao gồm cuộc đàn áp chống dân chủ của Bắc Kinh ở Hồng Kông, cuộc diệt chủng đang diễn ra ở vùng viễn tây Tân Cương của Trung Quốc, các vụ lạm dụng ở Tây Tạng, cũng như các hành vi của chế độ này trong không gian mạng, Eo biển Đài Loan, Biển Đông và Biển Hoa Nam.

Ông Price tuyên bố rằng, “Bà Thứ trưởng Ngoại giao nhắc lại những lo ngại về việc CHND Trung Hoa không sẵn sàng hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới và cho phép điều tra giai đoạn hai ở CHND Trung Hoa về nguồn gốc của COVID-19.”

Cuộc họp lần đầu tiên được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố hôm 21/07, trước khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận vài giờ sau đó. Theo hãng thông tấn AP, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết chính phủ nước họ đang “tìm kiếm những cơ hội” để tiếp xúc trực tiếp với các quan chức cao cấp của Trung Quốc tham gia chuyến công du của bà Sherman.

Trong cuộc gặp với bà Sherman, ông Tạ đã đổ lỗi cho Hoa Kỳ về những vấn đề đang diễn ra giữa hai nước, cáo buộc nhà lãnh đạo của thế giới dân chủ tự do đã “hạ bệ Trung Quốc” và “đổ lỗi cho Trung Quốc về các vấn đề cấu trúc của chính họ.” Ông nói rằng Hoa Kỳ nên “thay đổi tư duy sai lầm của mình.”

Ông Tạ cũng cáo buộc Hoa Kỳ tham gia vào “ngoại giao ép buộc” và nói thêm rằng Bắc Kinh “chưa bao giờ ép buộc bất kỳ quốc gia nào.”

Sau cuộc gặp, ông Tạ nói với thông tấn địa phương rằng Trung Quốc đã trao cho phía Hoa Kỳ hai danh sách, một danh sách nêu chi tiết về “những sai phạm” của Hoa Kỳ và danh sách còn lại về những lo ngại của Trung Quốc về một số trường hợp nhất định, theo kênh thông tấn nhà nước Trung Quốc.

Trong danh sách này, Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và hạn chế thị thực đối với các quan chức và các tổ chức của Trung Quốc, đồng thời rút lại yêu cầu dẫn độ đối với bà Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou), giám đốc tài chính của đại tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.

Chính phủ Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức và tổ chức Trung Quốc vì những vi phạm nhân quyền của họ đối với các học viên Pháp Luân Công, người Hồng Kông và người Duy Ngô Nhĩ.

Hiện tại, 59 công ty quốc phòng và công nghệ Trung Quốc đã bị đưa vào danh sách đen, ngăn cản các nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư vào các công ty này.

Hôm Chủ nhật (25/07), bà Sherman đã viết trên Twitter rằng bà đã nói chuyện với các công ty Hoa Kỳ về “những thách thức mà họ đang đối mặt ở Trung Quốc.”

Trước khi đến Trung Quốc, các quan chức cao cấp của chính phủ TT Biden đã thông báo rằng chuyến công du của bà Sherman tới Trung Quốc là “sự tiếp nối” của các cuộc đàm phán hồi tháng 03/2021 tại Anchorage, Alaska. Ngoài ra, Hoa Kỳ đang tìm kiếm “các hàng rào bảo vệ và thông số” với hy vọng rằng những gì mà chính phủ đang mô tả là cạnh tranh song phương sẽ không “rẽ hướng sang một cuộc xung đột ngoài ý muốn.”

Các cuộc hội đàm tại Alaska có Ngoại trưởng Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và nhà ngoại giao chính sách đối ngoại cấp cao Dương Khiết Trì. Cuộc họp kể từ đó đã được ghi nhớ vì ông Dương đã trách mắng ông Blinken và ông Sullivan trong khi vi phạm nghi thức ngoại giao của cuộc họp. Ông Dương đã chỉ trích hai quan chức Hoa Kỳ về những gì ông ta gọi là sự ngược đãi của Hoa Kỳ đối với người thiểu số và nền dân chủ đang gặp vấn đề của Hoa Kỳ.

Hành vi của phái đoàn Trung Quốc tại Alaska đã bị một số nhà lập pháp Hoa Kỳ và các chuyên gia về Trung Quốc, bao gồm ông Dư Mậu Xuân (Miles Yu), cố vấn về Trung Quốc của cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, chỉ trích.

Vào thời điểm đó, ông Dư nói trên chương trình “Các nhà lãnh đạo tư tưởng Mỹ” (American Thought Leaders) của Epoch TV rằng phái đoàn Trung Quốc đã đến Alaska không phải để giải quyết các vấn đề song phương mà để ghi điểm cho “tuyên truyền ít giá trị” và “làm mất tín nhiệm của nền dân chủ Hoa Kỳ.”

Trong một bài xã luận được xuất bản hôm 23/06, chuyên gia về Trung Quốc Gordon Chang đã đặt câu hỏi về mong muốn của chính phủ TT Biden trong việc tiếp tục tiếp xúc với Trung Quốc, minh chứng bằng cuộc đàm phán ở Alaska.

Ông Chang viết: “Trung Quốc, rõ ràng là, hiện đang không có tâm trạng cho các cuộc thảo luận thực chất, dĩ nhiên là ngoại trừ mục đích chấp nhận sự đầu hàng của Hoa Kỳ.”

Do Frank Fang thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: