Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã đưa ra tín hiệu mạnh mẽ nhất của chính phủ Tổng thống Biden trong việc ủng hộ những người biểu tình Cuba chống lại chế độ cầm quyền, mô tả chủ nghĩa cộng sản là một “hệ tư tưởng thất bại.”

Trả lời câu hỏi của phóng viên hôm thứ Năm (15/07), bà Psaki nói: “Chủ nghĩa cộng sản là một hệ tư tưởng thất bại và chúng tôi tin chắc điều đó.”

Chủ nghĩa cộng sản tại cuba
Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki tổ chức một cuộc họp báo tại Phòng Họp Báo Brady của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 08/07/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

“Chủ nghĩa cộng sản đã khiến người dân Cuba thất vọng, họ xứng đáng có được sự tự do,” bà nói trong một cuộc họp báo. “Họ xứng đáng có một chính phủ trợ giúp họ, cho dù đó là bảo đảm cho họ có sức khỏe và nguồn cung cấp y tế, được tiếp cận với vaccine, hay liệu họ có được cơ hội về kinh tế và sự thịnh vượng hay không.”

“Đây là một chính quyền – một chế độ cộng sản toàn trị – đã đàn áp người dân của mình và khiến người dân Cuba thất vọng, do đó chúng ta đang chứng kiến họ trên các đường phố,” bà Psaki nói tiếp.

Bắt đầu từ cuối tuần qua, hàng nghìn người dân Cuba đã công khai biểu tình chống lại nhà cầm quyền Cuba và kêu gọi lãnh đạo Miguel Diaz-Canel—cũng là người đứng đầu Đảng Cộng sản Cuba – từ chức. Một số người biểu tình, cũng như người Cuba tại Hoa Kỳ, đã kêu gọi chính phủ Tổng thống Biden can thiệp trong bối cảnh nhà cầm quyền này đang bắt giữ hàng loạt người biểu tình.

Bà Psaki đã phản bác lời tuyên bố rằng lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đã dẫn đến các cuộc biểu tình chống lại chính quyền này. Trong nhiều thập kỷ qua, người dân Cuba đã đòi Đảng Cộng sản Cuba và chế độ cầm quyền Castro phải chịu trách nhiệm về các vấn nạn kinh tế và những vi phạm nhân quyền của nước này.

Từ lâu, chính quyền này cũng đã đặt ra những hạn chế [về số lượng] thực phẩm, sản phẩm vệ sinh, dược phẩm và các mặt hàng khác mà du khách có thể mang vào nước này. Hôm thứ Tư (14/07), Cuba tuyên bố sẽ tạm thời hủy bỏ những hạn chế đó, đây vốn là điểm chính trong yêu cầu của những người biểu tình.

Chủ nghĩa cộng sản tại cuba
Phản ứng của người dân trong cuộc biểu tình ở Havana, Cuba, hôm 11/07/2021. (Ảnh: Stringer/Reuters)

Bà cho biết hôm 15/07 rằng, “Tôi lưu ý rằng tư tưởng [cộng sản] của nhà cầm quyền này, đã thất bại, đã dẫn đến việc thiếu sự tiếp cận các cơ hội kinh tế, nguồn cung cấp [vật tư] y tế, và các vaccine ngừa COVID.”

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc cũng đáp lại những lời chỉ trích cho rằng Tổng thống Joe Biden đã không có đủ sự ủng hộ cho các cuộc biểu tình.

Bà Psaki nói thêm rằng ông Biden “đã nói rõ rằng ông ấy sát cánh cùng với người dân Cuba và lời kêu gọi đem lại quyền tự do cho người dân Cuba thoát khỏi cảnh đại dịch cũng như thoát khỏi nhiều thập kỷ đàn áp và chịu đựng về mặt kinh tế mà họ đã bị chế độ độc tài của Cuba cai trị.

Trong bối cảnh các cuộc biểu tình, các nhà hoạt động nói với các hãng thông tấn trong tuần này rằng hơn 100 người đã bị bắt, giam giữ hoặc đơn giản là mất tích trong một cuộc đàn áp do chế độ này dẫn đầu.

Bộ Ngoại giao đã lên án các vụ bắt giữ những nhà hoạt động chính trị này.

“Nhà cầm quyền Cuba đã cố gắng bịt miệng những tiếng nói và các [kênh] liên lạc của [người dân Cuba] thông qua việc ngắt Internet, bạo lực và các vụ giam giữ tùy tiện hàng chục người biểu tình, ký giả, nhà hoạt động cũng như qua những thủ đoạn đàn áp khác,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết hôm 13/07.

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]