Hôm thứ Hai (20/09), Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã biện hộ cho quyết định của chính phủ Tổng thống (TT) Biden không yêu cầu kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính hoặc bằng chứng chích ngừa từ những người vượt biên trái phép qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Phúc đáp câu hỏi của một phóng viên về việc liệu các quan chức tuần tra biên giới có yêu cầu xem bằng chứng chích ngừa COVID-19 hay kết quả xét nghiệm âm tính “nếu ai đó đi bộ vào đất nước, ngay bên kia sông” hay không, bà Psaki nói rằng người nhập cư bất hợp pháp không thể so sánh với người ngoại quốc, vốn là những người đến Hoa Kỳ bằng phi cơ.

Câu hỏi này được khởi phát từ thông báo của Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai (20/09) rằng tất cả du khách ngoại quốc cần được chích ngừa và đưa ra bằng chứng chích ngừa của họ trước khi lên chuyến bay khứ hồi đến Hoa Kỳ. Điều phối viên COVID-19 của Tòa Bạch Ốc Jeff Zient đã cho biết tại một cuộc họp báo rằng các cá nhân cũng phải cho xem cả kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính ít nhất 72 giờ trước khi bay.

Khi đề cập đến các cá nhân nhập cảnh trái phép từ biên giới phía Nam, bà Psaki cho hay, “Khi các cá nhân đi qua biên giới, họ đều được đánh giá xem liệu họ có bất kỳ triệu chứng nào không. Nếu họ có các triệu chứng, dự định của chúng tôi là họ phải được cách ly. Đó là quy trình của chúng tôi.”

Bà Psaki cho biết cả hai trường hợp này đều không thể so sánh được.

“Họ không có ý định ở lại đây trong một thời gian dài. Tôi không nghĩ hai trường hợp này giống nhau,” bà nói thêm.

Tổng thống Joe Biden đã chủ trì những gì đang diễn ra và trở thành một cuộc khủng hoảng biên giới tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ về số lượng người nhập cư bất hợp pháp mà các đặc vụ và sĩ quan Hoa Kỳ đã phải đương đầu. Con số cực điểm 200,000 người nhập cư bất hợp pháp diễn ra trong cả tháng Bảy và tháng Tám.

Các quận dọc theo biên giới phía nam đã phát hiện thấy tỷ lệ dương tính với COVID-19 ở những người nhập cư bất hợp pháp lên tới 40%, làm dấy lên lo ngại về việc họ được chính phủ liên bang đưa vào các cộng đồng trên khắp Hoa Kỳ trong khi có khả năng dương tính với COVID-19.

Thành phố Laredo, Texas, gần đây đã kiện chính phủ liên bang nhằm ngăn chặn việc vận chuyển và thả người nhập cư bất hợp pháp vào thành phố này sau khi các tổ chức phi chính phủ địa phương đã trở nên quá tải với lượng người nhập cư bất hợp pháp chưa được xét nghiệm. Thành phố này sau đó đã rút đơn kiện sau khi đạt được thỏa thuận với chính phủ liên bang.

Thống đốc Texas, ông Greg Abbott, đã đụng độ qua lại với Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland sau khi ban hành một sắc lệnh hành pháp hạn chế việc vận chuyển người ngoại quốc bất hợp pháp vào Texas do vấn đề COVID-19. Sắc lệnh của ông Abbott đã bị một vị thẩm phán liên bang chặn lại.

Bà Psaki nói thêm, “Chúng tôi đang trục xuất các cá nhân dựa trên Đề mục 42 cụ thể là vì COVID bởi chúng tôi muốn ngăn chặn một kịch bản trong đó số lượng lớn người tụ tập đang gây ra mối đe dọa cho cộng đồng và cho chính những người di trú.”


Bình luận này của Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc được đưa ra giữa thời điểm hơn 10,000 người nhập cư bất hợp pháp đã tập trung ở Del Rio, Texas, cách Piedras Negras và Eagle Pass khoảng 60 dặm (khoảng 37km) về phía tây bắc, trong những ngày gần đây mà phần lớn đến từ Haiti.

Các nhà chức trách biên giới Hoa Kỳ cho đến nay đã loại bớt hơn 6,500 người ra khỏi khu vực này.

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Bản tin có sự đóng góp của Charlotte Cuthbertson
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]