Hôm thứ Năm (24/12), Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cho biết bà sẽ yêu cầu các thành viên Hạ viện quay trở lại vào ngày thứ Hai tới (28/12) để tổ chức một cuộc bỏ phiếu được ghi hình về dự luật hỗ trợ trực tiếp 2,000 USD mà Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu.

“Thứ Hai (28/12), tôi sẽ đưa Hạ viện trở lại một phiên họp nơi chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu được ghi hình về dự luật độc lập của chúng tôi để tăng các khoản hỗ trợ tác động kinh tế lên 2,000 USD [cho mỗi người],” bà Pelosi nói trong một tuyên bố. “Bỏ phiếu chống lại dự luật này là phủ nhận khó khăn tài chính mà các gia đình phải đối mặt và từ chối cấp cho họ sự cứu trợ mà họ cần,” bà nói thêm.

Hôm thứ Ba (22/12), Tổng thống Trump đã chỉ trích gói chi tiêu gồm nhiều khoản đã được Quốc hội thông qua vào hôm thứ Hai (21/12), nói rằng dự luật này dành nhiều tiền cho các quốc gia hải ngoại và những người vận động hành lang hơn là cho người dân Hoa Kỳ.

Ông thúc giục Quốc hội tăng các khoản hỗ trợ trực tiếp cho các gia đình Hoa Kỳ từ 600 USD [cho mỗi người] lên 2,000 USD [cho mỗi người].

Hôm thứ Năm (24/12), các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã đệ trình một yêu cầu đồng thuận nhất trí cho các khoản hỗ trợ trực tiếp 2,000 USD [cho mỗi người], nhưng đã bị Đảng Cộng Hòa chặn. Cho đến nay, họ vẫn im lặng về lý do chặn các khoản hỗ trợ tăng thêm này, nhưng họ đã thảo luận về phần của gói chi tiêu mà sẽ chi hàng triệu USD cho hải ngoại để giúp đỡ các quốc gia nước ngoài.

Bà Pelosi sẽ đưa các khoản hỗ trợ trực tiếp 2,000 USD ra bỏ phiếu
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đi bộ trở lại văn phòng của bà ở Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 21/12/2020. (Ảnh Ken Cedeno/ Reuters)

Vào tối hôm thứ Tư (23/12), Lãnh đạo phe Thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã nói với các thành viên Đảng Cộng Hòa rằng họ sẽ đệ trình một yêu cầu phản đối đồng thuận nhất trí để xem xét lại viện trợ nước ngoài trong các nội dung của kế hoạch chi tiêu năm 2021, và chỉ trích các thành viên Đảng Dân Chủ vì không xem xét lại phần đó của gói viện trợ lần này.

Đảng Dân Chủ tại Hạ viện “phớt lờ những lo ngại do Tổng thống bày tỏ, cũng như được các cử tri của chúng ta đồng tình, rằng chúng ta phải xem xét lại cách chi tiêu tiền thuế của chúng ta ở nước ngoài trong khi mà rất nhiều hàng xóm của chúng ta ở quê nhà đang vật lộn để kiếm sống,” một bức thư của ông McCarthy cho biết.

các khoản hỗ trợ trực tiếp 2000usd
Ảnh chụp màn hình Twitter ông Kevin McCarthy

“Do đó, Đảng Cộng Hòa sẽ đưa ra một yêu cầu đồng thuận nhất trí để xem xét lại tên các hoạt động ở tiểu bang và ở nước ngoài của các các mục đó để chúng ta có thể chủ động giải quyết trọn vẹn các mối lo ngại hiện nay. Sẽ tùy thuộc vào Chủ tịch Pelosi quyết định xem bà ấy có muốn hành động thay mặt cho người dân Hoa Kỳ hay không,” ông McCarthy viết.

Đảng Dân Chủ đã phản đối yêu cầu đồng thuận nhất trí của Đảng Cộng Hòa.

Các quy tắc của Hạ viện cho phép các lãnh đạo của một trong hai đảng phản đối các yêu cầu đồng thuận nhất trí tại phiên họp thượng viện, nhưng chúng cho phép dự luật được biểu quyết bằng cách điểm danh.

Trong khi đó, bà Pelosi kêu gọi Tổng thống thuyết phục các thành viên Đảng Cộng Hòa không cản trở dự luật tăng hỗ trợ trực tiếp này.

“Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã tước đi một cách tàn nhẫn 2,000 USD mà Tổng thống đã đồng ý ủng hộ dành cho người dân Hoa Kỳ,” bà Pelosi viết. “Nếu Tổng thống nghiêm túc về các khoản hỗ trợ trực tiếp 2,000 USD này, ông ấy phải kêu gọi các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Hạ viện chấm dứt sự cản trở của họ.”

Bà Pelosi nói rằng Đảng Dân Chủ đã thúc đẩy các khoản hỗ trợ trực tiếp lớn hơn cho các gia đình, nhưng “Đảng Cộng Hòa ở Hạ viện và Thượng viện đã liên tục từ chối – đầu tiên, trong các cuộc đàm phán của chúng tôi khi đó họ nói rằng họ sẽ không đi quá 600 USD còn bây giờ, hành động nhẫn tâm này đang diễn ra ở thượng viện.”

Bà nói rằng bà hy vọng vào cuối ngày thứ Hai (28/12) Tổng thống “sẽ ký dự luật lưỡng đảng và lưỡng viện này để giữ cho chính phủ hoạt động và cung cấp gói cứu trợ virus corona.”

Cùng với việc bỏ phiếu về các khoản hỗ trợ trực tiếp, Hạ viện cũng sẽ bỏ phiếu để vô hiệu quyền phủ quyết của Tổng thống Trump đối với Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA).

Tổng thống đã phủ quyết đạo luật trị giá 740 tỷ USD này vào hôm thứ Tư (23/12).

“Thật không may, Đạo luật này không bao gồm các biện pháp an ninh quốc gia quan trọng mà lại bao gồm các điều khoản không tôn trọng các cựu chiến binh của chúng ta và lịch sử của quân đội của chúng ta, và mâu thuẫn với những nỗ lực của Chính phủ của tôi nhằm đặt Hoa Kỳ lên hàng đầu trong các hoạt động chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của chúng ta,” Tổng thống Trump nói hôm  23/12. “Đó là một ‘món quà’ cho Trung Quốc và Nga,” ông nói thêm.

các khoản hỗ trợ trực tiếp
Ảnh chụp màn hình Twitter ông Steve Herman

Masooma HAQ
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]