Tối Chủ nhật (10/01), Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã nói rằng, vào thứ Hai (11/01), Hạ viện sẽ tiếp tục với một nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 để luận tội tổng thống, khi chỉ còn hai tuần nữa là kết thúc nhiệm kỳ của ông. 

Bà Pelosi nói Hạ viện sẽ tiếp tục nỗ lực luận tội
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) phát biểu trước truyền thông tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 07/01/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Trong một lá thư gửi cho các đồng nghiệp, bà Pelosi cho biết Đảng Dân Chủ Hạ viện sẽ cố gắng thông qua một nghị quyết kêu gọi ông Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 để tuyên bố Tổng thống Donald Trump “không có khả năng” thực hiện chức trách tổng thống của mình.

Đảng Dân Chủ cho ông Pence 24 giờ để hành động. Nếu phó tổng thống từ chối tuân thủ các yêu cầu của Đảng Dân Chủ, thì Hạ viện sẽ xem xét bản luận tội vì vụ xâm nhập Điện Capitol của Hoa Kỳ. Các thành viên của giới truyền thông, một số nhà lập pháp, cựu quan chức và các nhà phê bình khác đã đổ lỗi cho ông Trump với cáo buộc đã kích động nổi loạn.

Điều này xảy ra cùng ngày khi dân biểu Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York), Đảng viên Đảng Dân Chủ Hạ viện số 3, đã thông báo rằng một “nghị quyết đặc quyền sẽ được đưa ra để buộc tội” Tổng thống Trump với tội “kích động nổi loạn.”

Ông Jeffries nói rằng việc đưa ra một nghị quyết đặc quyền sẽ cho phép Hạ viện hành động “khẩn trương” để xem xét bản luận tội trước ngày 20/01.

Đảng Dân Chủ Hạ viện, sau khi đệ trình bản luận tội, sẽ “biểu quyết” và “gửi đến Thượng viện mà không cần phải thông qua thủ tục truyền thống từ Ủy ban Tư pháp.”

Tuy nhiên, cơ hội của Đảng Dân Chủ trong việc có được một phán quyết tại Thượng viện trước ngày 20/01 dường như rất mỏng.

Hôm thứ Sáu (08/01), Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã gửi một lá thư cho các thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa về việc làm thế nào Thượng viện có thể “bác bỏ bất kỳ bản luận tội nào” do Đảng Dân Chủ Hạ viện đề nghị đối với Tổng thống Donald Trump trước ngày 20/01 một cách hợp pháp.

“Thượng viện hiện đang tạm nghỉ và sẽ tổ chức các phiên họp hình thức ba ngày một lần cho đến ngày 19/01. Căn cứ vào lệnh được nhất trí thông qua về việc thiết lập thời gian tạm nghỉ và các phiên họp hình thức này, Thượng viện có thể không tiến hành hoạt động nghị sự nào cho đến ngày 19/01,” ông McConnell viết trong bức thư.

Vị lãnh đạo đa số lưu ý rằng “nếu không có toàn thể nhất trí, thì Thượng viện sẽ không được tiến hành bất kỳ hoạt động nghị sự nào dưới bất kỳ hình thức nào trong các phiên họp hình thức, bao gồm cả việc bắt đầu hành động đối với bản luận tội nhận được từ Hạ viện.”

Nếu Hạ viện luận tội ông Trump lần thứ hai-với yêu cầu là đa số biểu quyết-thì Thượng viện sẽ nhận được một thông báo rằng Hạ viện đã luận tội tổng thống trong khi Thượng viện đang tạm nghỉ. Theo ông McConnell, sẽ cần tất cả 100 thượng nghị sỹ đồng ý tiến hành đối với “bất kỳ hoạt động nghị sự dưới bất kỳ hình thức nào.”

“Giả sử không có được toàn thể nhất trí như vậy, thì điều sau đây sẽ diễn ra theo Quy tắc Luận tội của Thượng viện khi Thượng viện tiếp tục phiên họp thường lệ vào ngày 19/01”, ông McConnell viết, thêm rằng trừ khi cả Hạ viện và Thượng viện tiến hành nhanh chóng, thì phiên tòa ở Thượng viện sẽ không bắt đầu cho đến “sau khi nhiệm kỳ của Tổng thống Trump hết hạn.”

Bà Pelosi (Dân Chủ-California) đã nói với các đồng nghiệp Đảng Dân Chủ hãy chuẩn bị quay trở lại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 08/01, khi bà thảo luận qua điện thoại về các lựa chọn kiểm duyệt ông Trump vì hành vi bị cáo buộc.

“Khi tuyên thệ nhậm chức, chúng ta hứa với người dân Mỹ về sự nghiêm túc của chúng ta trong việc bảo vệ nền dân chủ của mình. Vì lý do đó, việc buộc những ai đã tấn công nền dân chủ của chúng ta phải chịu trách nhiệm là tuyệt đối cần thiết. Cần phải công nhận rằng sự mạo phạm này là do Tổng thống xúi giục,” bà Pelosi nói trong bức thư.

Nếu thủ tục luận tội được bắt đầu, thì Đảng Dân Chủ có thể sẽ tập trung vào bài diễn văn của ông Trump trước những người biểu tình hôm 06/01, tại đó ông nói rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp và lưu ý các cáo buộc về gian lận cử tri, những sự bất thường và luật bỏ phiếu vi hiến.

Tổng thống cho biết những người biểu tình là đến “để tiếng nói của quý vị được lắng nghe một cách hoà bình và có lòng yêu nước” tại Điện Capitol, và nói thêm, “Chúng ta sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Chúng ta sẽ không bao giờ thừa nhận.” Ông không bảo những người biểu tình vào Điện Capitol hay sử dụng bạo lực.

Sau khi một nhóm bạo loạn và một số ít người biểu tình xâm nhập tòa nhà Capitol, trong một video trên Twitter đã bị nền tảng này xóa, Tổng thống Trump đã thúc giục họ yên lặng và về nhà, và sau đó đã lên án việc đột nhập tòa nhà Quốc hội. Các nhà phê bình cho rằng những cáo buộc của ông về gian lận cử tri và các hành vi bất thường trong cuộc bầu cử là một sự kích động bạo lực.

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc để xin bình luận.

Janita Kan đã đóng góp cho bản tin này.

Jack Phillips
Từ Huệ biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]