Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã không nói chính xác về những thất bại trong cuộc bầu cử của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện. Bà chỉ ra việc đảng của mình dẫn trước cả Tổng thống Donald Trump và Đảng Cộng Hòa trong cuộc bỏ phiếu phổ thông là bằng chứng về một “chiến thắng vĩ đại”.

Nancy Pelosi  nói về thất bại của đảng dân chủ ở hạ viện
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) tổ chức một cuộc họp báo tại Điện Capitol ở Washington vào ngày 6/11/2020. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)

Bà Pelosi đã đưa ra bình luận này trong một cuộc họp báo hôm 20/11.

Các thành viên Đảng Dân Chủ ở Hạ viện, theo dự đoán của The Associated Press, đã mất 7 ghế tại Hạ viện trong cuộc bầu cử, trong khi Đảng Cộng Hòa giành được 8 ghế, bao gồm một ghế do dân biểu theo phái Tự do nắm giữ. Việc kiểm đếm phiếu bầu tiếp tục diễn ra hôm 19/11 trong bốn cuộc đua — hai ở California, một ở Iowa và một ở New York.

Trong khi đó, Lãnh đạo Thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã tán dương những thành quả mà Đảng Cộng Hòa đạt được trong cuộc bầu cử này. Trong phát biểu lần đầu tiên của ông sau Ngày bầu cử tại một cuộc họp báo hôm 12/11, ông nói rằng sự thể hiện yếu kém của các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện cho thấy cử tri Mỹ có lập trường quyết tâm chống lại chủ nghĩa xã hội.

Ông McCarthy cho biết cuộc bầu cử này “là một sự uỷ thác chống lại chủ nghĩa xã hội. Đó là sự uỷ thác chống lại việc khai trừ cảnh sát. Đó là sự uỷ thác chống lại việc lãng phí một nhóm đa số mà Đảng Dân Chủ đã làm cho Quốc hội vừa qua.”

Trong một cuộc phỏng vấn tiếp theo với đài Fox News, ông McCarthy nói: “Các cử tri đã được trao cho một lựa chọn rõ ràng giữa chủ nghĩa xã hội và tự do. Họ đã chọn tự do”.

Bà Pelosi cho biết bà dự đoán cuộc chiến giành phiếu bầu sẽ khó khăn hơn cho Đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử lần này vì ông Trump đã nắm trong tay lá phiếu.

“Và vì vậy chúng tôi sẽ mất một số ghế trong số đó”, bà thừa nhận.

Bà Pelosi được Đảng Dân Chủ đề cử để tranh cử vị trí Chủ tịch Hạ viện nhiệm kỳ thứ tư. Tuần trước, bà cho biết Đảng Dân Chủ sẽ phải tự mình đào sâu tìm kiếm trong nội tâm về những mất mát đau đớn của họ sau các cuộc khảo sát dự đoán [kết quả bầu cử] đáng lẽ sẽ ​​là một màn thể hiện tốt hơn nhiều.

Trong một cuộc họp kín được tổ chức qua điện thoại nhiều ngày sau Ngày Bầu cử, Dân biểu Cheri Bustos (Dân Chủ-Illinois) cho biết “đã xảy ra sự cố” và đổ lỗi khảo sát không chính xác cho việc lập mô hình không đúng về khu bầu cử.

“Tất cả họ đều nói về một môi trường chính trị, nhưng những cử tri hóa ra trông có vẻ rất giống năm 2016,” bà nói và thề sẽ “đào sâu” để đưa ra kết luận về thành tích đáng thất vọng của Đảng Dân Chủ, theo The New York Times.

Tom Ozimek
Cẩm An biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]