Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã đưa ra khả năng (dù chỉ có ít cơ hội trở thành hiện thực) rằng bà có thể trở thành quyền Tổng thống nếu cả Tổng thống Donald Trump hoặc ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đều không nhận được đủ số phiếu đại cử tri để tuyên bố chiến thắng vào tháng 11.

Vào ngày 1 tháng 10, Chủ tịch Hạ viện nói với các phóng viên rằng bà ấy đang chuẩn bị cho Hạ viện đóng vai trò trong việc xác định người chiến thắng bằng cách cho phép phái đoàn của mỗi tiểu bang bỏ phiếu. Bà đã cho biết: “Chúng tôi có tất cả các loại cơ hội”.

Bà Pelosi nói, nếu đa số phiếu bầu không dành cho một trong hai ứng cử viên, “thì nó sẽ dẫn tới một khả năng khác mà Chủ tịch Hạ viện sẽ trở thành [tổng thống]”, bà tự ám chỉ chính mình.

“Chuyện sau đó sẽ rất phức tạp”, bà Pelosi nói.

Khoảng 150 năm trước, Hạ viện đóng vai trò quyết định kết quả của một cuộc bầu cử tổng thống. Theo Tu Chính Án 12, nếu Đại Cử tri hòa phiếu (269–269) hoặc có một cuộc tranh chấp khác ngăn cản việc xác định người chiến thắng rõ ràng thì sẽ dẫn đến một cuộc bầu cử ngẫu nhiên khác.

Đảng Dân Chủ bao gồm đa số các nhà lập pháp độc lập trong Hạ viện, mặc dù Đảng Cộng Hòa lại chiếm đa số các phái đoàn Đại biểu của tiểu bang, vì 26 tiểu bang chiếm đa số trong Đảng Cộng Hòa và 22 tiểu bang chiếm đa số trong Đảng Dân Chủ. Nhưng tỉ lệ này là hoà ở Pennsylvania, trong khi Michigan có 7 đảng viên Dân Chủ, 6 đảng viên Cộng Hòa và một đảng độc lập.

Tổng thống Trump đã nói về cuộc bầu cử vào tuần trước: “Và tôi không muốn kết thúc ở Tòa án Tối cao, và tôi cũng không muốn quay lại Quốc hội, mặc dù chúng tôi có lợi thế hơn nếu chúng tôi quay lại Quốc hội – mọi người hiểu điều này chứ?

“Tôi nghĩ đó là 26 với 22 hoặc đại loại thế vì mỗi phiếu bầu được tính cho mỗi tiểu bang, vì vậy chúng tôi thực sự có lợi thế hơn.”

Tại cuộc họp báo của Chủ tịch Hạ viện, bà Pelosi nói, “Có thể bạn còn nhớ, tôi đã nói… rằng chúng tôi sẽ sẵn sàng”, bà nói thêm rằng có một số tình huống có thể xuất hiện.

Nếu cuộc bỏ phiếu của phái đoàn Hạ viện có kết quả hòa hoặc nếu cuộc bỏ phiếu của phái đoàn Thượng viện có kết quả hòa, bà Pelosi sẽ trở thành quyền tổng thống của Hoa Kỳ, theo Đạo luật Kế vị Tổng thống năm 1947.

Bà Pelosi đã tham chiếu đến kịch bản cuộc bầu cử gây tranh cãi vào đầu tuần trước.

Bà đã nói trong một cuộc phỏng vấn: “Bất cứ điều gì chúng tôi làm là để tăng số lượng của chúng tôi trong Hạ viện, cho dù đó là các phái đoàn tiểu bang hay thành viên Quốc hội ở bất cứ đâu, sẽ giúp chúng tôi nắm giữ Hạ viện và mở rộng quy mô của mình, giành được Thượng viện và bầu Joe Biden làm tổng thống Hoa Kỳ vào Ngày bầu cử – hoặc vài ngày sau đó.”

Trong cuộc phỏng vấn, bà xác nhận đã gửi một lá thư cho đảng Dân chủ Hạ viện để chuyển tài trợ đến các quận chiến trường.

Hiến pháp yêu cầu Quốc hội xác nhận tổng số phiếu bầu của Cử tri đoàn vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Quốc hội đã không được can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống kể từ năm 1877.

Do Jack Phillips thực hiện
Chính Tâm biên dịch

Xem thêm: