Hôm 03/02, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cho biết, bà chưa cung cấp bất kỳ thông tin nào cho Ủy ban Hạ viện 06/01 mà Đảng Dân Chủ chiếm đa số về vai trò của bà vào ngày diễn ra cũng như những ngày dẫn đến cuộc biểu tình “Ngừng đánh cắp cuộc bầu cử” (“Stop the Steal”) hôm 06/01, ngay cả khi một nhóm nhỏ các thành viên Đảng Cộng Hòa tiếp tục yêu cầu câu trả lời từ chủ tịch Hạ viện.

Ủy ban 06/01 đã được thành lập trong một cuộc bỏ phiếu chủ yếu mang tính đảng phái và chỉ có hai thành viên của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện — Dân biểu  Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) và Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois) — giữ ghế trong ủy ban có đa số các thành viên thuộc Đảng Dân Chủ này.

Kể từ khi thành lập, ủy ban này đã phải đối mặt với những lời chỉ trích triền miên vì cách hành xử quá đảng phái của mình.

Mục đích trên danh nghĩa của ủy ban này là tiết lộ sự thật về những gì đã xảy ra trong cuộc biểu tình hôm 06/01 tại Điện Capitol, và ủy ban này đã sử dụng quyền ban hành trát đòi hầu tòa tự tuyên bố của họ để thu giữ điện thoại và lịch sử tin nhắn của các cựu quan chức dưới thời cựu Tổng thống Trump, của những người dẫn chương trình của Fox News, và thậm chí là của Trường đại học Chapman trung hữu theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống, với mọi trường hợp đều không cần lệnh của tòa án.

Ủy ban 06/01 đã không nỗ lực trong việc thu thập thông tin từ Chủ tịch Pelosi, người mà theo các báo cáo, đã đóng một vai trò quan trọng khi để Điện Capitol trong tình trạng không được bảo vệ an ninh thích đáng, bất chấp việc cảnh sát trưởng Điện Capitol nhiều lần yêu cầu đưa Vệ binh Quốc gia vào chi viện.

Trong một cuộc gọi hội nghị với các phóng viên hôm 06/01/2022, các Dân biểu Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York) và Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio), và các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa khác đã thảo luận về ủy ban này.

Bà Stefanik nói: “Ủy ban đảng phái gian dối này không tập trung vào việc phản hồi những câu hỏi quan trọng nhất về lý do tại sao Điện Capitol không được lo liệu trước [về mặt an ninh] vào ngày hôm đó và làm thế nào chúng ta có thể bảo đảm điều này không bao giờ xảy ra một lần nữa.”

“Người dân Mỹ xứng đáng được biết những thông tin mà các kênh truyền thông dòng chính từ chối đưa tin: Một thực tế là văn phòng duy nhất mà cuộc điều tra đảng phái giả mạo này không được phép động đến là văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Pelosi.”

Hôm 03/02, bà Pelosi đã xác nhận rằng bà chưa từng cung cấp bất kỳ thông tin nào cho ủy ban này, mặc dù một loạt câu hỏi về vai trò của bà vẫn chưa có câu trả lời.

Trong một cuộc họp báo diễn ra hàng tuần, bà Pelosi được hỏi rằng liệu bà đã cung cấp bất kỳ tài liệu hoặc lời khai nào cho Ủy ban 06/01 hay chưa.

“Chưa,” bà Pelosi nhanh chóng trả lời và nói thêm rằng, “Tốt hơn là tôi nên tránh xa ủy ban này. Nếu họ yêu cầu thì tôi sẽ cung cấp thông tin,” bà Pelosi nhấn mạnh, “nhưng tôi không biết gì cả — tôi đứng trên bục [trong lúc cuộc biểu tình hôm 06/01 diễn ra] và sau đó tôi bị cuốn theo [vụ việc].”

Các thành viên Đảng Cộng Hòa có một giả thuyết khác về lý do tại sao bà Pelosi lại tránh xa ủy ban mang tính đảng phái này.

Bà Stefanik cho hay, Ủy ban 06/01 “là một vũ khí chính trị và được sử dụng để che đậy cho những thất bại của bà Nancy Pelosi.”

Các nhà phê bình của Đảng Cộng Hòa cho rằng điều đáng chú ý nhất trong số những thất bại này chính là vai trò của bà Pelosi và những người do bà ấy bổ nhiệm trong việc lo liệu [an ninh] cho Điện Capitol trước khi vụ việc xảy ra.

Dân biểu Rodney Davis (Cộng Hòa-Illinois), một thành viên cao cấp của Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Hành chính Hạ viện, cơ quan giám sát an ninh của Điện Capitol, đã nêu chi tiết về một số thất bại nói trên trong một bức thư gửi cho bà Pelosi hôm 03/01.

Theo ông Steven Sund, cựu cảnh sát trưởng Điện Capitol, thì ông ấy đã yêu cầu điều động Vệ binh Quốc gia để bảo đảm rằng cuộc biểu tình sẽ diễn ra suôn sẻ. Ông Sund tuyên bố rằng Thượng sĩ phụ trách an ninh Paul Irving do bà Pelosi bổ nhiệm đã từ chối yêu cầu này với lý do lo ngại sẽ “khó coi” khi đưa nhân sự của Vệ binh Quốc gia vào thành phố.

Trong một lần khác khi ông Sund đưa ra yêu cầu về việc đưa Vệ binh Quốc gia vào chi viện, ông Irving đã nói rằng “ông ấy cần phải hỏi cấp trên về vấn đề này.”

Cuối cùng thì ông Sund đã bị bà Pelosi buộc phải từ chức sau sự cố an ninh hôm 06/01, bất chấp những nỗ lực hết sức của ông ấy để lo liệu chu đáo hơn cho Điện Capitol.

Ông Davis viết rằng Những lời khẳng định của Cảnh sát trưởng Sund nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu rõ chỉ thị nào, nếu có, mà ông Irving đã nhận được liên quan đến việc chuẩn bị và ứng phó với vụ bạo lực ngày 06/01.”

Theo ông Davis và bà Stefanik, các dân biểu Đảng Cộng Hòa đã thực hiện một số nỗ lực để có được quyền truy cập vào các tài liệu của ông Irving vào hôm 06/01, nhưng đã bị từ chối.

Trong một lần xuất hiện trên Fox News, Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã thảo luận về phương thức mà Đảng Cộng Hòa sẽ đối đãi với [những sự việc xảy ra] hôm 06/01 nếu họ giành lại thế đa số.

“Bức thư của ông Rodney Davis là chính xác,” ông McCarthy cho biết. “Khi chứng kiến những điều bà Nancy Pelosi đã làm, [quý vị thấy rằng] bà ấy đã chính trị hóa quy trình này, [bằng cách] không hề đề cập đến hai câu hỏi chính: Tại sao Điện Capitol lại không được chuẩn bị chu đáo vào ngày hôm đó, và làm thế nào để chúng ta bảo đảm rằng điều tương tự không xảy ra một lần nữa?”

“Điều mà ông Rodney yêu cầu [được biết] ở đây là thông tin liên lạc giữa viên thượng sĩ phụ trách an ninh này và bà chủ tịch. Và, trông lạ chưa kìa, bà chủ tịch nói rằng, ‘Thông tin đó sẽ không được công khai.’”

“[Bà Pelosi] đang khước từ đưa ra thông tin có thể cho chúng ta câu trả lời.”

Trong khi bà Pelosi và các nhân viên của bà ấy được Cảnh sát Điện Capitol thông báo rằng hỗn loạn có thể xảy ra, ông McCarthy cho biết, “Về phía Đảng Cộng Hòa, chúng tôi chưa từng được cảnh báo rằng sự hỗn loạn này thậm chí còn có thể xảy ra.”

“Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra ở đây… cần được trả lời,” ông McCarthy bày tỏ.

Đảng Cộng Hòa được cho là sẽ giành lại Hạ viện trong năm nay sau bốn năm quyền kiểm soát về tay Đảng Dân Chủ. Nếu họ đáp ứng những kỳ vọng này, bà Pelosi có thể rơi vào tình huống là bản thân bà sẽ phải hứng chịu chính các chiến thuật mà ủy ban do Đảng Dân Chủ lãnh đạo đã sử dụng để chống lại cựu Tổng thống Trump và các đồng minh của ông.

Ông Joseph Lord là một phóng viên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times, chuyên về Đảng Dân Chủ. Ông lấy bằng Cử nhân Triết học tại Đại học Clemson và là một học giả trong Chương trình Lyceum.

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: