Hôm thứ Năm (07/10), Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang tại Cleveland, Loretta Mester cho biết, cả hai yếu tố cung và cầu đều đang góp phần vào lạm phát của Hoa Kỳ ngay bây giờ, nhưng hầu hết những thay đổi giá hiện tại có thể bị ảnh hưởng do những thay đổi liên quan đến đại dịch có khả năng giảm dần theo thời gian.

Bà Mester nói trong một hội thảo do Ngân hàng Trung ương Âu Châu tổ chức rằng, các nhà hoạch định chính sách cần phân biệt áp lực lạm phát ngắn hạn với lạm phát có thể kéo dài hơn khi xác định cách ứng phó, 

Bà Mester nói, “Bao nhiêu phần trăm của sự gia tăng đó được thúc đẩy bởi các cú sốc cung và bao nhiêu phần trong số đó được thúc đẩy bởi nhu cầu phản ứng với chính sách tiền tệ?” 

Bà Mester cho biết sự gia tăng kỳ vọng lạm phát trung và dài hạn, cùng với sự gia tăng tiếp tục của lạm phát, có thể là một dấu hiệu cho thấy sự thay đổi giá đang được thúc đẩy nhiều hơn bởi nhu cầu cao hơn so với dự đoán của các nhà hoạch định chính sách. Tuy nhiên, quan chức Fed này, người sẽ có một cuộc bỏ phiếu vào năm tới trong ủy ban thiết lập chính sách của Fed, nói rằng đó không phải là dự báo cơ bản của bà.

Bà Mester nói, “Hiện tại, quan điểm của tôi là điều đó có liên quan đến đại dịch nhưng chúng ta sẽ phải chờ xem.” 

Bà Mester cho biết một số thách thức về phía cung do đại dịch gây ra có thể mất nhiều thời gian hơn để giải quyết so với dự kiến ​​ban đầu và các nhà hoạch định chính sách sẽ để mắt đến những rủi ro tăng đối với lạm phát. Nhưng có những hậu quả nếu phản ứng quá sớm.

Bà Mester nói rằng, “Về cơ bản, nếu là lạm phát được thúc đẩy do nguồn cung, thì đó không phải là tình huống mà chính sách tiền tệ nên ứng phó,” và nói thêm rằng các quan chức nên theo dõi kỳ vọng lạm phát và các chỉ số khác để biết liệu chính sách tiền tệ có quá nới lỏng hay không cung cấp đủ hỗ trợ.

Các quan chức Fed đã báo hiệu rằng họ có thể bắt đầu cắt giảm 120 tỷ USD mua tài sản hàng tháng của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ ngay từ tháng 11.

Các nhà hoạch định chính sách đặt ra ngưỡng cao hơn cho việc tăng lãi suất, điều mà trước đây bà Mester cho biết có thể được đáp ứng vào cuối năm 2022 nếu thị trường lao động tiếp tục được cải thiện.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]