Theo Euronews, Lực lượng ‘người nhái’ thuộc hải quân Ba Lan ngày 13/10 đã tiến hành vô hiệu hóa quả bom khổng lồ Tallboy được phát hiện dưới đáy kênh đào Piast ở thành phố Swinoujscie, đông bắc Ba Lan. Quả bom dài 6m chứa 2,6 tấn thuốc nổ torpex, tương đương 3,5 tấn TNT được người Anh thả xuống vào tháng 4/1945. Phương pháp đốt thuốc nổ được lựa chọn, bởi thuốc nổ Torpex bên trong quả bom có độ ổn định cao.

Một đài phun nước lớn xuất hiện khi quả bom khổng lồ Tallboy từ Chiến tranh thế giới thứ hai được kích nổ dưới đáy sông Main vào ngày 14 tháng 4 năm 2019. (ảnh Frank Rumpenhorst / dpa / AP)
Một đài phun nước lớn xuất hiện khi quả bom khổng lồ Tallboy từ Chiến tranh thế giới thứ hai được kích nổ dưới đáy sông Main vào ngày 14 tháng 4 năm 2019. (ảnh Frank Rumpenhorst / dpa / AP)

Tuy nhiên, trong lúc quá trình đốt thuốc nổ đang diễn ra, quả bom đã bị kích hoạt và phát nổ, tạo ra một cột nước khổng lồ giữa lòng kênh.

Người phát ngôn viên Hải đội Phòng thủ bờ biển số 8 của hải quân Ba Lan cho biết, quả bom được coi là đã bị vô hiệu hóa, không còn gây nguy hiểm. Tất cả thợ lặn công binh đều ở ngoài vùng nguy hiểm.

Trước đó, khoảng 750 người dân địa phương đã được sơ tán đi nơi khác. Một số cư dân thì lại từ chối rời đi vì họ cho rằng mối nguy hiểm chính là nguy cơ nhiễm viêm phổi Vũ Hán ở một nhà thi đấu thể thao – nơi cư dân trú ẩn.

An Bình

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]