Lần đầu kể từ năm 2017, 3 nhóm tác chiến  hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ đang cùng hoạt động tại vùng biển Philippines, tiếp giáp Biển Đông.

Hai nhóm tác chiến tàu USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz đã bắt đầu triển khai hoạt động chung tại Biển Philippines, theo Hải Quân  Hoa Kỳ thông báo ngày 21/6.

Hai nhóm hàng không mẫu hạm này có kế hoạch cùng diễn tập phòng không, giám sát, tiếp tế trên biển, huấn luyện tấn công tầm xa và các hoạt động khác nhằm phô diễn khả năng vận hành tàu chiến trong phạm vi gần của hải quân Hoa Kỳ.  Mỗi hàng không mẫu hạm chở theo hơn 60 máy bay.

Thủy thủ và chiến đấu cơ trên tàu USS Theodore Roosevelt. (Ảnh: U.S. Navy)
Thủy thủ và chiến đấu cơ trên tàu USS Theodore Roosevelt. (Ảnh: U.S. Navy)

Chuẩn đô đốc, ông Doug Verissimo- chỉ huy Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm 9, cho biết, “Đây là cơ hội tuyệt vời để chúng tôi cùng nhau huấn luyện. Khi cùng làm việc trong môi trường này, chúng tôi sẽ cải thiện kỹ năng chiến thuật và sẵn sàng đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong khu vực cũng như từ dịch cúm Vũ Hán”.

Cùng ngày, Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ đăng loạt ảnh hoạt động của nhóm tác chiến USS Ronald Reagan tại Biển Philippines. Trong đó, một tiêm kích F/A-18E Super Hornet chuẩn bị cất cánh hôm 18/6 góp phần “bảo vệ lợi ích hàng hải chung của các đồng minh và đối tác ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, theo Japan Times.

Chiến đấu cơ F/A-18E Super Hornet cất cánh từ boong tàu USS Theodore Roosevelt. (Ảnh: U.S. Navy)
Chiến đấu cơ F/A-18E Super Hornet cất cánh từ boong tàu USS Theodore Roosevelt. (Ảnh: U.S. Navy)

“Hàng không mẫu hạm và phi đội tấn công là biểu tượng của sức mạnh Hải Quân Hoa Kỳ. Tôi rất vui mừng khi có cả ba tàu cùng hoạt động ở khu vực trong thời điểm này”, Chuẩn đô đốc Stephen Koehler, người điều hành các chiến dịch tại Bộ Tư lệnh Ấn – Thái Bình Dương ở Hawaii nói.

Biển Philippines nằm ở phía đông Philippines, là cửa ngõ vào Biển Đông thông qua eo biển Luzon nằm giữa Philippines và đảo Đài Loan.

Truyền thông Trung Quốc chỉ trích “Với việc tập trung các hàng không mẫu hạm này, Hoa Kỳ đang cố gắng chứng minh cho khu vực và cả thế giới rằng họ vẫn là lực lượng hùng mạnh nhất, khi có thể tiến vào Biển Đông và đe dọa quân đội Trung Quốc tại đây cũng như các tàu thuyền đi qua vùng biển gần đó”, chuyên gia quân sự Li Jie tại Bắc Kinh viết trên Global Times.

Lie Jie cho rằng Trung Quốc có thể đáp trả hoạt động của Hoa Kỳ bằng cách tổ chức tập trận hải quân tại Biển Đông.

Các thủy thủ làm nhiệm vụ kiểm tra an toàn trước chuyến bay trên tàu USS Ronald Reagan. (Ảnh: U.S. Navy)
Các thủy thủ làm nhiệm vụ kiểm tra an toàn trước chuyến bay trên tàu USS Ronald Reagan. (Ảnh: U.S. Navy)

Đây là lần đầu tiên kể từ 2017 Hải Quân Hoa Kỳ điều ba hàng không mẫu hạm tới hoạt động gần Biển Đông. Giới chuyên gia nhận định hành động này phát đi thông điệp tới Trung Quốc rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hiện diện trong khu vực bất chấp dịch cúm Vũ Hán đang diễn ra.

“Các hoạt động của chúng tôi thể hiện tính kiên cường và sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hải quân, là thông điệp mạnh mẽ về cam kết của chúng tôi với an ninh và ổn định trong khu vực khi bảo vệ các quyền lợi, tự do và sử dụng hợp pháp vùng biển này vì lợi ích của các quốc gia”, Chuẩn đô đốc James Kirk, chỉ huy Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm 11, thông cáo.

Các thủy thủ di chuyển thiết bị trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) khi tham gia hoạt động kép với tàu sân bay USS Nimitz (CVN 68) hôm 21/6. (Ảnh: U.S. Navy)
Các thủy thủ di chuyển thiết bị trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) khi tham gia hoạt động kép với tàu sân bay USS Nimitz (CVN 68) hôm 21/6. (Ảnh: U.S. Navy)

Hoa Kỳ đang có 7 hàng không mẫu hạm ở Thái Bình Dương, gồm 4 chiếc đang neo ở cảng tại các nước để bảo trì, theo CNN.

Lần cuối Hoa Kỳ triển khai cùng lúc ba hàng không mẫu hạm tới tây Thái Bình Dương vào tháng 11/2017,  khi ba tàu Reagan, Roosevelt và Nimitz tới khu vực giữa lúc căng thẳng Mỹ – Triều leo thang.

Nguyễn Sơn

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]