Ngày 1/8, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đã ra mắt một nhà máy điện hạt nhân và đây là dự án nguyên tử đầu tiên trong khối Ả Rập giàu dầu mỏ.

Tập đoàn Năng lượng Hạt nhân Emirates cho biết tổ máy số 1 trong số bốn lò phản ứng hạt nhân của nhà máy Barakah đã được khởi động. Nhà máy với bốn lò phản ứng đang sử dụng công nghệ của Hàn Quốc sẽ sản xuất 5,6 gigawatt điện và cung cấp tới 25% nhu cầu điện của UAE. Đây là một phần trong kế hoạch của UAE để trở nên ít phụ thuộc hơn vào dầu khí;  năm 2019 nước này xuất khẩu 50 tỷ đô la dầu thô.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, giám sát việc sử dụng năng lượng hạt nhân trên khắp thế giới, đã ca ngợi sự ra mắt của nhà máy là “một cột mốc quan trọng”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia đã đặt câu hỏi về sự cần thiết của nhà máy điện hạt nhân do tiềm năng phát triển năng lượng mặt trời của đất nước và những căng thẳng xung quanh năng lượng hạt nhân ở Trung Đông.

Bình Minh tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]