Hôm thứ Sáu (04/02), Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen đã ký ban hành một đạo luật gây tranh cãi giới thiệu quy định bắt buộc chích ngừa COVID-19 của quốc gia này cho người trưởng thành. Luật bao gồm cả các khoản tiền phạt [nếu không chấp hành].

Những người không có bằng chứng chích ngừa hoặc miễn chích ngừa phải đối mặt với khoản phạt khởi điểm là 600 euro (680 USD) và tiền phạt cho các lần kế tiếp lên đến 3,600 euro (4,100 USD). Các cá nhân có thể bị phạt tối đa bốn lần mỗi năm và luật sẽ có hiệu lực đến tháng 01/2024.

Ông Van der Bellen đã ký luật này sau khi Quốc hội thông qua nó vào thứ Năm (03/02), theo văn phòng của ông trong một tuyên bố với các hãng thông tấn. Văn phòng của ông cho biết luật này sẽ có hiệu lực vào thứ Bảy (05/02).

Phụ nữ mang thai và những người không thể chích ngừa vì có thể gây hại cho sức khỏe của họ được miễn thực hiện lệnh bắt buộc này. Những người gần đây đã khỏi bệnh COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, trong vòng 180 ngày cũng được miễn chích ngừa, theo nội dung chi tiết của luật.

Theo luật này, bất kỳ ai từ 18 tuổi trở lên đều phải đi chích ngừa. Họ cũng phải chích mũi bổ sung nếu đủ điều kiện.

“Lệnh bắt buộc chích ngừa này sẽ không giúp chúng ta lập tức dập tan làn sóng bùng phát Omicron, nhưng đó không phải là mục tiêu của luật này,” Bộ trưởng Y tế Áo Wolfgang Mueckstein cho biết hôm thứ Năm trước khi Thượng viện của Quốc hội thông qua kế hoạch trên. “Lệnh bắt buộc chích ngừa này sẽ giúp bảo vệ chúng ta khỏi những đợt bùng phát tiếp theo, và trên hết là khỏi các biến thể kế tiếp.”

Những người biểu tình cầm cờ và biểu ngữ khi họ tuần hành phản đối các biện pháp hạn chế virus corona (COVID-19) và việc chích ngừa bắt buộc ở Vienna, Áo, hôm 04/12/2021. (Ảnh: Lisi Niesner/Reuters)

Vào tháng Ba, theo luật này, cảnh sát Áo sẽ bắt đầu kiểm tra tình trạng chích ngừa của người dân khi dừng xe và kiểm tra [tuân thủ] các hạn chế COVID-19. Những người không đưa ra được bằng chứng chích ngừa sẽ được yêu cầu viết cam kết bằng văn bản là sẽ chích ngừa cũng như bị phạt tiền.

Các chính trị gia đối lập, bao gồm cả lãnh đạo Đảng Tự Do của Áo, ông Herbert Kickl, cho biết quy định này đại diện cho “một kỷ nguyên kinh hoàng đối với pháp quyền và các quyền và tự do căn bản của người Áo,” theo Die Presse.

Ông Gerald Gartlehner, một nhà dịch tễ học tại Đại học Danube Krems, cho biết: “Tôi không thực sự thấy lệnh bắt buộc chích ngừa có giá trị thêm nào tại thời điểm này.” Ông nói, bản chất lây nhiễm cao và các triệu chứng nhẹ hơn của biến thể Omicron đã được chứng minh là một tác nhân thay đổi cuộc chơi của đại dịch, đồng thời cho biết thêm rằng phần lớn dân số đã có khả năng miễn dịch thông qua việc bị nhiễm bệnh hoặc đã chích ngừa trước đó.

Trong khi đó, tại Đức, các thành viên Quốc hội đang tranh luận về việc có nên cân nhắc bắt buộc chích ngừa cho toàn bộ người trưởng thành hay không.

Nhưng ở những nơi khác trong Âu Châu, một số quốc gia đã bắt đầu bỏ các quy định về COVID-19, bao gồm cả lệnh bắt buộc chích ngừa. Ví dụ, hôm thứ Ba (01/02), Đan Mạch đã dỡ bỏ tất cả các hạn chế COVID-19, và đến ngày 09/02 Thụy Điển cũng sẽ làm theo.

Ông Soren Brostrom, tổng giám đốc Cơ quan Y tế Đan Mạch, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN: “Dù các ca bệnh đang tăng vọt, nhưng [số] bệnh nhân phải chăm sóc tích cực [đang] thực sự giảm xuống. Hiện tại có khoảng 30 người đang nằm trên giường ICU với chẩn đoán COVID-19, trên tổng số 6 triệu người.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: