Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson sẽ đưa ra một số biện pháp để ứng phó với các ca nhiễm biến thể virus corona Omicron mới được phát hiện ở nước này.

Sẽ được áp dụng bắt đầu từ tuần tới, các biện pháp này bao gồm:

  • Tất cả những người đến từ quốc tế phải làm một xét nghiệm PCR Ngày 2 và tự cách ly cho đến khi nhận được kết quả âm tính.
  • Tất cả những người tiếp xúc với các ca nghi nhiễm Omicron phải tự cách ly, bất kể tình trạng chích ngừa của họ như thế nào. Họ sẽ được cơ quan Xét nghiệm và Truy vết NHS liên lạc.
  • Việc đeo khẩu trang sẽ trở thành quy định bắt buộc trong các cửa hàng và trên các phương tiện giao thông công cộng kể từ tuần tới. Tất cả các cơ sở dịch vụ lưu trú sẽ được miễn.

Ông Johnson thông báo vào thứ Bảy trong một cuộc họp báo tại số 10 phố Downing rằng các biện pháp đó là để phòng ngừa và sẽ được đánh giá sau ba tuần.

Giám đốc Y tế của Anh Quốc Chris Witty, cho biết tại cùng cuộc họp báo với ông Johnson rằng vẫn còn nhiều điều không chắc chắn xung quanh biến thể Omicron, nhưng “có khả năng hợp lý là biến thể này ít nhất sẽ né tránh vaccine ở một mức độ nào đó.”

Hôm thứ Tư (24/11), Omicron – một biến thể khác của virus Trung Cộng, lần đầu tiên được ghi nhận ở Nam Phi. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể này có “một lượng lớn các đột biến” và một vài trong số đó là đáng lo ngại.

WHO cho biết trong một tuyên bố: “Bằng chứng sơ bộ cho thấy nguy cơ tái nhiễm với biến thể này tăng lên so với các VOC (Biến thể Đáng lo ngại) khác.”

Việc phát hiện ra biến thể này đã khuấy động sự lo lắng trên toàn cầu, một làn sóng cấm hoặc hạn chế đi lại, và bán tháo trên thị trường tài chính hôm thứ Sáu khi các nhà đầu tư lo ngại rằng biến thể Omicron có thể cản trở sự phục hồi toàn cầu sau gần hai năm chìm trong dịch bệnh.

Thông báo của ông Johnson được đưa ra sau khi các ca biến thể Omicron được phát hiện ở một số quốc gia Âu Châu.

Anh Quốc, Đức và Ý đã phát hiện các ca của biến thể virus corona Omicron mới hôm thứ Bảy.

Sở Y tế tiểu bang Bavaria của Đức đã công bố hai ca được xác nhận nhiễm biến thể này. Sở này cho biết hai ca bệnh đó đã nhập cảnh vào Đức tại phi trường Munich hôm 24/11, trước khi Đức chỉ định Nam Phi là khu vực có các biến thể của virus. Hai người này hiện đang được cách ly.

Tại Ý, Viện Y tế Quốc gia cho biết một ca nhiễm biến thể mới đã được phát hiện ở Milan trên một người đến từ Mozambique.

Cơ quan y tế Czech cũng cho biết họ đang xét nghiệm một ca nghi nhiễm biến thể này trên một người từng sống ở Namibia.

Ông Allen Zhong là một nhà văn và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group vào năm 2012. Ông tập trung đưa tin về chính trị Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: