Kỳ lạ thay, một bức phác thảo về hiện tượng nhật thực giống đến mức kinh ngạc ảnh chụp của sự kiện này diễn ra vào ngày hôm sau.

Một nhiếp ảnh gia ở New York đã vẽ một bản phác thảo sơ bộ về hình ảnh mà anh hy vọng sẽ chụp được vào đêm trước khi xảy ra nhật thực. Và anh đã chia sẻ bức ký họa của mình trên mạng xã hội.

Ngày hôm sau, bức ký họa này nhìn chính xác như bức ảnh mà anh chụp được từ sự kiện trên.

(Ảnh: Được sự cho phép của Julian Diamond Photography)

Nhiếp ảnh gia đã tìm thấy một địa điểm thuận lợi nhìn ra địa điểm dự kiến sẽ xảy ra nhật thực và đối diện tháp quan sát cháy rừng Mountain Fire Tower ở làng Pine Plains. Đây là một trong những địa điểm yêu thích của anh. Nhiếp ảnh gia Julian Diamond phát thảo một sơ đồ dự kiến về cách mà hiện tượng trên sẽ diễn ra. Bức vẽ ấy tinh tế đến từng chi tiết nhỏ, và chính xác đến từng góc độ.

“Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm với sơ đồ này,” anh viết và đính kèm tấm ảnh này lên tài khoản Twitter vào ngày 06/09: “Nếu sáng mai, khi trời quang mây tạnh, nhưng tấm ảnh chụp nhật thực trông không giống như thế này, hãy cứ chê cười tôi.”

Bức ảnh nhật thực
(Ảnh: Được sự cho phép của Julian Diamond Photography)

“Các vết tẩy ở đó, tôi chỉ muốn xóa thật kỹ”, anh nói đùa về “sơ đồ ban đầu” của mình, và nói thêm rằng nhiều phép tính đã được thực hiện nháp.

Ngày hôm sau, anh hồ hởi chia sẻ bức phác thảo đó bên cạnh bức ảnh chính thức chụp từ sự kiện nhật thực. Kết quả là, nhiều cư dân mạng bày tỏ lòng  yêu thích sự chính xác đến kỳ lạ này, và tấm ảnh của Diamond đã nhận được hàng chục ngàn lượt chia sẻ.

Bức ảnh nhật thực
(Ảnh: Được sự cho phép của Julian Diamond Photography)

Anh Diamond, sống tại Dutchess County, đã theo đuổi niềm đam mê với thiên văn học và khí tượng học trong một thời gian dài. Anh thường chia sẻ những tác phẩm của mình trên Instagram và trên trang web của chính anh. Những bức ảnh về thiên thể xuất hiện khá nhiều trong danh mục các thể loại ảnh của anh ngoài ảnh phong cảnh và thiên nhiên.

Nhiếp ảnh gia Diamond nói với PetaPixel: “Tôi đã từng chứng kiến ​​một số sự kiện nhật thực và vào tháng 08/2017, tôi đã may mắn được trải nghiệm, tôi đã tận mắt chiêm ngưỡng sự kiện nhật thực toàn phần.”

Bức ảnh nhật thực
(Ảnh: Được sự cho phép của Julian Diamond Photography)

Ảnh chụp sự kiện nhật thực ngày 09/06 của Diamond là một phần của dự án dài hạn. Dự án này tập trung vào việc kết hợp các sự kiện thiên văn với các đài quan sát cháy rừng lâu đời của tiểu bang New York. Quá trình chuẩn bị đã được bắt đầu vào đầu năm 2021. Diamond quyết tâm biến nó thành một phần của chuỗi ảnh về chủ đề đài quan sát lửa.

Sau gần ba chuyến đi thực địa để tìm một địa điểm quan sát hoàn hảo, anh đã tìm thấy “một không gian dễ nhìn nhất từ trên cây” tại một công viên. Là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng, Diamond cũng được chính quyền địa phương cho phép tiếp cận công viên để chụp ảnh trong ngày. Dĩ nhiên anh cũng phải tuân thủ những quy định căn bản của chính quyền. 

Vào ngày 09/06, Diamond đã đến địa điểm quan sát rất sớm và anh ngạc nhiên khi mặt trời xuất hiện theo hình lưỡi liềm phía trên đường chân trời ở vị trí chính xác mà anh đã tính toán trước đó. 

(Ảnh: Được sự cho phép của Julian Diamond Photography)

Nhìn nhanh qua kính ngắm của máy ảnh, Diamond thấy một đàn chim đang leo lên các bậc thang của tháp quan sát lửa cách anh hơn hai dặm. Đưa những chú chim vào bức ảnh cuối cùng đã phản ánh góc nhìn của con người, điều mà anh mong muốn.

Mặc dù sự kiện ngày 09/06 chỉ là hiện tượng nhật thực một phần chứ không phải là nhật thực toàn phần, Diamond khẳng định rằng “rất nhiều bức ảnh vô cùng ấn tượng với tính sáng tạo cao” đã được các nhiếp ảnh gia trên khắp Bắc Mỹ chụp lại.

“Mặc dù đúng là xét trên tổng thể trải nghiệm này không thể so với hiện tượng nhật thực toàn phần, nhật thực từng phần vẫn là một nguồn cảm hứng và vẫn có thể gây kinh ngạc”, anh giãi bày; những bức ảnh mà anh chụp được từ hiện tượng nhật thực một phần hôm đó đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều so với ảnh anh chụp từ hiện tượng nhật thực toàn phần năm 2017. 

Anh chia sẻ, “Vậy thì, lời khuyên của tôi về sự kiện nhật thực tiếp theo: Đừng bỏ lỡ sự kiện nhật thực đó.”

Chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi tại [email protected] và tiếp tục đón lấy nguồn cảm hứng hàng ngày bằng cách đăng ký nhận bản tin Epoch Inspired  từ TheEpochTimes.com/newsletter

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: