Giống như hầu hết độc giả của tờ báo này, mong muốn của chúng tôi đối với người dân Ukraine là hòa bình, thịnh vượng, và quyền tự quyết. Trong nỗ lực trừng phạt Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, Hoa Kỳ đã đưa ra các biện pháp trừng phạt đang khiến cuộc sống của nhiều người Nga và đặc biệt là các nhà tài phiệt giàu có của Nga trở nên khó khăn hơn. Trong bài trước, chúng tôi đã viết về các ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt Nga đối với lạm phát ở Hoa Kỳ và đặc biệt là về các ảnh hưởng tăng thêm đối với năng lượng và thực phẩm. Ngoài việc gia tăng lạm phát, các lệnh trừng phạt Nga cũng có thể có tác động có hại làm giảm vị thế của đồng USD với tư cách là đồng tiền dự trữ chính của thế giới.

Tại sao việc bảo tồn đồng USD như tiền tệ dự trữ của thế giới lại quan trọng

Sở hữu đồng tiền dự trữ của thế giới có nghĩa là các quốc gia khác [phải] nắm giữ USD như một cách để bảo vệ tài sản của quốc gia. Điều đó có nghĩa là nhiều hợp đồng mua bán giữa các quốc gia khác được định giá bằng USD. Một ví dụ là đồng USD dầu mỏ, đề cập đến thông lệ trên toàn thế giới về việc định giá dầu bằng USD ngay cả khi Hoa Kỳ không phải là một trong các bên liên quan đến việc mua bán này. Ngoài ra, khi đi du lịch, tôi thấy rằng nhiều doanh nghiệp ngoại quốc hài lòng hoặc hạnh phúc hơn khi được trả bằng USD hơn là bằng đồng nội tệ của họ.

Lợi ích đối với Hoa Kỳ là việc này tạo ra nhu cầu rất lớn về USD. Theo nhiều cách, USD là mặt hàng xuất cảng hàng đầu của Hoa Kỳ và nhu cầu nước ngoài đối với USD là lý do chính khiến chúng ta có thể thâm hụt ngân sách hàng năm 5 ngàn tỷ USD (cộng thêm 4–5 ngàn tỷ USD các khoản nợ tương lai không tính vào nợ quốc gia hiện tại). Đó là vị thế của đồng USD như là tiền tệ dự trữ của thế giới cho phép Hoa Kỳ sống vượt xa khả năng của nó. Việc mất đi tình trạng này có nghĩa là nhu cầu đối với đồng USD yếu hơn, và ngược lại, có nghĩa là chúng ta sẽ cần phải sống với một ngân sách tiết kiệm hơn nhiều. Do chính phủ sẽ không có khả năng thu thêm 5 ngàn tỷ USD tiền thuế mỗi năm, nên chi tiêu sẽ cần phải giảm xuống.

Đóng băng dự trữ USD của Nga

Vào tháng Hai, Hoa Kỳ đã đóng băng dự trữ USD của Ngân hàng Trung ương Nga. Thoạt nhìn, hành động này có vẻ có lý. Nếu người Nga định xâm lược một quốc gia khác, việc giảm khả năng chi trả cho các hành động quân sự tốn kém sẽ là một cách hiệu quả để ngăn cản hành vi đó. Việc Hoa Kỳ phong bế tiền của Nga không phải là vấn đề lớn. Ý nghĩa thực sự của việc này không phải là Hoa Kỳ đã gửi một thông điệp đến phần còn lại của thế giới rằng đồng USD đại diện cho đồng tiền “mạnh” (đáng tin cậy); mà là, đồng USD chỉ có sẵn để sử dụng chừng nào một quốc gia có quan điểm thân thiện với Hoa Kỳ và hành động phù hợp với chính sách của Hoa Kỳ.

Đó là một bước ngắn để các quốc gia khác nhận ra rằng việc khiến Hoa Thịnh Đốn không hài lòng có thể đồng nghĩa với việc tiếp theo là tài sản của họ sẽ bị tịch thu. Nhìn chung, tỷ lệ dự trữ ngoại hối được nắm giữ bằng USD đã giảm trong nhiều năm, và việc đóng băng tài sản bằng USD của Nga sẽ chỉ đẩy nhanh xu hướng đó. Bất kỳ quốc gia nào do dự về mức độ tuân thủ chính sách ưu tiên của Hoa Kỳ đều phải coi đến việc nắm giữ nhiều loại ngoại tệ khác nhau hơn để dự trữ, hoặc chỉ nắm giữ tài sản có chủ quyền bằng vàng.

Hiện tại, Ả Rập Xê Út đang thảo luận để định giá các giao dịch dầu trong tương lai bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Nga đã đặt giá sàn đối với vàng bằng đồng Rúp. Nga cũng đã chỉ ra rằng họ sẽ chỉ chấp nhận Rúp hoặc vàng cho dầu và khí đốt được đưa đến Âu Châu. EU cho biết họ sẽ không đáp ứng yêu cầu đó, với lý do các điều khoản hợp đồng hiện tại quy định thanh toán bằng đồng euro và USD; tuy nhiên, rất khó để thực thi một hợp đồng giao dịch với một quốc gia đang tham chiến. Âu Châu cần dầu và khí đốt của Nga, còn Nga thì cần tiền. Vẫn chưa rõ loại tiền nào sẽ được cả hai bên chấp nhận, nhưng chúng ta có thể thấy rằng chính sách của Hoa Kỳ đang ảnh hưởng đến mong muốn và sự sẵn lòng của các quốc gia khác trong việc tiếp tục giao dịch bằng USD.

Đồng rúp của Nga đã giảm giá khi cuộc xung đột bắt đầu, rớt xuống mức hơn 140 rúp cần có để mua một USD. Khi thảo bài viết này, đồng rúp gần như đã phục hồi hoàn toàn về mức trước chiến tranh.

Biểu đồ cho thấy sự sụt giảm giá trị của đồng rúp Nga so với USD vào đầu cuộc chiến và sự phục hồi sau đó. (Dữ liệu từ Investing.com )

Từ chối quyền truy cập vào hệ thống SWIFT

SWIFT là hệ thống nhắn tin được sử dụng để chuyển tiền quốc tế. Ngay sau khi Nga xâm lược Ukraine, Hoa Kỳ đã cắt nhiều ngân hàng của Nga khỏi hệ thống này. Ý tưởng là hành động này sẽ làm suy yếu các tổ chức tài chính chủ chốt của Nga và có thể khiến các tổ chức này thất bại. Thay vào đó, các ngân hàng Nga này đã nhanh chóng liên kết với hệ thống mới hơn của Trung Quốc. Hiện tại, hệ thống của Trung Quốc không thực hiện được khối lượng giao dịch như của SWIFT. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng là thay vì gây ra những thất bại cho ngân hàng Nga, chúng ta đã làm mạnh hệ thống của Trung Quốc khi họ cố gắng tạo ra một phạm vi ảnh hưởng kinh tế lớn hơn cho các lợi ích của Trung Quốc.

Nỗ lực phá vỡ hệ thống thẻ tín dụng đã không thành công

Khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu, Visa và American Express nhanh chóng thoát khỏi thị trường Nga cùng với nhiều hệ thống thanh toán qua điện thoại. Các phương tiện truyền thông phương Tây thích thú đưa những bức ảnh về sự hỗn loạn trong hệ thống tàu điện ngầm của Nga khi những người đi xe không còn có thể sử dụng điện thoại di động để thanh toán. Nhiều năm trước, để tránh chính xác những trường hợp này, Nga đã dùng hệ thống thanh toán của Nga. Visa và American Express đã vẫn kinh doanh ở đó, nhưng những công ty này khi ấy đang sử dụng hệ thống của Nga để thanh toán.  Hệ thống này cho phép Nga nhanh chóng chuyển sang thẻ tín dụng UnionPay của Trung Quốc một lần nữa, đồng thời chuyển giao khối lượng và ảnh hưởng nhiều hơn cho các hệ thống có trụ sở tại Trung Quốc.

Có biện pháp nào hiệu quả không?

Theo chúng tôi, các biện pháp trừng phạt hiệu quả nhất là từ chối cung cấp các bộ phận và công nghệ cho Nga. Việc Boeing và Airbus không sẵn lòng cung cấp các bộ phận để bảo trì máy bay có thể sớm làm giảm hoạt động du lịch hàng không thương mại của Nga ở một quốc gia có nhiều diện tích đất hơn bất kỳ quốc gia nào trên hành tinh. Chúng tôi cũng cho rằng nhiều biện pháp trừng phạt tài chính đã thành công trong việc tạo ra sự gián đoạn tạm thời ở Nga, buộc họ phải tìm các lựa chọn khác.

Những người thực hiện các lệnh trừng phạt rất có ý nghĩa, và Nga nên rời khỏi Ukraine và đàm phán một hiệp ước an ninh được cả hai bên đồng thuận. Trước đây, chúng ta đã bày tỏ lo ngại rằng Tòa Bạch Ốc không thông báo ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt Nga đối với các công dân Mỹ, những người ngày càng không hài lòng với giá thực phẩm và nhiên liệu tăng. Hơn nữa, có rất ít người ở Hoa Thịnh Đốn của một trong hai đảng phái đã nghĩ kỹ về điều gì sẽ xảy ra với mức sống ở Hoa Kỳ nếu các chính trị gia của chúng ta tiếp tục tìm cách làm suy yếu giá trị của đồng USD như một loại tiền tệ dự trữ của thế giới.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Gary Brode đã dành 3 thập kỷ trong lĩnh vực kinh doanh quỹ đầu cơ. Gần đây nhất, ông là Giám đốc Đối tác Quản lý và Quản lý Danh mục Cấp cao cho Silver Arrow Investment Management, một quỹ đầu cơ tập trung duy nhất trong thời gian dài với bảo hiểm rủi ro dựa trên quyền chọn. Vào năm 2020, ông đã thành lập Deep Knowledge Investment , một công ty nghiên cứu làm việc với các nhà quản lý danh mục đầu tư, RIA, văn phòng gia đình và cá nhân để giúp họ kiếm được lợi nhuận cao hơn trong phần vốn cổ phiếu của danh mục đầu tư của họ. Tác phẩm của ông Brode đã được đăng trên Wall Street Journal và Barron’s, và xuất hiện trên CNBC, Bloomberg West và RealVision.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: