Truyền thông Ấn Độ ngày 2/8, đã đăng bài viết của Tiến sĩ Nagao Satoru, gợi ý các nước thành viên Bộ tứ Kim Cương, gồm có Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ, nên tăng cường quan hệ với Đài Loan để ngăn chặn các hành động hiếu chiến của chính quyền Trung Quốc.

Theo đó, TS. Nagao ủng hộ Bộ tứ này dùng Đài Loan như một “lá bài ngoại giao hiệu quả” để đáp trả các hành động khiêu khích của Trung Quốc.

Trước đó, hôm 21/7, Hải quân Mỹ đã tổ chức các cuộc tập trận ở biển Philippines và Ấn Độ Dương cùng với các nước trong nhóm được gọi là “Bộ tứ kim cương” gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc – một động thái được cho là nhằm gửi thông điệp cứng rắn đến Trung Quốc. 

Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc đã tổ chức các cuộc đàm phán không chính thức được gọi là “Đối thoại An ninh Tứ giác” hay “Quad” mà thường được gọi là “Bộ Tứ kim cương” kể từ năm 2007, mặc dù một số bên tham gia đã thận trọng để không mô tả cuộc tập hợp này như một nhóm quân sự hay như nền tảng cho một NATO ở châu Á. 

Phía Trung Quốc đã bày tỏ những quan ngại liên quan đến khuôn khổ của bộ tứ này.

Thời gian gần đây, Ấn Độ tăng cường hàng loạt các hành động đáp trả lại TQ. Nước này đã thắt chặt các hạn chế đối với các công ty Trung Quốc đang tìm cách cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ cho chính phủ Ấn Độ, loại bỏ gần 60 ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc, bao gồm cả cấm TikTok, ngăn chặn các nhà mạng dùng thiết bị của Huawei và ZTE…

Minh Anh tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]