Theo SCMP hôm thứ Năm, Ấn Độ đã cam kết hỗ trợ 500 triệu USD để xây cầu và đường đắp cao ở Maldives, nhằm tìm cách chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.

<em>Tổng thống Maldives Ibrahim Mohamed Solih và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bắt tay trước cuộc gặp tại New Delhi, Ấn Độ vào ngày 17 tháng 12 năm 2018. (Ảnh: Adnan Abidi / Reuters)</em>
Tổng thống Maldives Ibrahim Mohamed Solih và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bắt tay trước cuộc gặp tại New Delhi, Ấn Độ vào ngày 17 tháng 12 năm 2018. (Ảnh: Adnan Abidi / Reuters)

Maldives đã vay hàng tỷ USD từ Bắc Kinh và thuê các công ty Trung Quốc cho các dự án cơ sở hạ tầng dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Abdulla Yameen.

Điều này làm dấy lên lo ngại ở Ấn Độ và phương Tây rằng Trung Quốc đang dồn các quốc gia ở châu Á và các quốc gia khác bằng các khoản nợ không bền vững đồng thời mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình.

Dưới thời chính phủ mới của Maldives, Ấn Độ đã tìm cách giành lại ảnh hưởng tại đảo quốc có 340.000 dân và 1.192 hòn đảo nhỏ nằm trên các tuyến vận tải biển Đông – Tây chính.

Bộ ngoại giao Ấn Độ cho biết khoản đầu tư mới được công bố nâng tổng số tiền đã cam kết của Ấn Độ lên hơn 2 tỷ USD kể từ khi Tổng thống Ibrahim Mohamed Solih lên nắm quyền.

Ngoại trưởng Maldives Abdulla Shahid cho biết số tiền mới này là một phần của gói tài chính để xây dựng các cây cầu và đường đắp cao nối thủ đô Male với ba đảo nhỏ lân cận.

“Sau khi hoàn thành, đây sẽ là dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất ở Maldives,” ông Shahid cho biết trong một tuyên bố.

Tổng cộng chúng cũng sẽ dài hơn ba lần so với “Cầu hữu nghị Trung Quốc-Maldives” trị giá 200 triệu USD được hoàn thành dưới thời TT Yameen bằng các khoản vay của Trung Quốc. Không rõ dự án mới sẽ kéo dài bao lâu.

Ông Shahid cũng cho biết Bộ trưởng Ngoại vụ Subrahmanyam Jaishankar của Ấn Độ trong cuộc hội đàm hôm thứ Năm đã cam kết hỗ trợ 250 triệu đô la Mỹ để đáp ứng các nhu cầu cấp thiết và hỗ trợ các nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID 19.

Dịch bệnh đã lây nhiễm cho hơn 5.300 người và cướp đi sinh mạng của 21 người ở Maldives, nơi ngành du lịch quan trọng của nước này gặp nhiều khó khăn.

Một nhà ngoại giao Ấn Độ cho biết: “Hai bên đã thiết lập lại quan hệ”, “Trong một năm rưỡi qua, Tổng thống Solih và chính phủ của ông đã hành động theo chính sách ‘Ấn Độ trên hết’ một cách nghiêm túc. Phù hợp với chính sách ‘Nước láng giềng trên hết’, Ấn Độ đã tích cực làm sâu sắc hơn mối quan hệ của mình với Maldives.”

Minh Anh tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]