Bước vào mùa đông, người ta thường ăn đồ nóng để giữ ấm và tăng cường thể lực, nhưng lại ít khi ăn đồ lạnh. Tuy nhiên, trong thời tiết này, nếu có thể dùng một số loại thức ăn lạnh phù hợp, thì ngược lại còn có lợi, được xem là một phương cách chăm sóc sức khỏe trong mùa đông.

những đồ ăn bồi bổ vào mùa đông
Một số loại thức ăn lạnh phù hợp, được xem là một phương cách chăm sóc sức khỏe trong mùa đông. (Ảnh Pixabay)

Mùa đông có thể ăn đồ có tính hàn như củ cải, hạt sen và trứng vịt bắc thảo

 Tạng phế (phổi) của con người thường hỏa thịnh, và dường như hiện tượng “thượng hỏa” xuất hiện nhiều hơn vào mùa đông, vì vậy dân gian có câu rằng “Mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng”. Mùa đông thời tiết lạnh, người ta thường mặc đồ dày để giữ ấm và ít hoạt động. Tuy nhiên, điều này có thể khiến nhiệt lượng tích tụ trong cơ thể không được tản ra hết. Ngoài ra, chế độ ăn mùa đông thường chứa lượng calo cao nên khiến dạ dày và phổi bị nóng, thậm chí có người bị hiện tượng “hỏa thịnh tam tiêu”. Thượng tiêu tích nhiệt, biểu hiện là đầu lưỡi đỏ ửng, thân lưỡi màu vàng dày, dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp, hầu họng, amidan và niêm mạc miệng. Trung tiêu tích nhiệt, nguyên nhân chủ yếu là do thức ăn nhiều dầu mỡ, nhiều đường hoặc quá bổ, biểu hiện là thành lưỡi dày, nước tiểu vàng, táo bón, khát nước. Hạ tiêu tích nhiệt, phần lớn do thận yếu, viêm thận, viêm bàng quang, trĩ, v.v.

Vì thế để giảm bớt “hỏa khí”, ăn một số món có tính hàn không những rất có hiệu quả mà còn là một cách thưởng thức độc đáo. Tất nhiên, thức ăn có tính hàn này cũng khác nhau tùy mỗi người, đặc biệt đối với những người có hệ tiêu hóa kém thì nên ăn uống cẩn thận. Đồng thời, đồ ăn lạnh chỉ có thể lấy đi một phần nhiệt lượng của cơ thể chứ không có tác dụng chữa bệnh, nên bạn cũng có thể ăn một số thực phẩm có tính lạnh như củ cải, hạt sen và trứng vịt bắc thảo.

Ăn ngó sen vào mùa đông
đồ ăn lạnh chỉ có thể lấy đi một phần nhiệt lượng của cơ thể chứ không có tác dụng chữa bệnh, nên bạn cũng có thể ăn một số thực phẩm có tính lạnh như củ cải, hạt sen và trứng vịt bắc thảo. (Ảnh Pixabay)

Mùa đông ăn chút thức ăn có tính mát thích hợp.

 Trời mùa đông lạnh, người ta thường thích ăn đồ béo, chứa nhiều calo, lại còn ít hoạt động ngoài trời nên rất dễ bị tăng cân, đặc biệt ở vùng ngực, bụng và mông. Để không bị tăng cân, ngoài việc chú ý vận động cơ thể, cần ăn thêm các thức ăn mát, có tác dụng khiến cơ thể tự làm ấm, tiêu hao nhiều chất béo để đạt được mục tiêu giảm cân và đảm bảo sức khỏe.

 Thường xuyên uống nước nguội vào mùa đông.

 Uống nước đun sôi để nguội thường xuyên có thể ngăn ngừa cảm lạnh, viêm họng và một số bệnh ngoài da. Đặc biệt, buổi sáng ngủ dậy uống một cốc nước nguội có thể tăng cường khả năng giải độc của gan và làm sạch thận, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường chức năng miễn dịch, giúp giảm huyết áp và phòng ngừa chứng nhồi máu cơ tim.

ăn đồ bổ vào mùa đông
Uống nước đun sôi để nguội thường xuyên có thể ngăn ngừa cảm lạnh, viêm họng và một số bệnh ngoài da. (Ảnh Pixabay)

Theo Epoch Times tiếng Trung
Minh Sơn biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]