Lần đầu tiên Chia-Chi Lin nghe thấy tiếng vĩ cầm là khi cô 2 tuổi, cô đã lớn lên cùng với nhiều chị em gái học âm nhạc. Nhìn lại, chắc hẳn ai cũng rất ngạc nhiên khi một đứa trẻ ở độ tuổi của cô lại có thể ngồi yên lặng, say sưa chú ý và đắm mình trong âm nhạc suốt các buổi học. 

Lin nói: “Tôi không muốn học bất cứ thứ gì khác, ngoài vĩ cầm”. Cô thấy mình bị cuốn hút một cách khó hiểu với nhạc cụ này. Lin chia sẻ bây giờ cô mới hiểu ra đó là một tiếng gọi từ bên trong.

Khoảng 13 năm trước, đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Múa cổ điển Trung Quốc Shen Yun bắt đầu lưu diễn. Khi nhìn thấy những tiêu chuẩn mà các nghệ sĩ đã đặt ra để thực hiện, Lin nói rằng cô nhận ra sứ mệnh và mục đích của mình.

“Tôi nhận ra rằng đó là điều mà tôi cần làm,” cô nói.

Lin tới từ Đài Loan, là một nghệ sĩ vĩ cầm chính xuất sắc của đoàn nhạc, và cô cảm thấy con đường âm nhạc cổ điển là một món quà. 

Lin nói: “Shen Yun đã chắt lọc và kết hợp được những gì tốt đẹp, huy hoàng nhất của truyền thống cổ điển từ cả phương Đông và phương Tây. Cảm động bởi việc tìm tòi và học hỏi của công ty về nền âm nhạc cổ điển truyền thống và có tiêu chuẩn cao về cái đẹp, cô hiểu rằng mình phải là một phần trong những nỗ lực bảo tồn văn hoá truyền thống đó.” 

Âm nhạc Shen Yun: Mang phương Đông tới phương Tây

Dàn nhạc giao hưởng của Shen Yun nổi tiếng với sự độc đáo. Ngay khi những nốt nhạc đầu tiên ngân lên, khán giả có thể cảm nhận được âm hưởng đặc trưng của âm nhạc Trung Hoa. Nhưng khi nhìn xuống khu vực dàn nhạc, người ta sẽ thấy một dàn nhạc giao hưởng cổ điển phương Tây, với một hoặc hai nhạc cụ khác biệt. 

“Lần đầu tiên tôi đến với Shen Yun, mặc dù tôi sinh ra ở Đài Loan và là người Á Châu, nhưng đây mới thực sự là cuộc gặp gỡ đầu tiên của tôi với âm nhạc Á Châu,” Lin nói. Cô đã từng là Bè trưởng dàn dây (concertmaster) và Nhạc trưởng khi làm việc tại Shen Yun.

Shen Yun đổi mới âm nhạc như thế nào
Không còn chỗ trống nào trong buổi biểu diễn của Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia Cao Hùng ở thành phố Cao Hùng phía nam Đài Loan vào ngày 21/9/2019. (Ảnh: Luo Ruixun/The Epoch Times)

“Nếu là khán giả, họ sẽ thấy bố cục quen thuộc của dàn nhạc cổ điển phương Tây, nhưng chúng tôi cũng sử dụng các nhạc cụ cổ điển Trung Hoa, chẳng hạn như đàn nhị và đàn tỳ bà, và một số bộ gõ. Các nhạc cụ này chủ yếu chơi các giai điệu chính, để thể hiện đặc trưng của văn hóa Trung Hoa, biểu hiện văn hóa truyền thống của Trung Hoa,” Lin nói.

Lin giải thích về âm sắc giữa hai dòng âm nhạc truyền thống hoàn toàn khác nhau. Âm sắc phương Tây là một hệ thống được thiết lập hoàn hảo, là xương sống của âm nhạc cổ điển. Âm nhạc Trung Quốc, với âm giai ngũ cung, nghe có vẻ khác biệt, lạ lẫm với nhạc cổ điển phương Tây, nhưng Shen Yun đã kết hợp hài hòa cả hai.

Và kết quả là?

“Chúng tôi vẫn thể hiện được bố cục và hòa âm tuyệt vời, sâu rộng của âm nhạc cổ điển… nhưng phong cách thì hoàn toàn khác — nó là độc nhất vô nhị”, Lin nói.

Shen Yun và hai dòng âm nhạc truyền thống

Âm nhạc cổ điển đã kết hợp thành một hệ thống vào thời Bach và Beethoven, thời kỳ mà các nhạc sĩ và nhà soạn nhạc coi tài năng của họ là món quà từ Thượng đế, tin vào quyền năng cao hơn và những lý tưởng thần thánh. Âm nhạc được sản sinh ra từ một thế giới như vậy và đây trở thành một truyền thống mà các nghệ sĩ kế thừa kể từ đó. 

“Vì vậy, ở Shen Yun, chúng tôi vẫn giữ gìn trọn vẹn những bản sắc truyền thống của âm nhạc cổ điển phương Tây. Chúng tôi thực sự đang đi theo truyền thống,” Lin nói.

Với các giai điệu Trung Hoa, vùng đất Thần Châu cổ đại cũng có một nền văn hoá tôn kính thần, và âm nhạc, nghệ thuật được sử dụng để thể hiện lý tưởng cao đẹp. 

“Trung Hoa với lịch sử nền văn minh 5,000 năm, và nền văn minh ấy được truyền cảm hứng từ Thần. Đó là những gì chúng tôi đang bảo tồn: văn hóa truyền thống. Cho dù đó là vũ đạo hay âm nhạc, chúng tôi đang đi theo truyền thống”, Lin nói.

Ngay trong lần đầu tiên chơi bản nhạc này, Lin đã rất xúc động, và cảm giác đó chưa bao giờ phai nhạt.

Lin chia sẻ rằng nếu bạn chưa từng chơi nhạc cụ Trung Quốc thì bạn có thể gặp khó khăn khi đọc bản nhạc và biểu diễn. Nhưng những khó khăn về kỹ thuật rất dễ khắc phục; thách thức thực sự là cần hiểu biết văn hóa đủ sâu để thể hiện được vẻ đẹp của nó.

Lin nói: “Nếu nhìn thoáng qua, bạn cảm tưởng như âm nhạc được chơi một cách dễ dàng, nhưng để làm cho nó trở thành tuyệt tác, lay động tâm hồn trong buổi biểu diễn, bạn sẽ phải biết rung động trước vẻ đẹp hoàn hảo của nó. Bạn sẽ rất xúc động. Trong suốt 13 năm qua, tôi thực sự cảm thấy rằng mỗi buổi biểu diễn là khác nhau, buổi diễn nào tôi cũng rất xúc động.”

Lin nói: “Nếu có một thách thức thì đó là thể hiện bản chất, đặc tính của điều gì đó, thực sự hiểu ý nghĩa và nội hàm và tìm ra cách thể hiện điều đó tốt nhất. Bạn phải có cái nhìn sâu sắc và hiểu về âm nhạc để làm cho âm nhạc đúng đắn và đẹp đẽ, để đạt được mục đích của âm nhạc.”

Mục đích của âm nhạc là để làm gì? Đây cũng là điều mà các nhạc sĩ Shen Yun làm tốt nhất: kể chuyện.

Sự hài hoà của các nghệ sĩ Shen Yun

Lin nói rằng mỗi tác phẩm có một cốt truyện, ngay cả khi một câu chuyện không được kể thành lời; và mỗi câu chuyện đều có một nhân vật đặc biệt. Các nhà soạn nhạc phải làm việc chặt chẽ với các biên đạo múa để mỗi nốt nhạc hay đoạn nhạc cần phải tương ứng với một cử chỉ hoặc chuyển động trên sân khấu.

Lin nói: “Tôi cố gắng quan sát màn biểu diễn trên sân khấu, để xem cách các vũ công di chuyển cơ thể của họ và nội hàm của tác phẩm cũng như ý nghĩa mà họ đang cố gắng thể hiện. Khi chơi một dòng hay một nốt nhạc, tôi sử dụng nhạc cụ của mình để cố gắng thể hiện tinh thần của bản nhạc, thể hiện những gì họ đang cố gắng truyền tải trên sân khấu.”

Shen Yun đổi mới âm nhạc như thế nào
Khán giả ở Đài Bắc dành những tràng pháo tay nồng nhiệt dành cho các nghệ sĩ Shen Yun. (Ảnh: Song Bilong/The Epoch Times)

Catherine Yang
Thuần Thanh biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]