Vào thời Chiến Quốc, một người tên là Điền Tử Phương đã được Ngụy Văn Hầu dùng lễ để tiếp đãi. Nước Ngụy chiếm được một nơi gọi là thành Trung Sơn. Ngụy Văn Hầu đã phái Thái tử tên Kích đến đồn trú tại thành Trung Sơn.

Ai có đủ tư cách tự đại
Chỉ có những người nghèo mới là những người có tư cách nhất ,dám kiêu hãnh mà đối đãi với người khác ! người Giàu có ở đâu có tư cách mà dám kiêu ngạo đối xử với người khác? (Ảnh: Fotolia)

Một hôm, thái tử đi chơi và gặp Điền Tử Phương trên đường nên đã cho xe của Điền Tử Phương đi qua trước. Điền Tử Phương cũng không mảy may thèm nhìn Thái Tử một cái, cứ như vậy đi ngang qua.

Thái tử giận dữ và nói: “Là người giàu có, là có thể đối xử với người khác một cách tự đại vậy sao? Hay là người nghèo, là có thể đối xử với người khác một cách tự đại?” (Nguyên văn: Phú quý giả, kiêu nhân hồ? Thả bần tiện giả, kiêu nhân hồ?)

Điền Tử Phương trả lời: “Chỉ có người nghèo mới có tư cách và dám tự đại mà đối đãi với người khác. Người giàu có thì đâu có tư cách dám tự đại mà đối đãi với người khác? Nhà vua nếu tự đại mà đối đãi với người thì sẽ mất lãnh thổ; quan đại phu nếu như tự đại mà đối đãi với người, thì lãnh địa của ông ấy cũng mất. Nếu một người thông minh mà sợ mất đi đất nước của mình, người ấy sẽ không dám tự đại với người khác! Nói về những kẻ sĩ nghèo và thấp kém, nếu những lời khuyên hữu ích và chính sách tốt của họ nói không được chọn dùng; những việc đúng đắn chân chính, nghĩa cử mà họ cũng khiến quốc vương không hài lòng, thì chẳng còn cách khác đành xỏ giày vào và rời đi thôi. Anh ta bất luận đi đến đâu, cũng chẳng phải vẫn sống một cuộc sống giống như trước hay sao? Dù như thế nào căn bản là không hề gì cho nên mới nói người nghèo mới là có tư cách tự đại nhất! 

Thái tử Kích bình tĩnh nghĩ lại, liền cảm thấy đối phương nói rất có lý, bèn thành thật xin lỗi Điền Tử Phương.

Mạnh Hải biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]