Một nhà sản xuất sữa bột trẻ em hàng đầu cho biết có thể mất ít nhất hai tháng để đưa sản phẩm của mình trở lại các cửa hàng trong bối cảnh tình trạng khan hiếm sữa công thức lịch sử đã gây ra hoảng loạn trên toàn quốc.

Vài tháng trước, Abbott Laboratories đã buộc phải đóng cửa nhà máy của mình ở Sturgis, Michigan, sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho rằng cơ sở của họ không hợp vệ sinh. Vụ việc bắt nguồn từ một cuộc điều tra của FDA về cái chết của hai trẻ sơ sinh được cho là do một số sản phẩm sữa bột trẻ em bị nhiễm vi khuẩn gây ra.

Trong một tuyên bố mới hôm thứ Tư (11/05), Abbott, nhà sản xuất sữa bột trẻ em hàng đầu, nói rằng họ có thể khởi động lại cơ sở Sturgis “trong vòng hai tuần”, nhưng họ nhấn mạnh rằng vào thời điểm cơ sở này hoạt động trở lại, sẽ mất khoảng sáu đến tám tuần trước khi nhiều sản phẩm của họ hơn được đưa vào các kệ siêu thị trên khắp Hoa Kỳ.

Công ty cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư: “Chúng tôi hiểu rằng tình hình đang cấp bách — việc đưa Sturgis vào hoạt động sẽ giúp giảm bớt sự thiếu hụt này.” 

Nhà máy này đã ngừng hoạt động kể từ tháng Hai khi Abbott ban hành một lệnh thu hồi tự nguyện sau khi có khiếu nại về việc trẻ sơ sinh bị ốm, bao gồm cả hai trường hợp tử vong nói trên.

Tuyên bố của Abbott cho biết thêm: “Tùy thuộc vào sự chấp thuận [của FDA], chúng tôi có thể khởi động lại cơ sở sản xuất này trong vòng hai tuần. Chúng tôi sẽ bắt đầu sản xuất EleCare, Alimentum, và các loại sữa công thức trao đổi chất trước rồi mới bắt đầu sản xuất Similac và các loại sữa công thức khác. Kể từ khi chúng tôi khởi động lại cơ sở, sẽ mất từ sáu đến tám tuần trước khi sản phẩm có trên kệ.”

Trong khi đó Abbott nhấn mạnh trong tuyên bố của mình rằng vi khuẩn nói trên — cronobacter sakazakii — được tìm thấy trong các địa điểm thử nghiệm môi trường và không liên quan đến bất kỳ căn bệnh nào đã biết. Khi FDA kiểm tra các mẫu sữa công thức Abbott ở các tiểu bang nơi bốn em bé bị bệnh sinh sống, tất cả các hộp sữa chưa mở đều cho kết quả âm tính với cronobacter. Abbott cho biết ba hộp sữa đã mở được tìm thấy tại nhà của những trẻ sơ sinh đó cũng cho kết quả âm tính.

Công ty cho biết: “Các trẻ sơ sinh đã tiêu thụ bốn loại sữa công thức khác nhau của chúng tôi trong suốt gần một năm và các bệnh diễn ra trong vài tháng ở ba tiểu bang khác nhau.” 

Tuyên bố cho biết Abbott đang nỗ lực cải thiện các giao thức và hệ thống của mình tại nhà máy Sturgis, bao gồm cả cải thiện việc đào tạo và an toàn cho nhân viên cũng như quy trình vệ sinh và bảo dưỡng. Họ cũng sẽ tiến hành nâng cấp nhà máy bằng cách lắp đặt sàn không xốp, dễ lau chùi và vệ sinh.

Công ty nghiên cứu Datasembly cho biết 43% nguồn cung sữa bột trẻ em hiện đang hết hàng trên khắp Hoa Kỳ. Đồng thời, trong những ngày gần đây, các bậc cha mẹ của trẻ sơ sinh đã liên tục bày tỏ lo ngại trên mạng xã hội về tình trạng khan hiếm các sản phẩm sữa công thức dành cho trẻ em và đã kêu gọi các quan chức liên bang hành động ngay lập tức.

The Epoch Times đã liên lạc với FDA để yêu cầu bình luận.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: