Aachen nằm ở miền Tây nước Đức, từ năm 795 đến năm 843 là thủ đô của Vương quốc Franci (còn được gọi là Vương quốc của người Frank). Người Frank là những người Đức cai trị phần lớn Tây Âu từ cuối thời cổ đại đến đầu thời Trung cổ.

Nhà thờ Aachen đức
Nhà nguyện Palatine của Nhà thờ Aachen được Charlemagne xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 8. Chính giữa bức ảnh này là tác phẩm “Đức Mẹ Rạng Rỡ” (Radiant Madonna) của nhà điêu khắc người Hà Lan thế kỷ 15 Jan van Steffeswert. (Ảnh: Takashi/Shutterstock.com)

Vào cuối thế kỷ thứ 8, vua của người Frank và vua của người Lombard – Charlemagne – đã ủy quyền để xây dựng một nhà nguyện cung điện ở Aachen. (Charlemagne, còn được gọi là Charles Đại đế, trở thành Thánh đế La Mã vào năm 800).

Nhà nguyện mang phong cách cổ điển và truyền thống Byzantine và là kiến trúc hình vòm đầu tiên ở phía bắc dãy Alps kể từ thời cổ đại. Nó truyền cảm hứng cho kiến trúc tôn giáo từ vương triều Carol cho đến đầu thời kỳ Trung cổ.

Được xây dựng từ năm 793 đến năm 813, Nhà nguyện Palatine hình bát giác có hai tầng, tầng dưới có 8 cột chống mái vòm, và tầng trên được trang trí bằng 8 cổng đồng theo phong cách triều đại Carol. 

Ban đầu, mái vòm của nhà nguyện có một bức tranh khảm tuyệt đẹp của Chúa Kitô lên ngôi và được bao quanh bởi các Trưởng lão trong sách Khải Huyền, nhưng bức tranh khảm ngày nay có từ khoảng năm 1880.

Nhà thờ Aachen đã có nhiều kiến trúc được bổ sung trong nhiều thế kỷ của thời Trung cổ, và tất cả đều khác biệt với Nhà nguyện Palatine ban đầu. Dàn hợp xướng Gothic là một ví dụ.

Đối diện với ban thờ là các vị vua Đức của Thánh chế La Mã ngồi trên ngai đăng quang bằng đá phong cách thời Carol, từ thời Trung cổ cho đến năm 1531.

Kho bạc của nhà thờ là nơi lưu giữ một số kho báu của giáo hội quan trọng nhất của Bắc Âu, bao gồm cả tuyệt tác là bức tượng bán thân bằng vàng và bạc có từ thế kỷ 14 của Charlemagne được Charles IV tặng cho nhà thờ.

Nhà thờ Aachen đức
Charlemagne đã cho xây dựng Nhà thờ Aachen tuyệt đẹp vẫn còn ngự trị tại thành phố của nước Đức cho đến nay. (Ảnh: Engel.ac/Shutterstock.com)
Nhà thờ Aachen đức
Những hình vẽ bằng đá trên mặt tiền của Nhà thờ Aachen. (Ảnh: Natalia Paklina/Shutterstock.com)
cổng vào nhà thờ Aachen
Nhà thờ Aachen, ở miền Tây nước Đức. (Ảnh: Jennifer Latupersia-Andresen/Unsplash)
mái vòm nhà thờ
Cửa sổ kính màu trong Nhà thờ Aachen. (Ảnh: lingling7788/Shutterstock.com)
Nhà nguyện Palatine
Nhà nguyện Palatine với tám cột trụ, mái vòm và cột đá cẩm thạch cổ. (Ảnh: Paola Leone/Shutterstock.com)
Nhà thờ Aachen đức
Những bức tranh khảm tuyệt đẹp từ khoảng năm 1880 khiến cho mái vòm hình bát giác của Nhà nguyện Palatine trở nên duyên dáng. (Ảnh: lingling7788/Shutterstock.com)
mái vòm nhà thờ  Aachen
Những bức tranh khảm vàng với các họa tiết tôn giáo tô điểm cho mái vòm nhà nguyện. (Ảnh: Paola Leone/Shutterstock.com)
Nhà thờ Aachen đức
Tám cây cột chống các mái vòm phía dưới Nhà nguyện Palatine. (Ảnh: Takashi/Shutterstock.com)
Nhà thờ Aachen đức
Nhà nguyện Palatine ở Nhà thờ Aachen, Đức. (Ảnh: Nadezda Murmakova/Shutterstock.com)
Nhà thờ Aachen đức
Trần nhà khảm tranh trong Nhà thờ Aachen. (Ảnh: Jaroslav Moravcik/Shutterstock.com)
Tượng bán thân bằng vàng
Tượng bán thân bằng vàng và bạc có từ thế kỷ 14 của Charlemagne là một trong những báu vật nổi bật ở Nhà thờ Aachen. (Ảnh: Beckstet/CC BY-SA 3.0)
vương miện vàng của nữ Công tước Margaret
Bản sao chiếc vương miện vàng của nữ Công tước Margaret xứ York (1461), em gái của vua Richard III, được trang trí bằng ngọc trai và đá quý. (Ảnh: Kamienczanka/Shutterstock.com)

Đội ngũ Epoch Times
Thuần Thanh biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]