Chúng ta có thể kết nối bản thân với từng giây phút một cách sâu sắc hơn và thu hoạch được nhiều điều hơn từ những trải nghiệm thường ngày trong cuộc sống.

trân trọng từng khoảnh khắc
Thật dễ dàng để cuộc sống trôi qua trong vô thức, nhưng nếu bạn học cách tận hưởng từng trải nghiệm, cho dù đó chỉ là khi đang ăn hay khi rửa bát, bạn đang biến những khoảnh khắc ấy trở nên vô giá (Ảnh: Stockfour / Shutterstock)

Ngày nay, thật tuyệt khi có ai nhắc nhở bạn hãy tập trung vào thực tại, dành một chút thời gian đắm mình trong sự tĩnh lặng, và khiến bản thân tĩnh tâm. Sự hỗn loạn bao trùm hầu hết cuộc sống của chúng ta, vậy nên mọi lời nhắc nhở đều có thể hữu ích.

Dưới đây là một vài gợi ý đơn giản  mang lại sự an hoà.

Tôi rất khuyến khích bạn viết những điều này này lên các tấm thiệp, giấy ghi nhớ, màn hình điện thoại, hay những nơi mà bạn dễ dàng nhìn thấy chúng  trong ngày.

Dừng lại và hít thở. Chỉ cần dành một chút thời gian trong ngày tạm dừng điều bạn đang làm, và kiểm tra hơi thở. Chú ý cảm giác của bạn. Hòa mình vào môi trường xung quanh.

Đi chậm lại và thưởng thức. Trong một bữa ăn, hãy ăn từ từ từng miếng một. Tạm dừng và hít thở giữa mỗi miếng ăn và thực sự thưởng thức từng miếng. Chúng ta có thường xuyên tự thưởng thức những khoảnh khắc này không? Chúng ta có thể áp dụng điều này đối với bất kỳ hoạt động nào — hãy làm việc một cách từ từ và tận hưởng nó. Cho dù đó là việc rửa bát đĩa, tắm rửa, đánh răng, lau dọn bếp, hãy thực hiện một cách chậm rãi và tận hưởng một cách tròn đầy.

Tìm về những khoảnh khắc tĩnh lặng. Vào hầu hết mọi thời điểm trong ngày, chúng ta đều có thể tìm thấy sự tĩnh lặng. Cuộn mình trên chiếc ghế dài với một cuốn sách. Ngồi trên ghế công viên khi đi dạo. Bước ra ngoài và nhìn lên trời hoặc đưa mắt  nhìn ra ngoài ngắm cây cối. Thay vì liên tục hoạt động chúng ta có thể dừng lại trong sự tĩnh lặng  và thưởng thức/(cảm nhận) nó.

Đánh thức trí tò mò. Bất kể bạn đang làm gì, đó đều là cơ hội để khơi gợi sự hiếu kỳ. Bạn có thể cảm thấy tò mò về điều gì khi ai đó đang trò chuyện với bạn? Lưu ý khi bạn dập tắt sự hiếu kỳ của mình và thay vào đó là các ý kiến, quan điểm, sự phán xét, và những gì bạn cho là lẽ phải. Đó thường là khi chúng ta bắt đầu cảm thấy bực tức hoặc trở nên cứng nhắc trong quan điểm cá nhân và suy nghĩ tự cho mình là đúng. Thay vì vậy, chúng ta có thể sử dụng trí tò mò và suy nghĩ xem có thể học hỏi điều gì  từ người này, tình huống này không? Hãy nỗ lực học hỏi nhiều hơn và nhìn mọi thứ trong thế giới này với sự hiếu kỳ vui vẻ như khi chúng ta còn nhỏ.

Hãy để bản thân ở trong trạng thái “không biết”. Chúng ta muốn biết câu trả lời. “Không biết” là trạng thái mà hầu hết mọi người đều muốn thoát ra ngay lập tức, vì vậy chúng ta sẽ lập kế hoạch, tìm kiếm trên internet, cố gắng để tìm được đáp án chắc chắn. Không có gì sai với điều đó, nhưng sẽ như thế nào khi ở trong một trạng thái “không biết”? Để có được sự tò mò và  tận hưởng cảm giác “mông lung” của việc không có một con đường trải sẵn trước tầm mắt? Chúng ta có thể áp dụng việc này vào bất kỳ hoạt động hay cuộc trò chuyện nào.

Tạo ra những thói quen cho một tinh thần tập trung. Những điều nhỏ nhặt, như đánh răng, có thể trở thành một khoảnh khắc mang lại sự tỉnh táo và khơi gợi hiếu kỳ. Bữa ăn sáng có thể trở thành một khoảng thời gian để bạn sống chậm lại và thưởng thức. Lúc khởi động máy tính vào đầu giờ làm việc  có thể là thời điểm để bạn nghĩ về những việc quan trọng đối với bạn ngày hôm nay. Lúc tắt máy tính vào buổi tối có thể là thời điểm để suy ngẫm về những gì bạn đã học được trong hôm nay. Có rất nhiều cơ hội nho nhỏ như thế  để tạo ra những nếp sống giúp bạn hoà mình với thực tại.

Hãy tự hỏi điều gì sẽ khiến bạn hạnh phúc ngày hôm nay. Mỗi ngày, bạn có thể khởi đầu ngày mới bằng cách tự hỏi điều gì sẽ khiến bạn hạnh phúc. Có điều gì làm cho ngày hôm nay trở thành một ngày tuyệt vời không? Một liệu trình chăm sóc bản thân? Một cuộc điện thoại cho mẹ hoặc người bạn thân? Hãy đặt những điều này thành ưu tiên hàng đầu trong ngày.

Tìm kiếm điều kỳ diệu và kinh ngạc ngay lúc này. Trong mọi khoảnh khắc, nếu mở rộng tâm trí, chúng ta sẽ thấy kinh ngạc trước vũ trụ kỳ diệu này, thấy được sự kết nối giữa chúng ta có với vạn vật xung quanh. Chúng ta sẽ tìm thấy điều kỳ diệu từ những thứ mà chúng ta coi là đương nhiên. Ngay lúc này, bạn có thể tìm thấy điều kỳ diệu và đáng thán phục ở đâu?

Như tôi đã nói, những điều này có lẽ không phải là mới đối với bạn — nhưng bạn có thể sử dụng lời gợi ý này như một cơ hội để áp dụng một hoặc vài điều vào cuộc sống của bạn ngày hôm nay không?

Leo Babauta là tác giả của sáu cuốn sách; là tác giả của blog Zen Habits với hơn 2 triệu người đăng ký, và cũng là chuyên gia của một số chương trình trực tuyến giúp bạn làm chủ thói quen của mình. Truy cập ZenHabits.net

Do Leo Babauta thực hiện
Tự Minh

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]