Cuộc khảo sát được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu Pew. Trung tâm này tham khảo ý kiến của 1,003 người dân Hoa Kỳ và được thực hiện trong khoảng thời gian từ 16/6 đến 14/7.

Kết quả cho thấy: Hơn 3/4 người dân Hoa Kỳ cho rằng Trung Cộng phải chịu trách nhiệm cho việc virus Trung Cộng lây lan và trở thành thảm họa đại dịch toàn cầu. Khảo sát cũng cho thấy sự mất thiện cảm của người dân Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đã đạt đến đỉnh cao lịch sử. 

Kết quả của cuộc thăm dò được đưa ra khi chính quyền TT Trump tăng cường các nỗ lực để đối đầu với Bắc Kinh, bao gồm cả việc Trung Cộng che đậy sự bùng phát của virus Trung Cộng hồi đầu năm, vi phạm nhân quyền ở khu vực Tân Cương và Hồng Kông, đánh cắp công nghệ Hoa Kỳ, và gây hấn quân sự ở Biển Đông.

Khoảng 63% người dân Hoa Kỳ cho biết Trung Cộng đã làm không tốt trong việc ứng phó với virus Trung cộng.

Khi được hỏi về dịch bệnh viêm phổi Trung Cộng đang lan rộng trên toàn cầu trong cuộc thăm dò hồi tháng Bảy, 78% số người được hỏi cho biết lỗi chính thuộc về Trung Cộng. Một nửa số người được hỏi đã cho rằng, Hoa Thịnh Đốn nên buộc Bắc Kinh chịu trách nhiệm về việc này, ngay cả khi điều đó có thể khiến mối quan hệ giữa 2 nước xấu đi.

Khoảng 73% số người tham gia khảo sát cho biết Hoa Kỳ nên cố gắng thúc đẩy vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc, dù cho điều đó có gây tổn hại đến quan hệ kinh tế.

Trong khi đó, nhận thức về Trung Quốc cũng tiếp tục xấu đi, với 73% số người được hỏi có ý kiến ​​bất lợi về Trung Cộng, tăng 7% kể từ cuộc thăm dò trước đó hồi tháng 3 năm nay, và tăng 26 điểm kể từ khảo sát năm 2018.

Niềm tin rằng Tổng Bí thư Tập Cận Bình đang làm điều đúng đắn trong các vấn đề thế giới của người dân Hoa Kỳ cũng tiếp tục giảm sút, với hơn 77% nói rằng họ có ít hoặc hoàn toàn không có niềm tin vào ông ấy. Con số này đã tăng 27 điểm so với năm ngoái.

Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đã đưa ra các biện pháp để buộc Trung Cộng phải chịu trách nhiệm vì gây ra thảm họa đại dịch toàn cầu, bao gồm đề xuất các biện pháp trừng phạt và loại bỏ các biện pháp bảo vệ pháp lý để cho phép người dân kiện Trung Cộng ra tòa án Hoa Kỳ.

Đầu tháng Bảy, chính phủ Hoa Kỳ cũng đã xử phạt một số quan chức Trung Cộng vì vai trò của họ trong việc đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, và chấm dứt các đặc quyền Hoa Kỳ dành cho Hồng Kông, để đáp trả việc Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát tại đặc khu này.

Tác giả: CATHY HE

Biên dịch: Ngọc Bích