Luật Cư trú năm 2020 của Việt Nam bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2021 quy định, người dân đi làm một trong 7 thủ tục sẽ bị thu hồi sổ hộ khẩu.

Cụ thể, theo Điều 38 Luật Cư trú và khoản 2 Điều 26 Thông tư số 55/2021/TT-BCA, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ bị thu hồi khi người dân đi làm một trong 7 thủ tục sau:

 1. Thủ tục đăng ký thường trú;
 2. Thủ tục điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú;
 3. Thủ tục tách gia đình;
 4. Thủ tục xóa đăng ký thường trú;
 5. Thủ tục đăng ký tạm trú;
 6. Thủ tục gia hạn tạm trú;
 7. Làm thủ tục xóa đăng ký tạm trú.

Như vậy, kể từ ngày 01/7/2021, khi đi làm một trong 7 thủ tục nêu trên, người dân sẽ bị thu hồi sổ hộ khẩu. Nếu không đi làm các thủ tục trên, thì sổ hộ khẩu sẽ không bị thu hồi và sổ của gia đình vẫn có giá trị sử dụng bình thường đến hết năm 2022.

Với những trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu, mọi thủ tục, giao dịch từ ngày 01/7/2021 vẫn được thực hiện bình thường vì mọi thông tin về cư trú trước đây được lưu trong này nay được lưu giữ và có thể khai thác trong Cơ sở dữ liệu cư trú.

5 trường hợp phải đi làm CCCD gắn chip từ 1/7

Thông tư số 59/2021/TT-BCA hướng dẫn, chỉ khi người dân đi làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) sang căn cước công dân (CCCD) gắn chip thì mới bị thu hồi CMND cũ. Nếu không đi đổi, CMND cũ vẫn sử dụng được bình thường, miễn là còn hạn sử dụng hoặc không bị hư hỏng.

Nếu thuộc 1 trong 5 trường hợp sau, người dân bắt buộc phải đi đổi CMND sang CCCD gắn chip:

 1. CMND hết thời hạn sử dụng;
 2. CMND bị hư hỏng không sử dụng được;
 3. Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;
 4. Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
 5. Thay đổi đặc điểm nhận dạng trên CMND cũ.

Nếu không thuộc 5 trường hợp trên và không có nhu cầu đổi sang CCCD gắn chip, người dân vẫn sử dụng CMND của mình bình thường cho đến khi hết hạn (15 năm, kể từ ngày cấp).

Tóm lại: Theo Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực thi hành từ 1/7, sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đã được cấp vẫn còn giá trị sử dụng đến hết ngày 31/12/2022. Từ nay, khi công dân muốn thay đổi thông tin trong 2 loại sổ trên, cảnh sát quản lý hành chính sẽ cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu về cư trú và thu hồi các loại sổ này.

Từ ngày 1/7, người dân đi làm các thủ tục hành chính sẽ không cần mang sổ hộ khẩu, sổ tạm trú mà chỉ xuất trình CCCD gắn chip.

Thanh Sơn tổng hợp

Xem thêm

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]