SCMP ngày 12/10 cho biết, ít nhất 60 máy bay quân sự Mỹ đã tiến hành các chuyến bay do thám gần Trung Quốc trong tháng 9, trong đó có 41 chiếc xuất hiện ở Biển Đông, 6 chiếc bay qua biển Hoa Đông và xa hơn về phía bắc, 13 chiếc hoạt động trên biển Hoàng Hải.

RC-135 Stratolifter. (Ảnh Patrick Nugent/ Wikimedia Commons)
RC-135 Stratolifter. (Ảnh Patrick Nugent/ Wikimedia Commons)

Báo cáo cho biết các hoạt động tiếp nhiên liệu trên không đã gia tăng vào tháng trước. Điều này cho thấy Mỹ có thể đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công ở khoảng cách xa trong tương lai nhằm vào các mục tiêu ở Biển Đông.

Theo báo cáo này, Việc Mỹ triển khai các máy bay tiếp liệu từ đảo Guam (thay vì từ căn cứ không quân Kadena tại Nhật Bản) là điều bất thường vì các hoạt động như vậy không kinh tế và thiếu hiệu quả. Các hoạt động này có lẽ để chuẩn bị cho việc tiếp nhiên liệu ở khoảng cách xa trong tương lai trong những điều kiện khắc nghiệt, do vậy vấn đề này đáng được quan tâm. Điều này cho thấy khu vực Biển Đông vẫn là trọng tâm chính của Mỹ.

GS Ben Ho, nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore, cho biết việc sử dụng căn cứ ở Guam có thể mở ra cho quân đội Mỹ nhiều phương án linh hoạt.

Cũng trong tháng 9, các máy bay RC-135S của Mỹ đã “ngụy trang” điện tử thành máy bay dân dụng của Malaysia khi bay gần không phận Trung Quốc.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]