Trong 12 năm qua kể từ khi Biểu diễn Nghệ thuật Thần Vận được thành lập, tôi đã xem rất nhiều buổi biểu diễn và nghe hàng trăm cuộc phỏng vấn của khán giả. Những từ phản hồi như “hoàn hảo”, “thần thánh”, và “tuyệt đẹp” là rất điển hình.

Nhiều người rạng ngời hạnh phúc; những người khác vô cùng xúc động, ngấn lệ. Hầu hết những người được phỏng vấn đều đánh giá rất cao về cơ hội được thưởng thức Thần Vận, điều này khiến tôi suy ngẫm: Điều gì ở Thần Vận làm rung động trái tim của mọi người sâu sắc đến vậy?

Được thành lập vào năm 2006 bởi một nhóm các nghệ sỹ Trung Quốc ưu tú ở New York, Thần Vận đã trở thành công ty âm nhạc và múa cổ điển Trung Hoa hàng đầu thế giới. Theo thông tin trên trang web của công ty, sứ mệnh của Thần Vận là nhằm hồi sinh nền văn hóa truyền thống Trung Hoa 5.000 năm đã mất và chia sẻ vẻ đẹp đó với thế giới. Thật vậy, Thần Vận đã đến biểu diễn tại một số địa điểm uy tín nhất và tiếp cận hàng triệu người.

Tuy nhiên, ngoài những tiết mục vũ đạo tuyệt đẹp và sự hồi sinh của văn hóa truyền thống, đoàn diễn nghệ thuật Thần Vận gợi nhớ trong chúng ta những khát vọng sâu thẳm về sự thiện lương, chân thực và thần thánh. Trải nghiệm Thần Vận không dừng lại ở nhà hát; nó đem đến những bài học mà chúng ta có thể áp dụng cho cuộc sống của chính mình mỗi ngày, trí tuệ sâu sắc vốn bị chôn vùi trong thế giới vật chất hiện thực ngày nay.

Dưới đây là năm bài học quan trọng chúng ta có thể học từ Thần Vận:

1. Đặt tiêu chuẩn cao 

Thần Vận trình diễn những tiết mục mang vẻ đẹp hoàn mỹ. Bản thân tên “Shen Yun” được dịch là vẻ đẹp của vũ điệu thần thánh. Mỗi chi tiết trong một màn trình diễn được sắp xếp tinh tế từ trang phục cho đến phông nền để phù hợp với khát vọng cao cả như chính cái tên của nó.

Thần Vận có điệu nhảy cổ điển Trung Quốc, xuất hiện từ hàng ngàn năm và đã trở thành một trong những hệ thống múa toàn diện nhất trên thế giới. Khi xem một buổi biểu diễn, người ta kinh ngạc khi các nghệ sỹ thể hiện dễ dàng và uyển chuyển đến đáng kinh ngạc khi thực hiện các động tác kỹ thuật đòi hỏi cả sức mạnh và độ chính xác.

Các nghệ sỹ Thần Vận thực hiện một điệu múa khăn tay vui tươi. (Ảnh Nghệ thuật biểu diễn Thần Vận)
Các nghệ sỹ Thần Vận thực hiện một điệu múa khăn tay vui tươi. (Ảnh Nghệ thuật biểu diễn Thần Vận)

Một điểm nổi bật khác của Thần Vận là dàn nhạc giao hưởng độc đáo, với sự kết hợp một cách nhuần nhuyễn những giai điệu truyền thống phương Đông với dàn nhạc phương Tây. Dàn nhạc đã hoàn thành xuất sắc đến mức khán giả đã yêu cầu họ thực hiện tour lưu diễn riêng, không kết hợp với múa.

Xem Thần Vận, chúng ta nhận ra rằng sự xuất sắc về kỹ thuật, nghệ thuật đỉnh cao và vẻ đẹp hoàn mỹ hoàn toàn có thể xảy ra trên sân khấu. Đó là loại cảm hứng thiêng liêng mà các nghệ sỹ trong mọi thời đại đã từng phấn đấu. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra một chuẩn mực cao cho cuộc sống riêng của chúng ta, yêu cầu chúng ta suy nghĩ về cách chúng ta có thể mang vẻ đẹp, chất lượng và tính chân thực cao hơn vào chính công việc của chúng ta.

2. Tu dưỡng nhân cách

Xuyên suốt lịch sử loài người, các nền văn minh vĩ đại nhất đã nhấn mạnh vào việc tu luyện nhân cách. Người ta đã từng tin rằng chỉ có người chính trực mới có thể đạt được những chiến công lớn, và những diễn viên Thần Vận đã chứng minh điều này. Các nghệ sỹ không chỉ luyện tập kỹ thuật nghiêm túc, mà còn cố gắng tu dưỡng hoàn thiện bản thân. 

Trên sân khấu, Thần Vận khắc họa đời sống thần tiên, những vị anh hùng cổ đại và những bậc thầy thông thái. Để truyền tải đầy đủ phẩm chất của những nhân vật này, các nghệ sỹ phải tu luyện những giá trị đó trong cuộc sống của chính họ, và điều đó có thể giải thích tại sao các điệu múa cảm động lòng người. Theo trang web của Thần Vận, sự tự kỷ luật của các nghệ sỹ là rất đáng chú ý và họ tin rằng tu luyện tâm tính là cách để tạo ra nghệ thuật tuyệt vời.

Thật không may, việc chú trọng nhân cách đã dần dần bị mai một trong xã hội ngày nay và chúng ta ngày càng coi trọng sự đổi mới bề ngoài. Nhưng trong thực tế, nếu ta thực sự nhìn vào một số người thành công nhất trong lịch sử, họ chính là những người đã phát triển nhân cách vượt trội và thực sự quan tâm đến việc phục vụ người khác.

Thần Vận là một lời nhắc nhở tuyệt vời rằng chỉ có tâm tính đạo đức tốt mới có vẻ đẹp thật sự, một bài học rất giá trị.

3. Nhìn lại văn hóa truyền thống

Văn hóa truyền thống phương Tây vẫn là một phần tương đối quen thuộc trong xã hội của chúng ta, tuy nhiên nền văn minh 5,000 năm của Trung Quốc vẫn còn là điều huyền bí đối với nhiều người.

Tuy nhiên, lịch sử Trung Hoa có bề dày văn hóa truyền thống. Thời Trung Quốc cổ đại, trong những nghề nghiệp khác nhau người ta thường thiền định và làm việc dựa trên nền tảng đạo đức. Nhiều nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa là những người tu luyện, những người có đức tin vốn dựa trên việc đề cao đạo đức của mình để đạt được các cảnh giới trí huệ cao hơn.

Một cảnh trong một tiết mục Thần Vận. Một người đàn ông vô tình lạc vào một sân tập luyện Đạo gia cổ đại và học cách tinh thông nghệ thuật bắn cung. (Ảnh Nghệ thuật biểu diễn Thần Vận)
Một cảnh trong một tiết mục Thần Vận. Một người đàn ông vô tình lạc vào một sân tập luyện Đạo gia cổ đại và học cách tinh thông nghệ thuật bắn cung. (Ảnh Nghệ thuật biểu diễn Thần Vận)

Người Trung Quốc cổ đại tin rằng văn hóa truyền thống và tín ngưỡng của họ đã được các vị thần truyền lại. Mục đích là để con người sống một cuộc sống chân chính và một ngày nào đó trở về ngôi nhà trên thiên thượng của mình. Thông qua vũ đạo, âm nhạc, trang phục và phông nền, Thần Vận mang niềm tin thiêng liêng này trở lại với con người về cội nguồn của sinh mệnh.

Đồng thời, tính nghệ thuật của Thần Vận nhắc nhở chúng ta về di sản chung, các giá trị như tính trung thực (Chân), lòng tốt (Thiện), sự khoan dung (Nhẫn), lòng can đảm và sự tôn trọng đối với người khác. Trong khi Thần Vận thể hiện văn hóa Trung Quốc, song về cơ bản đây là văn hóa phổ quát của nhân loại.

4. Sức mạnh của sự phối hợp

Sự phối hợp hoàn hảo của các nghệ sỹ Thần Vận thường khiến khán giả ngạc nhiên. Theo các cuộc phỏng vấn video trên trang web của công ty, niềm tin vào sứ mệnh khôi phục văn hóa truyền thống đã khiến họ không ngừng khao khát giúp nhau thành công.

Sự phối hợp này cũng được nhìn thấy trong âm nhạc. Thần Vận đã hòa quyện truyền thống phương Đông và phương Tây bằng cách phối khí các nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc như đàn tỳ bà và đàn nhị trong một dàn nhạc giao hưởng phương Tây. Hai hệ thống âm nhạc có những phẩm chất riêng biệt nhưng được Thần Vận kết hợp tới độ hoàn hảo, tạo nên một âm thanh hài hòa, phong phú, chạm đến trái tim khán giả.

Các vũ điệu Thần Vận được biểu diễn với một dàn nhạc độc đáo kết hợp truyền thống âm nhạc phương Đông và phương Tây. (Ảnh Nghệ thuật biểu diễn Thần Vận)
Các vũ điệu Thần Vận được biểu diễn với một dàn nhạc độc đáo kết hợp truyền thống âm nhạc phương Đông và phương Tây. (Ảnh Nghệ thuật biểu diễn Thần Vận)

Để đạt được điều này, các nhà soạn nhạc và nhạc sỹ phải hiểu thấu đáo các đặc điểm của từng dàn nhạc và cách kết hợp 2 hệ thống đó một cách hòa quyện, uyển chuyển. Do đó, có thể nói Thần Vận cũng mang đến bài học về sự bao dung, tấm lòng cởi mở và sự giao tiếp mà nếu chúng ta áp dụng nó vào cuộc sống của mình, chắc chắn có thể dẫn đến kết quả phi thường theo thời gian.

5. Niềm tin vào Thần

Văn hóa truyền thống Trung Hoa gắn liền với niềm tin Thần Phật. Xuyên suốt lịch sử, người Trung Quốc là những người có tinh thần sâu sắc, giá trị tâm linh của họ bắt nguồn từ các truyền thống của Phật gia, Đạo gia và Nho gia. Di sản phong phú này đã bị phá hủy bởi Đảng Cộng sản Trung Quốc. Kể từ khi giành quyền lực vào năm 1949, ĐCSTQ đã phủ nhận niềm tin vào thần, cho đó là mê tín, đồng thời cũng bóp méo các giá trị đạo đức. Người chân chính bị bức hại, những kẻ ác được tán dương. Trong “Đại cách mạng Văn hóa” diễn ra ở Trung Quốc những năm 60, con cái được khuyến khích công kích cha mẹ, vợ chồng phản bội lẫn nhau, học sinh tấn công giáo viên và tất cả nền văn hóa truyền thống.

Niềm tin Thần Phật, vốn từng là trung tâm của xã hội xuyên suốt phần lớn lịch sử nhân loại, cũng đã bị tấn công trong xã hội phương Tây bởi quan điểm duy vật ngày càng mạnh mẽ.

Một cảnh trong Nghệ thuật biểu diễn Thần Vận. Các vị Thần tiên chào mừng sự khai mở thiên cung. (Ảnh Nghệ thuật biểu diễn Thần Vận).
Một cảnh trong Nghệ thuật biểu diễn Thần Vận. Các vị Thần tiên chào mừng sự khai mở thiên cung. (Ảnh Nghệ thuật biểu diễn Thần Vận).

Ngày nay, nếu không có Thần Vận, thì di sản phong phú của thế giới này sẽ bị mai một mất dần đi. Thần Vận tái hiện trên sân khấu sự huy hoàng của văn hóa truyền thống, niềm tin vào Thần mang đến cho mọi người hy vọng trong cả cuộc đời này và hơn thế nữa. Đó có lẽ là lý do tại sao nhiều người cảm động rơi lệ. Đó là một câu hỏi để suy ngẫm trong cuộc sống của chính chúng ta khi chúng ta suy nghĩ về mối quan hệ của mình với Đấng siêu nhiên, cũng như về vai trò của chúng ta trong thế giới này.

Đây là một số bài học mà buổi biểu diễn Thần Vận mang lại cho chúng ta, và vì công ty biểu diễn một chương trình mới mỗi năm, chúng ta có thể tiếp tục khám phá văn hóa và tiếp thu bài học của nó, theo cách sâu sắc hơn, qua từng năm.

Madalina Hubert
Lê Trần biên dịch