Tư lệnh Hạm đội 3 của Hải quân Mỹ hôm 27/8 cho biết, Mỹ đang triển khai ít nhất 38 tàu chiến ở các vùng biển châu Á trong đó có Biển Đông, sẵn sàng đối phó các mối đe dọa.

Phó đô đốc Scott Conn, tư lệnh Hạm đội 3 cho hay: “Chúng tôi luôn theo dõi các đợt diễn tập trong khu vực, trong đó có cuộc diễn tập gần đây của Trung Quốc, và sẵn sàng đối phó mọi mối đe dọa xảy ra với các đồng minh và đối tác trong khu vực”.

Trước đó, hôm 26/8 một tên lửa DF-26B đã phóng từ tỉnh Thanh Hải ở tây bắc Trung Quốc, trong khi tên lửa DF-21D được khai hỏa tỉnh Chiết Giang ở miền đông nước này. Cả hai quả đạn đều rơi xuống khu vực giữa đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Với sự hiện diện của 38 tàu chiến, ông Scott Conn trong một cuộc họp báo qua điện thoại đã nói: “Chúng tôi tiếp tục bay, đi thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép để thể hiện cam kết của chúng tôi đối với một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, đồng thời trấn an các đồng minh và đối tác của chúng tôi”.

Ông Conn đang chỉ huy cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) kéo dài hai tuần ở vùng biển ngoài khơi quần đảo Hawaii, dự kiến sẽ kết thúc vào thứ Hai. Hải quân từ 9 quốc gia đã cùng Hoa Kỳ tham gia cuộc tập trận hai năm một lần. Quy mô của cuộc tập trận đã được thu nhỏ lại so với những năm trước do đại dịch viêm phổi Vũ Hán. Toàn bộ cuộc tập trận đang được tổ chức trên biển.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]