Cuộc tập trận đã diễn ra gần quần đảo Natuna từ ngày 21 đến 24/7, có thể nhằm phô diễn sức mạnh trước yêu sách chủ quyền của Trung Quốc. Đợt diễn tập trên biển này được tiến hành đồng thời với hoạt động huấn luyện trên đất liền.

Một đội tàu an ninh chuẩn bị neo đậu tại Vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở Natuna, Ranai, Indonesia vào ngày 16 tháng 8 năm 2016. (Ulet Ifansasti / Getty Images)

Theo Hải quân Indonesia, cuộc diễn tập gần Natuna nhằm xây dựng các phương án và năng lực chiến lược nhằm bảo vệ quần đảo này.

Vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia xung quanh quần đảo Natuna chồng lấn với “đường 9 đoạn” mà Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên Biển Đông nhằm đòi yêu sách chủ quyền phi lý với phần lớn diện tích khu vực. Các tàu đánh cá được tàu công vụ Trung Quốc hộ tống nhiều lần hoạt động trong khu vực gần quần đảo Natuna, khiến giới chức Indonesia lo ngại.

Trong những lá thư được gửi hồi tháng 6 đến LHQ, Indonesia tuyên bố “thẳng thừng từ chối” đề nghị đàm phán của Trung Quốc về cái gọi là “yêu sách chồng lấn”.

Mộc Nhu

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]