Tổng cộng 22 quốc gia trên thế giới đã dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang kể từ tháng Một năm nay.

Các cuộc tranh luận về việc đeo khẩu trang đã xuất hiện trở lại tại Hoa Kỳ sau khi một thẩm phán hủy bỏ một quy định bắt buộc đeo khẩu trang của liên bang đối với việc đi lại giữa các tiểu bang. Hoa Kỳ đã gia nhập cùng gần một chục quốc gia chấm dứt việc đeo khẩu trang và các tiêu chuẩn đánh giá đại dịch trên diện rộng trong năm nay.

Hôm 19/01, đề cập đến thông tin từ các nhà nghiên cứu của chính phủ cho thấy tình trạng tồi tệ nhất của các ca nhiễm biến thể Omicron đã lên đến đỉnh điểm, Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson đã tuyên bố rút lại quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở những nơi công cộng.

Ngoài ra, việc đeo khẩu trang không còn được yêu cầu theo luật trên các phương tiện giao thông công cộng ở Anh.

Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson tiếp các thành viên khác nhau của lực lượng vũ trang tại một buổi chiêu đãi quân đội tại số 10 Downing Street, London, hôm 18/09/2019. (Ảnh: John Nguyen/WPA Pool/Getty Images)

Hôm 18/04, Scotland đã thực hiện các thay đổi đã thảo luận trước đó về khẩu trang và dỡ bỏ yêu cầu pháp lý đối với hầu hết các địa điểm trong nhà và phương tiện giao thông công cộng.

Điều tương tự cũng diễn ra đối với phần còn lại của Vương quốc Anh, trong đó có Bắc Ireland và Ireland: Khẩu trang không còn được yêu cầu, nhưng được khuyến khích đeo ở một số địa điểm trong nhà.

Tuy nhiên, các cơ sở chăm sóc sức khỏe là một ngoại lệ, và việc đeo khẩu trang bảo hộ vẫn được thực thi.

Mỹ Latinh, Brazil, Uruguay, Paraguay, Chile, và Cộng hòa Dominica đều đã chấm dứt các yêu cầu về khẩu trang do chính phủ quy định.

Mexico cũng từ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang ở hầu hết các tiểu bang.

Cộng hòa Dominica, một điểm đến du lịch nổi tiếng ở vùng Caribbean, đã từ bỏ các quy định bắt buộc đeo khẩu trang hồi tháng Hai sau khi chính phủ nước này hủy bỏ tình trạng khẩn cấp do COVID-19 hồi tháng 10/2021.

Tổng thống Cộng hòa Dominica Luis Abinader nói: “Đã đến lúc khôi phục tất cả các quyền tự do và lối sống của chúng ta.”

Một số quốc gia đã thông báo chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế quốc gia trong tháng Tư, trong đó có Paraguay, Brazil, Ý, và Nam Phi.

Ý, một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các ca nhiễm nặng và tử vong do COVID-19 trong những tháng đầu xảy ra đại dịch, cũng không ngoại lệ trong cách tiếp cận về việc chấm dứt các quy định này. 

Việc đeo khẩu trang sẽ không còn là bắt buộc ở các khu vực ngoài trời, nhưng vẫn được áp dụng tại các địa điểm trong nhà cho đến ngày 30/04, sau khi Thủ tướng Ý Mario Draghi hứa sẽ dần dần trở lại bình thường.

“Mục tiêu của chúng tôi là mở cửa lại hoàn toàn, càng sớm càng tốt,” ông Draghi cho biết trong một bài diễn văn hồi tháng Hai ở Florence, Ý.

Các chuyên gia y tế không đồng thuận về những hệ quả có thể xảy ra khi dỡ bỏ các quy định đeo khẩu trang và thu hẹp các biện pháp phòng ngừa COVID-19.

Bàn về các quy định bắt buộc đeo khẩu trang, Tiến sĩ Shruti Gohil, phó giám đốc y tế về dịch tễ học và phòng chống nhiễm trùng tại Trung tâm Y tế Irvine thuộc Đại học California nói rằng, “Đến một lúc nào đó thì quý vị cũng phải kết thúc quy định này thôi.”

Với sự xuất hiện của dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron, một số chuyên gia cảm thấy các chính phủ đã quá vội vàng trong việc bãi bỏ các quy định bắt buộc về đeo khẩu trang.

Tiến sĩ Deepti Gurdasani, một nhà dịch tễ học tại Đại học Queen Mary ở London, nói rằng mặc dù mối liên hệ giữa các ca nhiễm COVID-19 và [việc xảy ra] các kết quả nghiêm trọng đã được tách rời, nhưng không nên coi nhẹ các biến thể mới.

Ông Gurdasani nói: “Mặc dù một số [ca tử vong sau khi xét nghiệm dương tính] là tình cờ, nhưng có một tỷ lệ rất lớn các ca tử vong là do COVID-19. Đó là một tình huống rất đáng lo ngại.”

Một bác sĩ làm việc trong phòng chăm sóc đặc biệt COVID-19 tại một bệnh viện ở Leipzig, Đức, hôm 18/11/2021. (Ảnh: Jens Schlueter/Getty Images)

Tuy nhiên, điều đó vẫn không ngăn được hiệu ứng domino của việc các quốc gia giải thoát người dân khỏi các quy định bắt buộc đeo khẩu trang. Thụy Sĩ, Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển, Iceland, và Hà Lan đều đã dỡ bỏ những yêu cầu như vậy.

Các cơ sở chăm sóc sức khỏe vẫn là ngoại lệ tối thiểu tại tất cả các quốc gia.

Các trung tâm du lịch quốc tế hứng chịu tổn thất kinh tế từ các đợt phong tỏa do đại dịch, chẳng hạn như Maldives và Aruba, cũng theo chân bằng cách chấm dứt các quy định bắt buộc đeo khẩu trang và thu hút một mạng lưới du khách rộng lớn hơn.

Các quốc gia Âu Châu khác cũng gia nhập trào lưu này, trong đó có Ba Lan, Latvia, Croatia, và Cộng hòa Séc. Ngay cả Pháp cũng đã nới lỏng cách tiếp cận nghiêm ngặt đối với việc bắt buộc sử dụng khẩu trang, ngoại trừ trên các chuyến đi công cộng và trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Hoa Kỳ là nơi diễn ra tranh cãi về quy định bắt buộc đeo khẩu trang của Tổng thống Joe Biden sau khi một thẩm phán liên bang đình chỉ thực thi biện pháp này hôm 18/04.

Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Kathryn Kimball Mizelle đã ra phán quyết nói rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), nơi ban đầu ban hành quy định này, đã vượt quá thẩm quyền và không trưng cầu dân ý trước khi ban hành lệnh bắt buộc này.

Những người biểu tình tập trung bên ngoài Tòa nhà Hạ viện Tiểu bang của Massachusetts để phản đối lệnh chích ngừa COVID-19 và các quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở Boston hôm 17/09/2021. (Ảnh: Joseph Prezioso/AFP/Getty Images)

Về vấn đề kết thúc các quy định bắt buộc đeo khẩu trang, các chuyên gia y tế cho biết mối lo ngại hàng đầu là ngăn chặn sự lây nhiễm COVID-19. Và Tiến sĩ Gohil nghĩ rằng việc chấm dứt các quy định đó không có nghĩa là thế giới sẽ chấm dứt việc đeo khẩu trang mãi mãi.

Bà nói: “Khi tỷ lệ ca nhiễm tăng lên, chúng ta lại nên đeo khẩu trang, và khi tỷ lệ các ca nhiễm giảm trở lại, thì chúng ta có thể thoải mái hơn.”

Với dòng phụ BA.2 mới của biến thể Omicron, ở hầu hết các quốc gia, dữ liệu không cho thấy số ca tử vong tăng lên với cùng tỷ lệ như các ca gần đây, điều này phù hợp với chủng Omicron ban đầu được phát hiện hồi tháng 11/2021.

CDC đã xác định biến thể Omicron và các dòng phụ của nó dễ lây truyền hơn, nhưng cho biết chúng ít gây bệnh nặng hơn cho bệnh nhân so với các chủng COVID-19 trước đó.

Cô Autumn Spredemann là một phóng viên ở Nam Mỹ chủ yếu đưa tin về các vấn đề Mỹ Latinh cho The Epoch Times.

Khánh Ngọc và Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm: