Một nhóm gồm hơn 20 tổng chưởng lý của các tiểu bang thuộc Đảng Cộng Hòa đã gửi thư cho Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư (07/07), phản đối hướng dẫn “cấp tiến” mới về quyền sử dụng nhà vệ sinh dành riêng cho từng giới tính.

Dẫn đầu bởi Tổng chưởng lý Tennessee Herbert Slattery, liên minh này trong lá thư của họ (pdf) đã phản đối hướng dẫn của chính phủ Tổng thống (TT) Biden về vấn đề các doanh nghiệp và trường học quy định như thế nào về việc các cá nhân chuyển giới sử dụng nhà vệ sinh.

Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng (EEOC) hôm 15/06 đã công bố hướng dẫn pháp lý nhân kỷ niệm một quyết định mang tính bước ngoặt của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ nhằm mở rộng các biện pháp bảo vệ cho các nhân viên LGBT theo Đề mục VII của Đạo luật Quyền Công dân năm 1964.

Tổng chưởng lý Đảng Cộng Hòa
(Từ trái qua phải) Tổng chưởng lý Louisiana Jeff Landry, Tổng chưởng lý South Carolina Alan Wilson, Tổng chưởng lý Indiana Curtis Hill và và Tổng chưởng lý Alabama Steve Marshall tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 22/01/2020 (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Cơ quan này thực thi các luật liên bang cấm phân biệt đối xử về công ăn việc làm, chẳng hạn như Đạo luật Người Mỹ Khuyết tật, Đạo luật Phân biệt Tuổi tác trong Việc làm và Đề mục VII, vốn đặc biệt bảo vệ người lao động khỏi sự phân biệt đối xử dựa trên khuynh hướng tình dục và bản dạng giới.

Trong hướng dẫn của mình vào tháng trước, EEOC đã khuyến cáo rằng người lao động đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới và không hoàn toàn dị tính nhưng không trong bốn loại trên (LGBTQ) không thể bị chủ lao động yêu cầu tuân theo quy định về trang phục hoặc sử dụng nhà vệ sinh tương ứng với giới tính khi sinh ra của họ. Hướng dẫn này cảnh báo rằng việc cố ý và lặp đi lặp lại việc không sử dụng danh xưng mà nhân viên muốn có thể góp phần gây ra một môi trường làm việc thù địch bất hợp pháp.

Hướng dẫn của EEOC cũng nêu rõ rằng người sử dụng lao động không được phân biệt đối xử với một nhân viên có khả năng hay hiện đang là LGBTQ dựa trên việc chủ đầu tư hoặc khách hàng muốn làm việc với một người có bản dạng giới hoặc khuynh hướng tình dục khác với người đó.

Ông Slatery nói rằng hướng dẫn mới được công bố này vượt xa những gì đã được Tối cao Pháp viện phán quyết.

“Bằng cách đơn phương lao về phía trước với những mệnh lệnh sâu rộng này,” chính phủ TT Biden đang “gây tổn hại đến pháp quyền và làm suy yếu tính hợp pháp của các cơ quan hành pháp này.”

“Đối với vấn đề danh xưng, hướng dẫn của EEOC được coi là một nỗ lực nhằm tận dụng thẩm quyền của chính phủ liên bang để dội gáo nước lạnh vào những ngôn luận được [luật pháp] bảo vệ nhưng chính phủ của quý vị không ưa,” Tổng chưởng lý viết.

Tổng chưởng lý Tennessee cũng nói rằng hướng dẫn pháp lý này có thể ảnh hưởng đến hàng triệu người trên khắp Hoa Kỳ.

Liên minh các tiểu bang màu đỏ cho biết EEOC “đã chọn coi thường pháp luật và loại bỏ việc thông báo công khai và sự tham gia vào quá trình làm luật.”

Những khác người ký tên vào lá thư bao gồm các tổng chưởng lý của Alabama, Alaska, Arizona, Arkansas, Georgia, Idaho, Indiana, Kansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, Ohio, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Texas, và West Virginia.

“Các cơ quan liên bang không có thẩm quyền đơn phương thay đổi luật. Đó là đặc quyền riêng của Quốc hội,” ông Slatery viết. “Những hành động như thế này loại đi tiếng nói, phiếu bầu và sự tham gia của người dân và đại diện của họ, điều này không đúng và cũng không hợp hiến.”

EEOC và Tòa Bạch Ốc đã không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Do Isabel van Brugen thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]