Văn phòng Biện lý Quận Los Angeles cho biết hai người đàn ông đã bị bắt và bị buộc tội ở Nam California sau khi bị cáo buộc nộp hàng nghìn đơn ghi danh cử tri lừa đảo thay mặt cho những người vô gia cư.

Carlos Antonio De Bourbon Montenegro, 53 tuổi và Marcos Raul Arevalo, 34 tuổi, bị buộc tội một tội danh âm mưu lừa đảo cử tri, tám tội danh gian lận cử tri, bốn tội danh mua bán và cung cấp một công cụ giả hoặc công cụ giả mạo, và các tội danh khác, văn phòng Biện lý của quận cho biết trong một thông cáo báo chí.

Văn phòng cho biết Montenegro bị cáo buộc đã nộp hơn “8,000 đơn ghi danh cử tri gian lận trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2020”. Anh ta cũng bị buộc tội làm giả tên, giả chữ ký và địa chỉ trên giấy đề cử “theo hình phạt khai man để tranh cử thị trưởng ở thành phố Hawthorne”.

Montenegro cũng phải đối mặt với 10 tội danh khác về gian lận cử tri, 7 tôi danh mua bán và cung cấp một công cụ giả hoặc công cụ giả mạo, 2 tội danh khai man và 5 tội danh can thiệp vào việc chuyển nhanh một bản khai hoàn chỉnh, Văn phòng cho biết.

Nếu bị kết án, Montenegro có thể sẽ phải đối mặt với 15 năm 8 tháng tù giam, trong khi đó Arevalo có thể phải đối mặt với 7 năm tù, các quan chức ghi chú. Cục điều tra liên bang (FBI), văn phòng Biện lý Quận, Ban Liêm chính Công Los Angeles và các cơ quan khác đang tham gia điều tra vụ việc.

Nhiều chi tiết khác về vụ việc chưa được nêu ra. Cũng không rõ âm mưu lừa đảo cử tri bị cáo buộc của họ có ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống theo một cách nào đó không. Hiện chưa biết được rằng Montenegro hay Arevalo có luật sư hay không.


Một nhân viên bầu cử đã nộp phiếu bầu tại Văn phòng Bầu cử Hạt Multnomah ở Portland, Ore., Vào ngày 2 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Nathan Howard / Getty Images)

Dựa vào tờ báo địa phương The Daily Breeze trong một báo cáo hồi tháng 8, Montenegro, người đang tranh cử thị trưởng tại Hawthorne, đã “nộp hồ sơ giấy tờ để tranh cử thị trưởng nhưng không đạt đủ 20 chữ ký yêu cầu của cư dân Hawthorne”.

Trong hai tuần qua, kể từ cuộc bầu cử ngày 03/11, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump và các đảng viên Cộng hòa khác đã đặt ra câu hỏi về gian lận cử tri và những bất thường đã nghiêng về ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Nhóm của Tổng thống đã đệ trình một số đơn kiện ở các bang quan trọng bao gồm Pennsylvania, Georgia và những nơi khác, đồng thời trích dẫn các tuyên bố của hàng trăm nhân chứng.

Bộ phận an ninh mạng của Bộ An ninh Nội địa, trong một tuyên bố vào tuần trước, cho biết cuộc bầu cử vừa qua “an toàn nhất” trong lịch sử. Còn các ngoại trưởng đã phản bác những tuyên bố gian lận của TT Trump.

Tuy nhiên, chủ tịch Uỷ ban Bầu cử Liên bang (FEC) Trey Trainor nói với Newsmax vài ngày trước rằng “có sự gian lận cử tri đang diễn ra ở những nơi này”. Ông Trainor cho biết trong một Tweet rằng tuyên bố gần đây từ Sidney Powell, luật sư của ông Trump về việc đội ngũ của ông có thể lật ngược cuộc bầu cử với các trường hợp ở những nơi đó nên được xem xét nghiêm túc.

Jack Phillips
Hải Vy biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]