Cuối ngày 09/09, hơn một chục thống đốc và hai tổng chưởng lý đã đưa ra các tuyên bố thách thức các quy định bắt buộc về vaccine sắp tới của chính phủ Tổng thống Biden đối với các nhân viên liên bang và người lao động thuộc khu vực tư nhân.

Trước đó trong ngày, Tổng thống (TT) Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu tất cả nhân viên liên bang phải được chích vaccine ngừa COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra. Sẽ không có lựa chọn nào để không tham gia thông qua xét nghiệm COVID-19. Lệnh bắt buộc này cũng áp dụng cho các nhà thầu của chính phủ và nhân viên của họ.

Sau đó, Tổng thống tuyên bố sẽ chỉ thị cho Bộ Lao động đưa ra một quy định để các công ty với quy mô 100 nhân viên trở lên bắt buộc phải chích ngừa hoặc xét nghiệm hàng tuần, một hành động ảnh hưởng đến hơn 80 triệu người lao động trong khu vực tư nhân.

Ít nhất 19 thống đốc và hai tổng chưởng lý lập tức đưa ra tuyên bố không đồng ý với hành động của chính phủ, trong đó có một số vị cam đoan thách thức quyết định này.

Những vị này bao gồm các thống đốc của các tiểu bang Arizona, Alabama, Alaska, Arkansas, Florida, Georgia, Idaho, Iowa, Missouri, Mississippi, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Texas và Wyoming.

Ngoài ra còn có sự tham gia của ít nhất hai tổng chưởng lý tiểu bang vào tối hôm đó — ông Sean Reyes từ Utah và ông Todd Rokita từ Indiana.

Thống đốc tiểu bang Arkansas, ông Asa Hutchinson, chủ tịch Hiệp hội Thống đốc Quốc gia, cho biết trong một tuyên bố: “Tôi hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực không ngừng nhằm tăng tỷ lệ chích ngừa trên toàn quốc, nhưng chính phủ liên bang bắt buộc các doanh nghiệp tư nhân không phải là biện pháp thích hợp.”

“Tôi đã nhất quán về quyền tự do của các doanh nghiệp trong việc yêu cầu nhân viên của họ phải chích ngừa, và tôi đã phản đối việc chính phủ nói rằng các doanh nghiệp không thể thực hiện quyền tự do đó. Nguyên tắc tương tự sẽ bảo vệ khu vực tư nhân khỏi sự tiếp cận quá mức của chính phủ yêu cầu họ phải chích ngừa cho tất cả nhân viên.”

Các thống đốc của Đảng Cộng Hòa, bao gồm Arizona, Georgia và South Dakota, ám chỉ hoặc thông báo rằng họ sẽ tìm kiếm các phương án pháp lý để chống lại các quy định bắt buộc này.

Thống đốc tiểu bang Arizona, ông Doug Ducey cho biết trong một tuyên bố, “Vaccine COVID-19 là công cụ an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa căn bệnh này, nhưng việc chích ngừa là và chỉ nên là một sự lựa chọn. Những quy định này là thái quá. Chúng sẽ không bao giờ có hiệu lực trước tòa. Chúng ta phải và sẽ đẩy lùi [những quy định này].”

Thống đốc tiểu bang Georgia, ông Brian Kemp đã viết trên Twitter, “Tôi sẽ theo đuổi mọi lựa chọn pháp lý sẵn có cho tiểu bang Georgia để ngăn chặn hành vi tiếp cận quá mức bất hợp pháp trắng trợn này của chính phủ ông Biden.”

Thống đốc South Dakota, bà Kristi Noem viết trên Twitter, “South Dakota sẽ đứng lên bảo vệ tự do. @JoeBiden hẹn gặp ngài tại tòa án.” Sau đó, bà đã chia sẻ một bài đăng khác trên Twitter cho biết nhóm pháp lý của bà đã sẵn sàng để chống lại các quy định bắt buộc của chính phủ ông Biden.

Chính phủ ông Biden đã không lập tức phúc đáp một yêu cầu bình luận.

quy định chích ngừa vaccine
Tổng thống Joe Biden trình bày về việc chống lại đại dịch virus corona tại Tòa Bạch Ốc hôm 09/09/2021. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Đầu ngày 09/09, ông Biden đã bình luận về quy định bắt buộc chích vaccine trong các trường học, nói rằng, “Nếu những thống đốc này không giúp chúng tôi đánh bại đại dịch, tôi sẽ sử dụng quyền lực của mình với tư cách là tổng thống để vượt qua sự cản trở của họ.”

Ông Biden cho biết vấn đề có nhiều người chích ngừa hơn “không phải là vấn đề tự do hay lựa chọn cá nhân. Đó là về việc bảo vệ bản thân và những người xung quanh quý vị — những người quý vị làm việc cùng, những người quý vị quan tâm, những người quý vị yêu thương.”

Tuyên bố từ các thống đốc và tổng chưởng lý còn lại vào cuối hôm 09/09 như sau:

 • Thống đốc tiểu bang Alabama, bà Kay Ivey (một phần): “Tôi ủng hộ khoa học và khuyến khích mọi người chích vaccine. Tuy nhiên, tôi hoàn toàn chống lại một lệnh bắt buộc của chính phủ về vaccine, đó là lý do tại sao tôi đã ký lệnh cấm giấy thông hành vaccine thành luật ở Alabama. Điều này không phải là vai trò của chính phủ.”
 • Thống đốc tiểu bang Alaska, ông Mike Dunleavy: “Điều này thật nực cười và không thể thực thi. Nếu từng có một trường hợp cho Tu Chính án thứ 25…”
 • Thống đốc tiểu bang Florida, ông Ron DeSantis (tại một cuộc họp báo): “Tôi không tin rằng mọi người phải mất việc làm vì vấn đề này, và chúng tôi sẽ chống lại điều đó. Nếu họ cố gắng làm điều đó thông qua một quy định như Bộ Lao động, tôi không nghĩ rằng họ có thẩm quyền pháp lý để làm điều đó, nhưng chúng tôi rõ ràng muốn hỗ trợ các biện pháp bảo vệ cho những người chỉ đang cố gắng kiếm sống.”
 • Thống đốc Idaho, ông Brad Little: “Những hành động hôm nay của Tổng thống Biden cho thấy sự tiếp cận quá mức của chính phủ. Chính phủ nên tránh xa các quyết định liên quan đến người sử dụng lao động và nhân viên của họ càng nhiều càng tốt. Tôi đã ủng hộ và bảo vệ ít hơn các quy định và lệnh bắt buộc của chính phủ về kinh doanh.”
 • Thống đốc Iowa, bà Kim Reynolds: “Tổng thống Biden đang thực hiện các bước nguy hiểm và chưa từng có để đưa chính phủ liên bang vào cuộc sống của chúng ta hơn nữa trong khi loại bỏ khả năng của người dân Iowa và người Mỹ trong việc đưa ra các quyết định chăm sóc sức khỏe cho chính họ. Kế hoạch của ông Biden sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động của chúng ta và hạn chế hơn nữa sự phục hồi kinh tế của chúng ta. Như tôi đã nói, tôi tin tưởng và trông cậy vào cư dân Iowa để đưa ra quyết định tốt nhất về sức khỏe cho bản thân và gia đình họ. Đã đến lúc Tổng thống Biden cũng làm như vậy. Mọi chuyện đã quá đủ rồi.”
 • Thống đốc tiểu bang Missouri, ông Mike Parson (một phần): “Chích ngừa bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật nghiêm trọng, nhưng quyết định chích ngừa là một quyết định chăm sóc sức khỏe cá nhân mà nên được duy trì như vậy. Chính phủ của tôi sẽ luôn đấu tranh chống lại sự thâu tóm quyền lực liên bang và hành động quá mức của chính phủ vốn đang đe dọa đến các quyền tự do của chúng ta.”
 • Thống đốc tiểu bang Mississippi, ông Tate Reeves: “Tổng thống không có thẩm quyền yêu cầu người Mỹ chích ngừa vì họ đang làm việc tại một doanh nghiệp tư nhân. Bản thân vaccine là cứu sống con người, thế nhưng hành động vi hiến này thật đáng sợ. Đây vẫn là nước Mỹ, và chúng tôi vẫn tin tưởng vào sự tự do khỏi những kẻ độc tài.”
 • Thống đốc Montana, ông Greg Gianforte: “Quy định chích ngừa của Tổng thống Biden là bất hợp pháp và chống Hoa Kỳ. Chúng tôi cam kết bảo vệ các quyền tự do và tự chủ của người dân Montana trước sự tiếp cận quá mức của chính phủ liên bang này.”
 • Thống đốc Nebraska, ông Pete Ricketts: “Thông báo của Tổng thống Biden là sự vi phạm nghiêm trọng quyền tự do cá nhân và lạm dụng quyền lực của chính phủ liên bang. Kế hoạch này không phải về sức khỏe cộng đồng — mà là về sự kiểm soát của chính phủ và tước bỏ quyền tự do cá nhân.”
 • Thống đốc tiểu bang North Dakota, ông Doug Burgum: “Kế hoạch sai lầm của Tổng thống Biden đưa đất nước chúng ta đi vào con đường nguy hiểm, tránh xa quyền của các tiểu bang và quyền tự do của các doanh nghiệp tư nhân trong việc đưa ra quyết định của riêng họ về việc chích ngừa. Chúng tôi phản đối hành động tiếp xúc quá mức một cách trắng trợn này của chính phủ liên bang.”
 • Thống đốc Oklahoma, ông Kevin Stitt: “Chính phủ không có vai trò ra lệnh cho các doanh nghiệp tư nhân phải làm gì. Một lần nữa Tổng thống Biden lại thể hiện sự coi thường hoàn toàn của mình đối với các quyền tự do cá nhân và quyền của các bang. Chừng nào tôi còn là thống đốc, sẽ không có quy định nào của chính phủ về vaccine ở Oklahoma. Chính phủ của tôi sẽ tiếp tục bảo vệ các giá trị của tiểu bang Oklahoma và chống lại sự xâm phạm liên bang quá mức của chính phủ ông Biden.”
 • Thống đốc Nam Carolina, ông Henry McMaster: “Giấc mơ Hoa Kỳ đã biến thành một cơn ác mộng dưới thời Tổng thống Biden và các thành viên Đảng Dân Chủ cấp tiến. Họ đã tuyên chiến chống lại chủ nghĩa tư bản, phớt lờ Hiến pháp và tiếp thêm sức mạnh cho kẻ thù của chúng ta ở hải ngoại. Hãy yên tâm, chúng tôi sẽ chiến đấu với họ đến cùng để bảo vệ quyền tự do và kế sinh nhai của mọi người dân South Carolina.”
 • Thống đốc Tennessee, ông Bill Lee: “Đây không phải là về quyền tự do là một cụm từ không bao giờ được thốt ra từ miệng của một vị Tổng thống Hoa Kỳ. Đối với một cuộc chiến đòi hỏi phải làm việc cùng nhau, rất nhiều sắc lệnh hoài nghi và gây chia rẽ được đưa ra từ Tòa Bạch Ốc ngày hôm nay đã khiến những người đã chích ngừa xung đột với những người chưa chích ngừa, các doanh nghiệp mâu thuẫn với nhân viên và chính phủ liên bang xung đột với các tiểu bang.”
 • Thống đốc Texas, ông Greg Abbott: “Quy định chích ngừa của ông Biden là một cuộc tấn công vào các doanh nghiệp tư nhân. Tôi đã ban hành một Sắc lệnh Hành pháp bảo vệ quyền của người dân Texas được chọn xem họ có chích vaccine COVID hay không và thêm việc này vào chương trình của phiên họp đặc biệt. Texas đã và đang làm việc để ngăn chặn sự chiếm đoạt quyền lực này.”
 • Thống đốc tiểu bang, ông Wyoming Mark Gordon (một phần): “Tôi đã yêu cầu Tổng chưởng lý chuẩn bị sẵn sàng thực hiện mọi hành động để phản đối việc chính phủ này vi phạm quá mức quyền hành pháp. Điều này không có chỗ đứng ở Hoa Kỳ. Không phải bây giờ, và không bao giờ.”

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên sống tại Úc. Cô viết các tin tức thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Liên hệ với cô ấy tại [email protected].

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: