Hàn Quốc đã ra lệnh cất cánh khẩn cấp các chiến đấu cơ hôm 22/12/2020 sau khi một số chiến đấu cơ của Trung Quốc và hơn một chục phi cơ của Nga xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của nước này.

Trung Quốc xâm nhập nhận dạng phòng không hàn quốc
Ảnh tư liệu chụp một chiếc máy bay IL-20M (Ilyushin-20M) của Nga hạ cánh tại một địa điểm không xác định vào ngày 23/7/2006. Phòng không Syria đã vô tình bắn hạ một chiếc máy bay tương tự hôm 17/9 và Nga đổ lỗi cho Israel. (Ảnh Nikita Shchyukin/AFP/Getty Images)

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết vụ việc có thể là một “cuộc diễn tập quân sự chung giữa Trung Quốc và Nga” nhưng lưu ý rằng cần phải “phân tích thêm,” theo hãng tin Reuters.

Khoảng 15 phản lực cơ quân sự của Nga và 4 phi cơ quân sự của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc, các quan chức nói với hãng tin. Hàn Quốc cho biết quân đội Trung Quốc đang tiến hành huấn luyện định kỳ trước khi phi cơ [của họ] tiến vào khu vực này.

Hàn Quốc cho biết họ đã liên hệ với bộ ngoại giao của Nga và Trung Cộng về vụ việc bị cáo buộc, theo hãng tin Yonhap.

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết các phi cơ của Nga đã bay từ phía bắc qua phía nam trên Biển Đông, theo hãng tin Korea Herald. Sau đó họ hướng về phía đông bắc.

Các phi cơ Trung Quốc bay gần Ieodo, một tảng đá chìm có trạm nghiên cứu thời tiết. Hai phi cơ rời khu vực này qua Biển Đông, nằm giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, các quan chức nói với tờ báo.

Hãng thông tấn Hàn Quốc lưu ý rằng vùng nhận dạng phòng không không phải là không phận lãnh thổ. Tuy nhiên, các máy bay chiến đấu của nước ngoài phải thông báo trước cho một quốc gia trước khi tiếp cận vùng nhận dạng phòng không [của quốc gia đó].

Máy bay Hàn Quốc vào tháng 6/2019 đã bắn cảnh cáo vào các phản lực cơ quân sự của Nga đang tuần tra trong cuộc tập trận chung với quân đội Trung Cộng khi chúng tiến vào không phận Hàn Quốc. Vào thời điểm đó, Seoul cho biết máy bay của họ đã bắn hơn 360 viên đạn.

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch

Xem thêm: 

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]